No sooner là gì? Kiến thức chung về cấu trúc No sooner trong tiếng Anh

No sooner – một trong những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh thông dụng, xuất hiện rất nhiều trong các bài thi và trong giao tiếp hàng ngày. Bạn có thực sự hiểu và biết cách sử dụng đúng cấu trúc này để có giao tiếp hiệu quả và đạt điểm cao trong các bài thi tiếng Anh thực tế hay chưa? Hãy cùng PREP tìm hiểu kiến thức chung về cấu trúc No sooner trong bài viết hôm nay nhé!

cấu trúc no sooner, no sooner than
No sooner là gì? Kiến thức chung về cấu trúc No sooner trong tiếng Anh

I. No sooner là gì?

No sooner là cấu trúc được sử dụng để diễn đạt một hành động xảy ra ngay sau một hành động khác. Khi cấu trúc No sooner được đặt ở đầu câu, chúng ta thực hiện đảo ngữ. “No sooner” được theo sau bởi một trợ động từ được đặt trước chủ ngữ để làm nổi bật một hành động hay vật được nhắc đến, và từ “than” được đặt ở đầu câu còn lại.

cấu trúc no sooner, no sooner than
No sooner là gì?

Ví dụ:

 • No sooner had Jenny left the restaurant than it started sunny. (Ngay khi Jenny rời khỏi nhà hàng, thì trời trở nên nắng.)

II. Cấu trúc No sooner

No sooner + auxiliary (trợ động từ) + S + V + than + S + V

= Vừa mới … thì … / Ngay sau khi … thì …

cấu trúc no sooner, no sooner than
Cấu trúc No sooner

Ví dụ:

 • No sooner had Jenny eaten jellyfish than she started having allergy. (Ngay sau khi Jenny ăn sứa, cô ấy bắt đầu bị dị ứng.)
 • No sooner had Peter finished his homework than he watched TV. (Ngay sau khi Peter làm xong bài tập về nhà, anh ấy đã xem TV.)

1. Cấu trúc No sooner thì quá khứ

Cấu trúc No sooner thường được sử dụng phổ biến nhất ở thì quá khứ trong tiếng Anh. Trong dạng này, bạn cần nhớ chia động từ trong mệnh đề chứa “No sooner” ở thì quá khứ hoàn thành, còn mệnh đề chứa “than” chia ở thì quá khứ đơn.

No sooner + had + S + PII + than + S + Ved/PI

cấu trúc no sooner, no sooner than
Cấu trúc No sooner

Ví dụ:

 • No sooner had John closed this door than his brother knocked. (John vừa mới đóng cửa thì em trai của anh ấy gõ cửa.)
 • No sooner had they opened the restaurant than six customers came in. (Họ vừa mới mở cửa nhà hàng thì có 6 khách hàng đã bước vào.)

2. Cấu trúc No sooner thì hiện tại

Cấu trúc No sooner cũng thường được sử dụng ở thì hiện tại. Ở cách dùng này, bạn cần chú ý sử dụng từ “will” ngay sau “no sooner”.

No sooner + will + S + V + than + S + will + V

cấu trúc no sooner, no sooner than
Cấu trúc No sooner

Ví dụ:

 • No sooner will Peter arrive at the party than he will want to go out. (Peter vừa mới đến buổi tiệc thì anh ấy sẽ muốn đi ra ngoài.)

3. Lưu ý về cấu trúc No sooner than

Cấu trúc No sooner than thường được sử dụng nhiều hơn trong văn viết, vì khi sử dụng No sooner than trong giao tiếp hàng ngày sẽ không tự nhiên lắm. Thay vào đó, để giao tiếp tự nhiên hơn, chúng ta thường nói như sau, ví dụ:

 • My sister was on her way to Korea soon after she graduated. (Chị gái tôi sang Hàn Quốc ngay sau khi cô ấy tốt nghiệp.)
 • Peter came back home after his mother finished cooking lunch. (Peter về nhà ngay sau khi mẹ anh ấy nấu xong bữa trưa.)

III. Phân biệt các cấu trúc tương tự No sooner

Ngoài cấu trúc No sooner, trong ngữ pháp tiếng Anh còn có một số cấu trúc khác có nghĩa tương tự. Vậy làm thế nào để sử dụng đúng? Hãy cùng PREP.VN khám phá câu trả lời tại đây!

1. No sooner với Hardly/Scarcely

No sooner và hardly/scarcely cùng có nghĩa là “vừa mới/ngay sau khi”, được sử dụng để kể về một sự việc liền sau sự việc khác gần như tức khắc. Bạn hoàn toàn có thể thay thế lẫn nhau bằng các cụm từ này. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt lớn giữa hai cấu trúc đó là việc sử dụng từ đi kèm.

Để phân biệt No sooner với Hardly/Scarcely, bạn cần nhớ rằng cấu trúc No sooner đi kèm với “than”, trong khi Hardly/Scarcely đi kèm với “when”. Ví dụ:

 • No sooner had our team completed that campaign than we started a new one = Hardly/Scarcely had our team completed that campaign when we started a new one. (Ngay sau khi nhóm tôi hoàn thành chiến dịch đó, chúng tôi đã bắt đầu một chiến dịch mới.)

2. No sooner với As soon as

Tương tự cấu trúc No sooner, cấu trúc As soon as cũng có nghĩa là “vừa mới/ngay sau khi”. Tuy nhiên, hai cấu trúc này khác nhau về cách chia động từ. Trong cấu trúc No sooner, thì quá khứ hoàn thành kết hợp với thì quá khứ đơn. Trong khi đó, trong cấu trúc As soon as, động từ trong các mệnh đề được chia cùng một thì với nhau. Ví dụ:

 • No sooner had Jenny got up than her clock rang = As soon as Jenny got up, her clock rang. (Ngay khi Jenny thức dậy, chuông báo thức của cô ấy đã reo.)

IV. Phân biệt cấu trúc No sooner với các cấu trúc đảo ngữ khác

Đảo ngữ là một trường hợp ngữ pháp đặc biệt trong tiếng Anh thường được sử dụng trong văn viết. Ngoài cấu trúc đảo ngữ No sooner, còn có nhiều cấu trúc khác như Not only, Not until. Hãy cùng tìm hiểu sau đây:

1. Cấu trúc Not only

Cấu trúc “Not only … but also …” mang nghĩa là “không chỉ … mà còn …”. Đằng sau “not only” và “but also” là những từ/cụm từ có cấu trúc ngữ pháp giống nhau. Do đó, khi sử dụng cấu trúc này, bạn cần phải nắm chắc kiến thức về cấu trúc song song để tránh các lỗi ngữ pháp.

Not only + auxiliary (trợ động từ) + S + V + but… also…: Không chỉ … mà còn …

Ví dụ:

 • Not only does Anna play piano perfectly but she also sings well. (Anna không chỉ chơi piano hoàn hảo mà còn hát hay.)

2. Cấu trúc “not until”

Cấu trúc “Not until” mang ý nghĩa “cho đến khi”, thường đi kèm với từ/cụm từ/mệnh đề chỉ thời gian để nhấn mạnh khoảng thời gian xảy ra sự việc/hành động được nhắc đến trong mệnh đề sau.

It was not … until that…: Cho đến khi

➡ Not until + … + auxiliary (trợ động từ) + S + V

Ví dụ:

 • It was not until last week that Anna knew the truth ➡ Not until last week did Anna know the truth. (Cho đến tuần trước, Anna mới biết sự thật.)
 • It was not until Anna became mature that she knew how her family loved her ➡ Not until did Anna become mature that she knew how her family loved her. (Cho đến khi Anna trưởng thành, cô mới biết gia đình yêu thương mình như thế nào.)

V. Bài tập cấu trúc No sooner

Bài 1: Sử dụng từ cho sẵn để viết lại câu

 1. No sooner did John open the door than he fainted. (than)
 2. No sooner had Anna left the school than the lesson ended. (than)
 3. As soon as they approached the market, the policeman stopped them. (No sooner)
 4. Hardly had Jenny arrived at the office when the boss noticed her. (No sooner)
 5. No sooner had the song ended than Peter came. (than)

Đáp án:

 1. No sooner did John open the door than he fainted.
 2. No sooner had Anna left the school than the lesson ended.
 3. As soon as they approached the market, the policeman stopped them.
 4. No sooner had Jenny arrived at the office when the boss noticed her.
 5. No sooner had the song ended than Peter came.

Bài 2: Chọn đáp án đúng nhất

1. Scarcely had Anna ______ the book report when Jenny came in.

 1. finish
 2. finishing
 3. finished
 4. to finished

2. No sooner______the show will start tomorrow.

 1. will the bell ring than
 2. the bell will ring than
 3. the bell will ring when
 4. will the bell ring when

3. No sooner had our class arrived at the bus station ______ the announcement started.

 1. than
 2. when
 3. then
 4. last

4. No sooner ______ than the match started.

 1. do Jenny arrive
 2. does Jenny arrive
 3. Jenny arrives
 4. had Jenny arrived

Đáp án:

1.C – 2.A – 3.A – 4.D

VI. Lời kết

Trên đây là tổng hợp kiến thức về cấu trúc No sooner mà PREP đã cung cấp cho bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm lộ trình học Ielts, Toeic, hoặc muốn làm nhiều bài tập để nâng cao trình độ, bạn có thể tham khảo các khóa học của PREP dưới đây:

 • Luyện thi Ielts
 • Luyện thi Toeic
 • Luyện đề Ielts
 • Luyện đề Toeic

Related Posts