Tra từ: ‘Drama’ là gì mà dân mạng suốt ngày thi nhau hóng quên ăn, quên ngủ?

Ý nghĩa của từ “Drama”

Trong tiếng Anh, từ “Drama” được hiểu là “kịch”. Nó thường ám chỉ vở kịch, phim chính kịch hoặc một câu chuyện có cốt truyện dài, diễn biến phức tạp và gây cấn, thông qua các nhân vật. Đặc biệt, Drama cần có diễn biến tâm lý nhân vật đến đỉnh điểm của mâu thuẫn, có cao trào.

Drama có nhiều thể loại khác nhau: hành động, tâm lý, hài hước và cả sự kết hợp của hai hoặc ba thể loại.

Tra từ:

Người ta lấy từ “Drama” từ đâu?

Từ “Drama” không phải là một thuật ngữ mới. Nó bắt nguồn từ một từ Hy Lạp cổ có nghĩa là “hành động”, được nhà triết học Aristoteles sử dụng trong tác phẩm “Poetics” (Nghệ thuật Thi ca) vào thế kỉ thứ IV trước Công nguyên. Ông cho rằng “drama” là kịch – một dạng tác phẩm thơ mộng với tính “hành động”.

Drama trên Facebook là gì?

Drama là một từ được nhiều bạn trẻ thường xuyên sử dụng trên Facebook để chỉ những tình huống trớ trêu, bất ngờ kèm theo yếu tố hài hước.

Tra từ:

(Ảnh: Internet)

Đồng thời, Drama thường là những câu chuyện tiếp thu và phơi bày các vụ scandal ảnh hưởng đến cộng đồng, xã hội khiến người ta phải quan tâm và theo dõi liên tục.

Tra từ:

(Ảnh: Internet)

“Hít drama” có nghĩa là sự thích thú, hào hứng và bàn tán về các câu chuyện, các chủ đề hot hay scandal trên mạng xã hội.

Một số cách hiểu Drama

Bên cạnh ý nghĩa gốc “tuồng, kịch”, hiện nay từ “Drama” còn được sử dụng với nhiều cách hiểu và ý nghĩa khác nhau.

1. Drama – phim nhiều tập

Tra từ:

(Ảnh: Internet)

Theo quy ước thông thường, Drama thường ám chỉ loại phim có nhiều tập. Ví dụ, một số bộ phim Hàn Quốc thuộc thể loại Drama đã gây sốt trên màn ảnh như “Hậu duệ mặt trời”, “Vì sao đưa anh tới”, “Ngôi nhà hạnh phúc”, “Penthouse”,…

2. Drama – tính kịch

Thuật ngữ “Drama” cũng được sử dụng với ý nghĩa “có tính kịch” khi một câu chuyện thực tế nhưng nghe như câu chuyện hư cấu. Ý nghĩa này ngày càng phổ biến hơn trong thời đại của Internet và mạng xã hội như Facebook, Instagram,…

Ví dụ, chương trình “Vietnam’s Next Top Model” luôn có những phút giây Drama cuốn hút người xem.

3. Truyện Drama

Tra từ:

(Ảnh: Internet)

Trong anime và manga Nhật Bản, từ Drama cũng được sử dụng như một thuật ngữ. Những truyện Drama tập trung vào thể loại bi kịch, tình cảm, trinh thám,…

Ví dụ, một số truyện Drama nổi tiếng của Nhật Bản như “Vua Hải Tặc”, “Doremon”, “Bảy Viên Ngọc Rồng”,…

4. Web Drama

Web Drama là một dạng phim dài tập được phát sóng trực tuyến mà không cần truyền hình truyền thống. Người sản xuất có thể thu hút lượng người xem và doanh thu từ quảng cáo.

5. Drama Queen và Drama King

Tra từ:

(Ảnh: Internet)

Drama Queen là danh xưng dành cho nữ hoàng phim truyền hình, Drama King là danh xưng dành cho ông hoàng phim truyền hình. Đây là những diễn viên xuất sắc trong thể loại Drama.

Ngoài ra, “Drama Queen” và “Drama King” thường được sử dụng để chỉ những người (nam hoặc nữ) có tính cách “bất thường, hỗn loạn”. Họ thường không thể kiểm soát cảm xúc của mình và luôn phải đối mặt với “bi kịch” mà chính họ tạo ra.

Related Posts