Given name là gì? Given name nghĩa là gì?

Một khái niệm dễ nhầm lẫn: “Given name” có nghĩa là gì?

Khi điền các thông tin trong các đơn đăng ký xuất khẩu lao động, học bổng du học, khám sức khỏe du học, gia hạn visa hoặc xin visa du học tại Canada, Úc, Mỹ,… mọi ứng dụng đều yêu cầu bạn cung cấp thông tin về họ và tên của mình. Tuy nhiên, cách viết họ và tên ở Việt Nam và các quốc gia khác có sự khác biệt. Do đó, đôi khi chúng ta vẫn dễ lẫn lộn giữa các thuật ngữ “First name”, “Last name”, và “Surname”. Vậy “Given name” là gì? Nghĩa của “Given name” là gì? Làm cách nào để sử dụng “Given name” một cách chính xác? Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này.

Given name là gì? Cách điền Form đăng kí chuẩn tiếng anh
Given name là gì? Cách điền Form đăng kí chuẩn tiếng anh

Ý nghĩa của “Given name”

“Given name” có ý nghĩa chính là “tên” của một người. “Given name” còn được gọi là “first name”, chỉ khác biệt duy nhất là có thêm một chữ lót sau tên của người đó. Thường thì việc sử dụng “Given name” theo phong tục của các quốc gia ngoại quốc không phổ biến nhiều. Trong ngôn ngữ tiếng Anh, việc gọi một người theo tên hoặc họ là phổ biến nhất.

“Given name” = “Tên lót” + “Tên”.

Ví dụ:

 • Tên của bạn là Nguyễn Phương Thảo
 • “Given name”: Phương Thảo
 • “First name”: Thảo

Cách sử dụng “Given name” một cách chính xác

Trong tiếng Anh, sự quan trọng của “Họ” khiến nó thường được đặt ở cuối tên. Thay vì gọi tên, người ta thường hay nhắc đến người đó bằng “Họ” và thao tác này thường được thực hiện khi gọi các ngôi sao nổi tiếng. Ví dụ: Ông Smith (Smith là “Họ”)

Ví dụ giả sử tên của bạn là Nguyễn Quang Hải, khi điền vào một đơn yêu cầu cung cấp “Surname” và “Given name” thì bạn sẽ điền như sau:

 • “Surname”: Nguyễn
 • “Given name”: Quang Hải

Trong một số đơn yêu cầu cung cấp “First name”, “Last name” và “Middle name”, bạn sẽ điền như sau:

 • “First name”: Hải
 • “Middle name”: Quang
 • “Last name”: Nguyễn

Một số cách gọi tên trong tiếng Anh

Chỉ gọi bằng tên riêng (“First name”)

Cách gọi này thường được sử dụng giữa bạn bè thân thiết, đồng nghiệp, người thân hoặc người thấp tuổi hơn.

Ví dụ: Hải, Hưng, Hiếu, Hoàng…

Gọi bằng “Mr/Ms” + Tên riêng (“First name”)

Cách gọi này rất phổ biến trong tiếng Anh, thể hiện sự tôn trọng khi gọi tên người đối diện.

Ví dụ: Ms Hà, Mr Hải, Ms Vy…

Chỉ gọi bằng “Họ” (“Last name”)

Cách gọi này thường được sử dụng khi gọi tên người nổi tiếng như tổng thống, cầu thủ bóng đá (CR7 ví dụ), danh hài, ca sĩ, diễn viên…

Gọi đầy đủ “Họ” và “Tên” (“Full name”)

Cách gọi này không phổ biến, nhưng trong một số trường hợp gọi đầy đủ “Họ” và “Tên” sẽ hợp lý, ví dụ như gọi tên khi nhận bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng…

Ví dụ: Nguyễn Quang Hải

Trong quá trình du học tại các nước phát triển như Anh, Úc, Mỹ, Canada,… các du học sinh cần phải nắm vững cách gọi tên trong tiếng Anh để thể hiện sự lịch sự trong giao tiếp với bạn bè và giáo viên.

Với những thông tin mà trung tâm tư vấn du học Vnsava chia sẻ ở trên, các du học sinh đã hiểu rõ “Given name” là gì? “Given name” nghĩa là gì? Cách sử dụng “Given name” một cách chính xác… Chỉ cần dành một vài phút để đọc và ghi nhớ, bạn sẽ không còn bất ngờ khi đối mặt với các mẫu form bằng tiếng Anh. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong tương lai, đồng thời hỗ trợ quá trình làm hồ sơ du học tại các trường đại học và cao đẳng ở Canada, Mỹ và Úc…

 • “Case study” là gì?
 • “Education” là gì?
 • “Job offer” là gì?
 • “Freelancer” là gì?

Related Posts