Liên hệ

Những công cụ SEO miễn phí không thể thiếu cho SEOer

Quang cao vnpmart.com.vn

Xin phép cho Solotu được gọi công việc của anh em làm công việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ lên các công cụ tìm kiếm (SEM) là “nghề SEO”. Đây là một nghề mới phát triển rầm rộ trong một vài năm gần đây. Nêu không nhầm thì bắt đầu từ khi Google nhen nhóm ra đời thì cái nghề này mới dần hình thành mạnh mẽ.

Đây là một nghề không có trong giáo trình giảng dạy của bất cứ một trường đào tạo công nghệ nào cả, dân SEO tự tìm tòi học hỏi lẫn nhau rồi tự làm, làm mãi làm mãi, hỏng làm lại. Đã có không ít anh em nhận trái đắng trong quá trình làm việc thực tế. Mất một thời gian hụt hẫng, tâm thần bất định rồi lại lao vào công việc bỏ lại những quá khứ không dám nhắc tới và chiến đấu tiếp.

Đối với những cao thủ thì họ có cả núi kinh nghiệm và chắc chắn là không phải ai cũng có thể chia sẻ hết, mà nếu có chia sẻ thì chưa chắc những người có “kiến thức tầm thường” như mình đã hiểu được. Thôi thì cái gì cũng phải có sự bắt đầu. Bắt đầu từ cái đơn giản trước. Muốn làm SEO phải có công cụ hỗ trợ. Xin giới thiệu với các bạn một số Tool phải có trong quá trình bạn làm SEO. Solotu sẽ không giải thích thuật ngữ trong bài viết, chỗ nào bạn chưa hiểu thì hỏi anh GG nhé.

1. SEO Quake.

Đây là một công cụ mạnh mẽ, không thể thiếu dành cho dân SEO. Tích hợp được cả trên Google lẫn Firefox. Một số công cụ hữu ích tích hợp trên sẵn trên tool này như: Check PR, Alexa rank, Google index, Big index, Density…

Bạn có thể cài đặt Addon này theo địa chỉ sau:

Firefox: addons.mozilla.org/vi/firefox/addon/seoquake-seo-extension/

Google: chrome.google.com/webstore/detail/seoquake/akdgnmcogleenhbclghghlkkdndkjdjc

Sau khi cài đặt thành công bạn có thể nhìn thấy nó tại góc phải của trình duyệt, nếu không thấy bạn có thể vào cài đặt/tiện tích và bật nó lên (với GG).

2. Mozbar.

Một công cụ hỗ trợ SEO rất quan trọng là Mozbar. Trong năm ngoái sau khi anh Google ra thông báo rằng sẽ không cập nhật Pr nữa mà thay vào đó để đánh giá website nhờ vào 2 công cụ chính đó là PA và DA thì Mozbar ra đời. Cũng nhờ công cụ này bạn có thể biết được mức độ uy tín của site mình được SEM đánh giá như thế nào, nó mạnh ra sao, có bao nhiêu backlink…

Cài đặt:

Google: chrome.google.com/webstore/detail/mozbar/eakacpaijcpapndcfffdgphdiccmpknp

Firefox: addons.mozilla.org/en-us/firefox/addon/seo-toolbar-by-seomoz/

3. Web Developer

Theo mình thì một số ít người không chuyên về web trong quá trình làm SEO thường hay quên hoặc không để ý tới một số thuộc tính rất quan trọng đó là thê Alt cho hình ảnh, các thẻ H1, H2… Trong đó thẻ Atl thường bị quên lãng một cách vô ý, trong khi đó đây là một thẻ mô tả cho hình ảnh rất tốt cho SEO được các SEM đánh giá cao. Nhờ vào công cụ Web Developer bạn có thể kiểm tra xem site của mình đã có thẻ mô ta rnày chưa, ngoài ra còn rất nhiều công cụ hỗ trợ thâth sự tốt trên tool này.

Tool này thích hợp cho cả Google và Firefox, gõ từ khóa này khi tìm kiếm là bạn có thể addon nó vào trình duyệt mà bạn ưa thích sử dụng.

4. Nodofollow.

Trong quá trình làm SEO bạn không thể không chú ý đến thuật ngữ này. Đây là một thuật ngữ chỉ dạng link. Theo vốn tiếng anh của tại hạ thì Follow là đi theo, Nofollow là không theo. Và tất nhiên link Follow là cái mà bất cứ SEOer đều có sự ham muốn. Khi bạn đi link trên các diễn đàn, mạng xã hội thì ưu tiên đó là tìm kiếm thằng nào cho không 1 cái Follow và vô đó kiếm ngay lập tức.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về thuộc tính này nhé. Cài đặt thì bạn hỏi anh GG nhé.

5. SEO for chrome.

SEO for chrome sẽ cung cấp cho bạn thông tin quan trọng về SEO mà bạn đang xem. bạn có thể kiểm tra backlink, traffic như Alexa Rank, Google Page Rank, mức độ phổ biến trên các site như Delicious, …

6. SEO Site Tools Extension (Google)

Thống kê dữ liệu từ SEOMoz, SEMRush, backlink trên Google, backlink thống kê từ Yahoo. Công cụ này cũng tích hợp chức năng gợi ý từ khóa lấy dữ liệu từ Google.

6 công cụ trên bạn có thể cài đặt trực tiếp trên Toolbar của trình duyệt bạn quen sử dụng và dùng chúng để hỗ trợ cho công việc kiểm tra, SEO site của mình. Ngoài ra còn rất nhiều tool khác rất tốt nhưng một phần do thói quen, mục đích sử dụng và những tool trên là những tool được nhiều người sử dụng nhất nên mình đưa ra. Bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết khác trên internet để chọn cho mình một công cụ ưu thích nhất.

Công việc làm SEO trước tiên là phải SEO Onpage, và để kiểm tra xem site mình đã tối ưu chưa mình xin giới thiệu thêm một công cụ của Google giúp bạn đánh giá tổng thể về tốc độ load trang của mình một cách toàn diện nhất.

Bạn truy cập vào: developers.google.com/speed/pagespeed/insights/.

Sau đó tiến hành điền Url site mình vào, google sẽ đưa ra cho bạn một số thông số như: Tốc độ tải trang trên máy tính và thiết bị di động, tối ưu hóa lại CSS. Từ đây giúp bạn hoàn thiện site của mình thân thiện hơn với SEM.

 

vnpmart-camera-hanh-trinh

Viết bình luận