Sợi filament là gì và công dụng của nó đối với đời sống

Các loại sợi

Ngành công nghiệp may mặc đã tồn tại từ hàng ngàn năm, và trong thời gian đó, con người đã tạo ra nhiều loại vật liệu khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của mọi thời đại. Từ nguồn gốc, sợi có thể được chia thành hai loại chính: sợi tự nhiên và sợi nhân tạo.

Sợi tự nhiên

Sợi tự nhiên được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên và trải qua một số quá trình gia công để tạo ra sợi dùng cho ngành may mặc. Sợi tự nhiên có những ưu điểm vượt trội về tính chất. Chiều dài của sợi tự nhiên phụ thuộc vào tính chất của nguyên liệu, có thể là sợi ngắn hoặc sợi dài liên tục (filament).

soi-filament-la-giCÁC LOẠI SỢI MAY MẶC

Sợi filament là gì? Sợi filament có thể là sợi tự nhiên nhưng có tính chất liên tục. Sợi tự nhiên không cần sử dụng hoá chất và không cần qua quá trình kéo sợi. Hầu hết sợi tự nhiên có tính hút nước, thân thiện với môi trường và dễ phân hủy. Tuy nhiên, sợi tự nhiên không bền bỉ bằng sợi nhân tạo.

Sợi nhân tạo

Sợi nhân tạo là loại sợi được tổng hợp từ các chất như nylon, polyester… thông qua quá trình xử lý. Chiều dài của sợi được quyết định bởi con người dựa trên các tính chất sản phẩm cần đạt được. Sợi nhân tạo không thân thiện với môi trường nhưng có độ bền cao và nhiều đặc điểm sử dụng hấp dẫn hơn.

Sợi polyester filament là gì

Sợi filament là loại sợi có chiều dài liên tục, có thể là sợi tự nhiên hoặc nhân tạo, nhưng do sợi nhân tạo chiếm ưu thế, thuật ngữ này thường được sử dụng để chỉ sợi polyester dài liên tục.

Hiểu về sợi filament và polyester

Sợi filament là gì, sợi polyester là gì – đó là loại sợi tổng hợp có thành phần được sản xuất từ dầu mỏ, không khí, than đá và nước. Phản ứng giữa rượu và axit tạo ra sợi polyester. Quá trình từ dầu mỏ tạo ra sợi polyester được gọi là quá trình trùng hợp. Ngoài sợi filament, polyester còn có các loại sợi xơ, sợi thô và fiberfill.

soi-filament-la-giSỢI POLYESTER

Đặc điểm của polyester

Sợi polyester là một loại sợi tổng hợp nhân tạo, có những đặc điểm của sợi tổng hợp như: bền hơn theo thời gian, không chứa tạp chất từ thiên nhiên, mang lại cảm giác thoải mái cho người mặc, có khả năng chảy khi tiếp xúc với nhiệt.

Bên cạnh đó, sợi filament có những ưu điểm riêng, hãy tìm hiểu cùng PVChem:

– Sợi polyester và filament là loại sợi tổng hợp nhân tạo, có giá thành khá rẻ

– Có khả năng hấp thu màu khi nhuộm cao

– Khả năng hút dầu, mồ hôi tốt

– Khả năng chống bám bẩn tốt, rất phù hợp để sản xuất quần áo chống bụi, chống thấm nước

– Ít co giãn, ít nhăn nên thích hợp cho sản xuất quần áo, tất vớ

– Nhược điểm của sợi polyester là khả năng hút ẩm kém, mồ hôi thấm hút không cao

Ứng dụng của sợi polyester

Sự phát minh của sợi polyester đã đánh dấu một bước tiến lớn cho công nghiệp may mặc không chỉ trong nước mà còn trên thế giới. Sợi polyester có ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp này.

Sợi filament được ứng dụng như thế nào? So với các loại sợi truyền thống, polyester và filament, mặc dù không hút ẩm tốt nhưng lại có khả năng hấp thụ dầu tốt. Điều này được sử dụng để sản xuất các loại quần áo chống nước, chống bụi và chống cháy.

soi-filament-la-giỨNG DỤNG SỢI FILAMENT

Khả năng hấp thụ nước thấp cũng là một ưu điểm giúp sợi này tự làm sạch và chống lại các vết bẩn tự nhiên. Bạn có tin rằng sợi polyester không nhăn và không co rút? Thực tế là ít nhưng không tuyệt đối. Ngoài ra, nó cũng có khả năng chống nấm mốc.

Một ứng dụng nổi bật của sợi filament là khả năng cách nhiệt hiệu quả. Nếu bạn xem thành phần của các sản phẩm như gối, chăn, áo khoác ngoài và túi ngủ, bạn sẽ thấy chúng đều chứa sợi polyester.

Thông tin hữu ích về sợi filament và polyester đã cung cấp đầy đủ những kiến thức cần thiết chưa? Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy truy cập website https://pvchem.com.vn/ để tìm kiếm và giải đáp các thắc mắc của bạn.

Related Posts