Top 10 Bài văn giải thích câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” (lớp 7) hay nhất

Từ xưa đến nay, tổ tiên chúng ta luôn khuyên nhắc chúng ta phải biết ơn và tôn trọng những người đã tạo ra thành quả mà chúng ta được hưởng. Điều đó được thể hiện rõ trong câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Câu tục ngữ này như một lời khuyên dành cho chúng ta. Nghĩa đen của câu tục ngữ là khi chúng ta ăn một trái quả ngon lành, chúng ta phải nhớ đến những người đã trồng cây để có được quả đó. Nhưng ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ là chúng ta phải nhớ ơn những người đã tạo ra thành quả đó. “Ăn quả” là hình ảnh chỉ những người hưởng thành quả, còn “trồng cây” là hình ảnh chỉ những người làm ra thành quả cho người khác hưởng thụ.

Vậy tại sao chúng ta phải nhớ “kẻ trồng cây” khi chúng ta “ăn quả”? Bởi vì tất cả những thành quả mà chúng ta đang hưởng thụ không phải đến một cách tự nhiên. Những thành quả đó là kết quả của sự lao động, cống hiến, và trí tuệ của nhiều người. Đó là mồ hôi, nước mắt, sự đổ công và cả xương máu của vô số người đã tạo nên để mang lại cuộc sống hạnh phúc cho chúng ta. Chúng ta có bao giờ tự hỏi: Tại sao chúng ta có cuộc sống như ngày hôm nay? Đó là nhờ công ơn của cha mẹ. Cha mẹ luôn ở bên cạnh chúng ta, chăm sóc, san sẻ, và nuôi dưỡng những ước mơ của chúng ta.

Thầy cô giáo cũng là những người cha, người mẹ thứ hai của chúng ta. Họ luôn đồng hành và chỉ bảo, giúp chúng ta truyền thụ kiến thức của nhân loại và là cánh cửa để bước vào tương lai. Ngoài ra, chúng ta cũng phải nhớ ơn các bộ đội, thanh niên xung phong vì công ơn của họ cũng rất lớn. Nếu không có họ, chúng ta sẽ không thể có sự bình yên, hạnh phúc như ngày hôm nay, không thể đi học cùng bạn bè và vui chơi. Ngoài ra, công ơn của công nhân, kỹ sư, bác sĩ cũng rất đáng kính. Họ không ngại mồ hôi, công sức và trí tuệ để lao động cho đất nước. Chúng ta phải nhớ ơn họ, vì đó là một trong những truyền thống đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay: “Uống nước nhớ nguồn”, “Chim có tổ, người có tông”.

Để thực hiện câu tục ngữ này, chúng ta phải làm gì? Hằng năm, nhà nước chúng ta luôn nhớ đến công ơn của những người đã tạo ra thành quả cho chúng ta được hưởng. Điều này rất đáng được đánh giá cao vì nó phù hợp với tình cảm con người. Đối với cha mẹ, có những người con hết lòng yêu thương và kính trọng vì họ hiểu rằng cha mẹ chính là người đã tạo ra cuộc sống cho mình vào hôm nay. Điều này hoàn toàn phù hợp với lời khuyên của câu tục ngữ. Mỗi người chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ và phát huy đạo lí đó. Chúng ta phải thực hiện tốt vai trò con trong gia đình, và làm tốt vai trò học sinh trong trường học, biết ơn những người đi trước đã mở đường cho chúng ta.

Câu tục ngữ đã để lại một bài học quý giá cho chúng ta. Chúng ta là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, và chúng ta cần phải chăm chỉ học tập để bảo vệ những thành quả mà tổ tiên đã xây dựng và luôn nhắc nhở nhau sống theo đạo lí tốt đẹp mà câu tục ngữ đó đã dạy.

Related Posts