Share This Post

Thủ thuật

Google AMP là gì? Làm thế nào cài đặt và tạo AMP cho WordPress

Google AMP là gì? Câu trả lời đã có cho các bạn trong chính thuật ngữ của cụm từ này. AMP là chữ viết tắt cho  “Accelerated mobile pages – Tăng tốc cho thiết bị di động”. Trước đây người quản trị và thiết kế web thường cố gắng để cải thiện tốc độ website của mình trên các thiết bị như  máy tính để bàn, nhưng giờ đây tăng tốc cho website trên thiết bị di động mới là vấn đề chính cần phải thực hiện ngay.

Một trong những yếu tố Google chấm điểm SEO đó chính là tốc độ tải trang, chúng ta luôn đặt giới hạn tải trang trên các thiết bị ở con số 2 giây, đây có thể coi là một con số tiêu chuẩn và mơ ước cho bất cứ quản trị viên website nào. Trước đây người sử dụng website thường lướt web trên những màn hình cỡ lớn, nhưng giờ đây màn hình cỡ nhỏ đang tăng nhanh về số lượng, theo thống kê hiện nay trên thế giới điện thoại và các thiết bị di dộng chiếm 65% công cụ dùng để truy cập vào website. Con số này là rất lớn.

Để cải tiến và đáp ứng sự trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, đầu tháng 2/2017 Google đã đưa ra Google AMP với các thuật toán nhằm tăng tốc cho các thiết bị di động. Với các website đảm bảo được yêu cầu về mặt kỹ thuật này coi như đã được cộng thêm điểm trong mắt Google.

Có gì khác biệt trong Google AMP?

Hệ thống phân phối nội dung này dựa trên khung AMP HTML framework, nó nhanh hơn các mã HTML thông thường bởi vì:

– Nó là phiên bản nâng cấp của bộ HTML thông thường loại bỏ đi các mã Js thay thế bằng thư viện Js Amp.

– Nội dung truy vấn được lưu thông qua điện toán đám mây, do vậy thời gian truy vấn và trích xuất thông tin từ máy chủ được giảm xuống rất nhiều.

Accelerated mobile pages – AMP hoạt động như nào?

Về cơ bản AMP là một Framework để tạo các trang mobile web, AMP chứa 3 phần chính:

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy.

Là mẫu đèn led chính hãng Owleye dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, chiếu xa 200M, không gây chói mắt cho người đi đường…
Xem thông số sản phẩm

AMP HTML

Là một tập con của HTML, là một markup language có một số custom tags và một số thuộc tính và một số giới hạn sử dụng. Nhưng nếu bạn đã quen thuộc với HTML cơ bản, bạn không khó để chỉnh sửa các page hiện tại tới AMP HTML.

– AMP JS

Là một Javascript framework cho các trang mobile. Nó quản lý cách trình bày tài nguyên và việc load tài nguyên một cách không đồng bộ. Chú ý rằng trong các trang AMP thì mã javascript tuyệt đối không được có mặt ngoại trừ việc load các thư viện javascript mà AMP hỗ trợ

– AMP CDN

Một tùy chọn mạng phân phối nội dung, nó sẽ lấy các trang AMP hợp lệ, cache chúng và tự dộng thực hiện một số công việc tối ưu load page.

Kiểm tra website có được tối ưu hóa cho AMP hay chưa.

Để kiểm tra cho website của mình các bạn có thể sử dụng công cụ trực tiếp và có sẵn trong Google webmasters tool. Tại mục Aearch Appearance/ Accelerated Mobile Pages các bạn sẽ được Google đưa ra đề xuất cho thiết bị di động trên một trong số những site của mình.

google-amp-la-gi-lam-the-nao-cai-dat-va-su-dung-amp-cho-wordpress-1

Tối ưu hóa webiste wordpress trên di động bằng AMP.

Google đã có hướng dẫn giúp bạn tham khảo để tạo ra các trang HTML AMP cơ bản cho wesite, bạn có thể đi theo từng bước để tối ưu hóa lại toàn bộ site của mình nhằm đạt chuẩn AMP. Tuy nhiên nếu theo như mình tham khảo thì công việc tương đối nhiều, bạn lần lượt phải tối ưu hóa lại tất cả các file như: Css, JS, HTML. Nếu nhìn vào khối lượng công việc cần thực hiện thì chắc nản mất.

May thay, nhóm những nhà phát triển của wordpress luôn đi trước thời đại. Kể từ năm 2015, khi Google nhen nhóm đưa ra thông tin nghiên cứu về AMP cũng là lúc đội ngũ những nhà phát triển của wordpress và các bên thứ 3 viết plugin cũng đã ra tay nghiên cứu “bộ môn” mới này. Và giờ đây thay vì ngồi nhà lần mò từng đoạn mã code bạn có thể cài đặt thêm các công cụ hỗ trợ từ bên thứ 3 để tối ưu hóa website của mình đạt chuẩn AMP Google.

Giới thiệu plugin AMP.

Đây là plugin được đánh giá cao vào thời điểm hiện tại. Với Plugin AMP này bạn hoàn toàn yên tâm rằng tất cả các bài đăng trên trang của bạn sẽ tự động tương thích với phiên bản AMP. Để kiểm tra việc này bạn có thể thực hiện bằng cách thêm “? Amp = 1” vào cuối url của mình.

Ví dụ nếu url của bạn như này:

https://toibiet.net/toi-biet/google-amp-la-gi-lam-the-nao-cai-dat-va-su-dung-amp-cho-wordpress

Để kiểm tra sự tương thích bạn có thể thêm bằng cú pháp sau:

https://toibiet.net/toi-biet/google-amp-la-gi-lam-the-nao-cai-dat-va-su-dung-amp-cho-wordpress/?amp=1

Để được hướng dẫn và tải plugin bạn có thể xem tại đây.

Một số plugin khác có thể giúp bạn khởi tạo chuẩn AMP cho WordPress.

– WP AMP: tạo ra thiết kế AMP tuỳ chỉnh mà không có mã hóa và tăng cường SEO. Bạn có thể đọc thêm về nó ở đây.

– Accelerated Mobile Pages ( AMP ) cho wordpress: để tạo một chủ đề AMP cho trang web của bạn.

–  Tuỳ chỉnh AMP .

–  AMP Hộp công cụ

–  Facebook tức thì bài viết & Trang AMP Google bằng cách PageFrog

–  Keo dán Yoast SEO & AMP

Bài viết mình chỉ sơ lược lại cho các bạn hiểu thế nào là tối ưu hóa website trên thiết bị di động theo một tiêu chuẩn mới của Google, viết tắt của dự án là AMP. Bạn có thể tham khảo trên chính project AMP của google để có cái nhìn toàn diện, chuyên sâu hơn về AMP. Và từ đó đưa ra được cách thức triển khai phù hợp cho mình nhất.

Cảm ơn đã đọc bài viết và chúc thành công.

Share This Post

Leave a Reply