Cấu trúc as of: Công thức và cách dùng

Cấu trúc as of là một cụm từ thường được sử dụng trong tiếng Anh để chỉ thời điểm hoặc tình trạng hiện tại của một sự việc. Cụ thể, as of được sử dụng để biểu thị thời điểm cụ thể trong quá khứ hoặc hiện tại, để diễn đạt một sự việc hoặc một trạng thái hiện tại.

Cùng IELTS Thành Tây tìm hiểu chi tiết thông qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Cấu trúc as of là gì?

Trong tiếng Anh, cụm từ as of mang nghĩa là “kể từ khi nào”. Nó được sử dụng để đánh dấu một mốc thời gian, một thời điểm nào đó.

Ví dụ:

  • As of today, she will be the new Headmistress of this school. Kể từ hôm nay, cô ấy sẽ là hiệu trưởng mới của trường này.

Tìm hiểu thêm về khoá học ielts online tại Thành Tây

Cách sử dụng cấu trúc as of

Trong câu tiếng Anh, cụm từ as of được sử dụng trước những từ chỉ mốc thời gian cụ thể. Chúng kết hợp với nhau để tạo thành một thành phần bổ ngữ trong câu. Ngoài ra, cụm từ as from cũng có ý nghĩa và chức năng tương đương với as of. Chúng hoàn toàn có thể thay thế cho nhau trong câu.

Ví dụ:

  • As of next month, the second semester will begin. Are you ready to come back to school? Kể từ tháng sau, học kỳ hai sẽ bắt đầu. Bạn đã sẵn sàng quay lại trường chưa?
  • As from January 2022, our new product line will be sold in the European market. Từ tháng 1/2022, dòng sản phẩm mới của chúng tôi sẽ được bán trên thị trường Châu Âu.

Tìm hiểu thêm về cấu trúc Pay attention to

Một số cấu trúc liên quan đến as of

Bên cạnh cụm từ as of, bạn cũng có thể sử dụng nhiều cấu trúc khác để diễn đạt về mốc thời gian trong tiếng Anh. Những cấu trúc này là gì? Cách sử dụng ra sao?

Cấu trúc
Ý nghĩa
Ví dụ
As of now
Since
Thereafter
On or after
Date from something
From then on

Tìm hiểu thêm về Already, For, Since, Just, Still, Yet và cấu trúc Unless

Bài tập về cấu trúc as of có đáp án

Câu 1: Sử dụng “as of” trong câu sau: Tôi không biết liệu bạn có thể tham dự cuộc họp hay không, bởi vì tôi không biết tình hình công việc của bạn hiện tại.Đáp án: As of now, I don’t know if you can attend the meeting or not because I don’t know your current work situation.

Câu 2: Sử dụng “as of” trong câu sau: Hiện tại, tôi đã làm việc cho công ty này được 5 năm.Đáp án: As of now, I have been working for this company for 5 years.

Câu 3: Sử dụng “as of” trong câu sau: Tôi sẽ bắt đầu đăng ký khóa học vào tháng tới.Đáp án: I will start registering for the course next month.

Câu 4: Sử dụng “as of” trong câu sau: Tình hình hiện tại của thị trường chứng khoán khá ổn định.Đáp án: As of now, the stock market situation is fairly stable.

Câu 5: Sử dụng “as of” trong câu sau: Bắt đầu từ ngày mai, tất cả nhân viên phải đeo khẩu trang trong văn phòng.Đáp án: As of tomorrow, all employees must wear masks in the office.

Cấu trúc as of là một cụm từ tiếng Anh cơ bản nhưng rất hữu ích trong việc mô tả thời gian hoặc tình trạng hiện tại của một sự việc. Việc sử dụng đúng và linh hoạt cấu trúc này sẽ giúp người nói hoặc người viết truyền đạt thông tin một cách chính xác và dễ hiểu hơn.

Đừng quên truy cập vào chuyên mục Luyện thi IELTS của Thành Tây để đọc thêm các chia sẻ mới nhất về kiến thức tiếng Anh nhé!

Related Posts