Các cụm động từ đi với giới từ thông dụng nhất 2023

Với chủ đề “động từ đi kèm với giới từ”, WISE ENGLISH sẽ cung cấp cho các bạn danh sách 9 loại giới từ thường được kết hợp nhiều nhất và phổ biến nhất. Không có quy tắc nào về cách kết hợp giữa động từ và giới từ. Điều đó có nghĩa là bạn phải học cả danh sách này để sử dụng chúng.

Động từ đi kèm giới từ
Động từ đi kèm giới từ

I. Động từ đi kèm giới từ có ý nghĩa là gì?

Động từ đi kèm giới từ là những động từ cần phải có giới từ để truyền đạt ý nghĩa trong câu. Giới từ thường được sử dụng để chỉ mối quan hệ giữa động từ và các từ khác trong câu, như tên địa danh, thời gian, hướng, mục đích và cách thức.

Ví dụ về động từ đi kèm giới từ bao gồm: talk about (nói về), listen to (nghe), look at (nhìn vào), think of (nghĩ về), rely on (phụ thuộc vào) và còn nhiều động từ khác tùy thuộc vào ngữ cảnh.

Thường thì sau động từ đi kèm giới từ là một danh từ hoặc đại từ.

Ví dụ, trong câu “talk about the weather” (nói về thời tiết), “the weather” là danh từ mà giới từ “about” liên kết với động từ “talk”.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp giới từ được sử dụng để chỉ mối quan hệ khác trong câu, như thời gian (“listen to music at night” – nghe nhạc vào ban đêm) hoặc mục đích (“write a letter for my friend” – viết một bức thư cho bạn của tôi).

II. Phân biệt động từ đi kèm giới từ và cụm động từ

Đôi khi, có thể nhầm lẫn giữa cụm động từ và cụm động từ kèm giới từ. Mặc dù cả hai kết hợp này liên quan đến động từ và giới từ, nhưng chúng khác nhau về nghĩa và trật tự từ trong câu.

1. Nghĩa đen của động từ

Động từ đi kèm giới từcụm động từ đều là cấu trúc phổ biến của động từ trong tiếng Anh, nhưng chúng khác nhau về cấu trúc và ý nghĩa.

Cụm động từ là các động từ được tạo thành bằng cách kết hợp một động từ với một hoặc nhiều giới từ để tạo thành một cụm từ mới có ý nghĩa khác so với động từ gốc. Ví dụ: “give up” (từ bỏ), “take off” (cất cánh), “look for” (tìm kiếm).

Động từ đi kèm giới từ là các động từ cần phải kèm theo một giới từ nhất định để mang ý nghĩa đầy đủ của câu. Giới từ này thường không thể thay thế bằng một giới từ khác mà vẫn giữ nguyên ý nghĩa. Ví dụ: “listen to” (nghe), “depend on” (phụ thuộc vào), “agree with” (đồng ý với).

Ngữ pháp cũng có sự khác biệt giữa cụm động từđộng từ đi kèm giới từ.

Trong cụm động từ, giới từ có thể đi trước hoặc sau động từ tuỳ vào ngữ cảnh và không ảnh hưởng đến ý nghĩa. Trong động từ đi kèm giới từ, giới từ thường luôn đứng sau động từ và không thể thay đổi vị trí để giữ nguyên ý nghĩa của câu.

Ví dụ về động từ đi kèm giới từ:

  • “She always listens to music in her room.” (Cô ấy luôn nghe nhạc trong phòng của mình.) – giới từ “to” luôn đứng sau động từ “listen” để tạo thành cụm từ “listen to”.
  • “I usually rely on my friends for support.” (Tôi thường phụ thuộc vào bạn bè để được hỗ trợ.) – giới từ “on” luôn đứng sau động từ “rely” để tạo thành cụm từ “rely on”.

Ví dụ về cụm động từ:

  • “I’m going to clean up the kitchen.” (Tôi sẽ dọn dẹp nhà bếp.) – phrasal particle “up” đi sau động từ “clean” để tạo thành cụm từ “clean up”.
  • “I’m going to clean the kitchen up.” (Tôi sẽ dọn dẹp nhà bếp.) – phrasal particle “up” đi trước động từ “clean” để tạo thành cụm từ “clean up”.

Xem thêm: Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 – 7.0+ trong vòng 150 buổi

III. Tổng hợp các động từ đi kèm giới từ

Trước đó, hãy cùng WISE tham khảo phương pháp xây dựng lộ trình học IELTS từ con số 0 nhé!

Phần này WISE ENGLISH sẽ tổng hợp danh sách các động từ đi kèm giới từ phổ biến và ví dụ đi kèm:

1. Động từ + “in”

2. Động từ + “of”

Động từ + of
Nghĩa
Ví dụ
approve of
chấp thuận
“Cô ấy không approve of bạn bè của tôi.”
consist of
bao gồm
“Đội bóng bao gồm bốn người Châu Âu và hai người Mỹ.”
dream of
khao khát
“Tôi dream of một ngày nào đó làm việc cho chính bản thân mình mà không có sếp.”
hear of
nghe
“Tôi đã bị sốc khi nghe tin tức về cái chết của cô ấy.”
take care of
chăm sóc
“Tôi chỉ muốn kiếm đủ tiền để chăm sóc gia đình của mình.”
think of
nghĩ
“Chúng ta sẽ nghĩ ra một lời phải chăng để giải thích việc đến muộn?”

3. Động từ + “with”

marry with
kết hôn với
“Anh ta đã kết hôn với Mary.”

4. Động từ + “from”

5. Động từ + “at”

6. Động từ + “to”

Xem thêm: Phương pháp học tiếng Anh rút ngắn 80% thời gian học

7. Động từ + “on”

bet on
đặt cược

8. Động từ + “about”

9. Động từ + “for”

Với phần này, không có quy tắc để phân loại các động từ. Bạn chỉ có thể học và làm bài tập nhiều để nhớ chúng.

Ngoài ra, WISE cũng chia sẻ một số động từ bất quy tắc trong tiếng Anh và động từ truyền tải thông tin. Hãy ôn lại và đón chờ các phần sau nhé!

Toàn bộ bài viết trên WISE ENGLISH đã liệt kê các động từ đi kèm giới từ phổ biến nhất trong tiếng Anh. Hy vọng sau khi đọc, bạn có thể phân biệt và sử dụng chúng một cách tốt nhất.

WISE ENGLISH sẽ liên tục cập nhật các chủ đề đa dạng. Vì vậy, đừng quên theo dõi bài viết mới và theo dõi Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+ và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí quyết giúp bạn nâng band thần tốc và chinh phục các bài kiểm tra IELTS bằng phương pháp học vượt trội và lộ trình cá nhân hóa. Chúc bạn học thú vị!

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm:

  • Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 – 7.0+ trong vòng 150 buổi
  • 10 Trung Tâm Luyện Thi IELTS Đà Nẵng Tốt Nhất Không Thể Bỏ Qua

Related Posts