Công thức tính lãi suất kép tích lũy gửi ngân hàng chính xác nhất 2022

Lãi kép là gì?

Lãi suất kép (còn được gọi là lãi kép) là quá trình tích lũy lợi nhuận từ việc đầu tư. Đây là quá trình cộng dồn số tiền lãi kiếm được vào vốn gốc ban đầu, để tiếp tục tạo ra lãi suất cho chu kỳ tiếp theo. Quá trình này lặp đi lặp lại và kéo dài thì lợi nhuận nhận được càng cao.

Lãi suất kép - đầu tư sinh lợi khủng
Nguồn: pif.vn

Lãi suất kép được coi là chìa khóa vàng trong đầu tư tài chính. Khi bạn kết hợp khoản vốn ban đầu với lãi suất, sau một thời gian bạn sẽ nhận được một khoản lợi nhuận đáng kinh ngạc. Nhờ lãi suất kép, các nhà đầu tư có thể lập kế hoạch cụ thể và đạt được mục tiêu dài hạn trong cuộc sống.

Công thức tính lãi suất kép tích lũy chính xác nhất

Để hiểu rõ hơn về lãi suất kép, dưới đây là công thức tính lãi suất kép tích lũy không kỳ hạn và có kỳ hạn:

Lãi suất không kỳ hạn

Khi bạn chọn hình thức đầu tư không kỳ hạn, bạn có quyền rút tiền mọi lúc mà không ảnh hưởng đến lãi suất. Công thức tính lãi suất không kỳ hạn như sau:

F = P (1+i)^n

Trong đó:

  • F: số tiền nhận được khi rút
  • P: số tiền gốc ban đầu
  • i: lãi suất trong kỳ
  • n: số kỳ tính lãi suất

Ví dụ: Bạn gửi 100.000.000 đồng vào ngân hàng với lãi suất 7%/năm. Nếu bạn gửi trong 5 năm, theo công thức trên, khi rút về bạn sẽ nhận được cả gốc lẫn lãi:

A= 100.000.000*(1+7%)^5 = 140.300.000 đồng

=> Lãi kép = số tiền nhận được (A) – số tiền gốc ban đầu (P).

Vậy số lãi bạn nhận được là:

140.300.000 – 100.000.000 = 40.300.000 đồng

Công thức tính lãi suất kép dành cho mọi nhà đầu tư chuẩn, chính xác

Lãi suất có kỳ hạn

Trong trường hợp lãi suất có kỳ hạn, bạn chỉ nhận được lãi suất đầy đủ nếu rút tiền theo kỳ hạn đã cam kết. Kỳ hạn có thể là tháng, quý hoặc năm. Kỳ hạn gửi càng dài thì lãi suất càng cao. Để tính số tiền lãi kép, bạn có thể sử dụng công thức sau:

A = P * (1 + r / n) ^ (n * t)

Trong đó:

  • A: số tiền nhận được trong tương lai
  • P : số tiền vốn ban đầu
  • r : lãi suất hàng năm của gói tiết kiệm theo kỳ hạn đã cam kết
  • n: số tiền lãi cộng dồn vào số vốn gốc sau mỗi năm
  • t : số năm gửi tiết kiệm
Cách tính lãi suất kép có kỳ hạn
Nguồn: congthuong.vn

Ví dụ: Bạn gửi 500.000.000 đồng vào ngân hàng với lãi suất có kỳ hạn 6.3%/năm, được nhập gốc hàng quý (4 quý/năm), gửi trong 5 năm, khi tính lãi kép, ta có:

A = 500.000.000 * (1 + 6.3% / 4) ^ (4 * 5) = 683.449.805,58 đồng

=> Lãi kép = số tiền nhận được (A) – số tiền gốc ban đầu (P).

Vậy số lãi bạn nhận được là:

683.449.805,58 – 500.000.000 = 183.449.805,58 đồng

Tìm hiểu quyền năng của việc áp dụng lãi kép trong tích lũy

So sánh 2 cách tính lãi kép trên, ta thấy công thức này mang lại lợi nhuận lớn cho người đầu tư. Quyền năng thực sự của lãi kép đến từ số vốn và thời gian tích lũy. Trong giai đoạn ban đầu, lãi kép không có sự khác biệt đáng kể, tuy nhiên khi đầu tư đều đặn trong khoảng 10 năm, 20 năm hoặc hơn, số tài sản tích lũy sẽ tăng lên một cách đáng kinh ngạc. Kể từ những khoản vốn nhỏ ban đầu, nếu tích lũy liên tục và khéo léo sử dụng lợi thế lãi kép, bạn sẽ có một tương lai bền vững hơn.

Lãi suất kép là cách tạo lợi nhuận siêu vọt về đầu tư tài chính
Nguồn: laodong.vn

Cách đầu tư sinh lời bằng lãi kép hiệu quả cùng Tài Khoản Tích Lũy ZaloPay

Ví điện tử ZaloPay hiện nay cung cấp sản phẩm “Tài Khoản Tích Lũy” với nhiều lợi ích dành cho khách hàng. Bất kỳ ai cũng có thể đầu tư cùng ZaloPay với số tiền chỉ từ 10.000đ và sinh lời 5%/năm, lợi nhuận được chi trả hàng ngày. Sản phẩm này được ủy thác cho công ty TNHH MTV Quản lý quỹ ACB (ACBC) thực hiện gửi tiết kiệm tại các ngân hàng trong nước và được ngân hàng BIDV giám sát.

“Tài Khoản Tích Lũy” của ví ZaloPay phù hợp với nhiều người, đặc biệt là những người mới bắt đầu tìm hiểu về các kênh đầu tư tài chính hoặc có số vốn nhỏ. Tận dụng mọi khoản tiền nhàn rỗi không chỉ giúp tạo ra lợi nhuận mà còn giúp duy trì thói quen tích lũy tiền một cách đều đặn. Việc bạn thấy số tiền tích lũy và lợi nhuận tăng lên mỗi ngày sẽ thúc đẩy bạn tiết kiệm một cách nghiêm túc và có kỷ luật hơn.

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng Tài Khoản Tích Lũy

Hướng dẫn tạo Tài khoản tích lũy trên ZaloPay

Bài viết trên đây của ví ZaloPay đã giúp bạn hiểu về lãi suất kép là gì và công thức tính lãi kép tích lũy một cách chính xác nhất. Qua đó, bạn có thể nhìn thấy sức mạnh của lãi suất kép trong đầu tư tài chính. Tận dụng lãi suất kép là một phương pháp sinh lời rất hiệu quả khi bạn chủ động tiết kiệm từ sớm và đầu tư đều đặn. Bằng việc sử dụng “Tài Khoản Tích Lũy” của ví ZaloPay với các nguồn vốn nhỏ, bạn có thể tăng tài sản trong tương lai!

Related Posts