Share This Post

Thủ thuật

Hướng dẫn cài đặt gói quickstart cho joomla.

Chia sẻ qua một chút cùng các bạn, quickstart là gì? Tên gọi của nó thể hiện phần nào đó ý nghĩa của công việc này, đó là cài đặt nhanh. Thông thường khi nhà phát triển giao diện đưa ra một mẫu teamplate mới họ có thể chia làm các gói khác nhau.

  1. Gói teamplate
  2. Gói quickstart
  3. Các thành phần mở rộng

Vậy những gói này khác gì nhau? Với gói teamplate thì trong đó chỉ đóng gói giao diện cho website của bạn thôi, không có các thành phần mở rộng. Khi bạn cài đặt gói này lên bạn phải cài thêm rất nhiểu plugin, module… thì mới có thể hoàn thành một website giống như demo.

Còn đối với gói quickstart, trong này đã bao gồm tất cả từ giao diện cho tới gói mở rộng, công việc của bạn chỉ là cài đặt và import dữ liệu mẫu là bạn đã có một website hoàn chỉnh giống demo nhà cung cấp.

Hướng dẫn cài đặt gói quickstart cho joomla

Bước 1. Tạo database.

Để có thể cài đặt gói quickstart trước tiên bạn phải tạo cơ sở dữ liệu trên localhost, theo kinh nghiệm của mình để tránh nhầm lẫn bạn nên chọn tên cho database trùng với tên folder và tên site demo của mình.

cai-dat-quickstart

Hướng dẫn cài đặt gói quickstart cho joomla- Tạo database

Việc này giúp bạn quản lý các site dễ dàng hơn, khi bạn muốn đưa website lên host thì việc export dữ liệu cũng khó bị nhầm lẫn.

Bước 2: Đưa code vào folder và giải nén.

Tùy thuộc vào bạn đang sử dụng phần mềm localhost nào nhé, mình thì thường sài Vertrigo nên mình sẽ tạo một folder tên web trong www và ném code vào theo đường dẫn: Program Files\VertrigoServ\www\tên folder

Bạn phải phân biệt được đâu là gói quickstart đâu là teamplate nhé. Với quickstart ngoài tên gọi ra (một số gói nó không gọi là quickstart đâu) thì nó sẽ có các folder bên trong như demo sau:

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy.

Là mẫu đèn led chính hãng Owleye dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, chiếu xa 200M, không gây chói mắt cho người đi đường…
Xem thông số sản phẩm

cai-dat-quickstart-2-1

Cấu trúc gói Quickstart

Hãy giải nén tất cả folder này ra bên trong thư mục gốc của website bạn muốn cài.

Bước 3: Cài đặt gói quickstart cho joomla.

– Nhập thông tin cơ bản cho website

cai-dat-quickstart-3

Cài đặt thông số cho quản trị

Site Name: Nhập tên website  của bạn

Description: Nhập phần mô tả về website của bạn

Admin Email: Nhập Email quản trị Website của bạn

Admin Username: Nhập tên đăng nhập bạn muốn dùng để đăng nhập vào trang quản trị trên Website của bạn.

Admin Password: Nhập mật khẩu tài khoản quản trị của bạn, ứng với tên đăng nhập bạn vừa nhập ở trên

Confirm Admin Password: Gõ lại mật khẩu ở trên.

Site Offline: Lựa chọn trạng thái cho Website.

Chọn “No” để ngay sau khi cài đặt, bạn có thể xem trang web của bạn.

Chọn “Yes” để thiết lập trạng thái Offline cho trang frontend của bạn (trang chủ). Bạn có thể thay đổi trạng thái từ offline sang online trong mục Global Configuration của trang quản trị.

Sau khi đã hoàn thành các bước, tiếp theo bạn nhập đừng dẫn này vào trình duyệt: http://localhost/tên thư mục web/installation để tiến hành bước đầu tiên cài đặt

– Cấu hình cơ sở dữ liệu.

cai-dat-quickstart-4

Cấu hình cơ sở dữ liệu

– Cài đặt dữ liệu mẫu

cai-dat-quickstart-5

Import dữ liệu mẫu.

cai-dat-quickstart-6

– Hoàn thiện cài đặt

cai-dat-quickstart-7

Kết thúc cài đặt

Nếu bạn không muốn xóa folder installation đi để tiện đóng gói lại thành quickstart thì bạn cũng có thể đổi tên folder này thành một tên khác cũng được.

Trên đây là sơ lược qua cách cài đặt gói quickstart cho joomla, bài viết mình làm trên joomla 3.x, với joomla 2.x cũng tương tự, chỉ khác giao diện thôi. Bạn có thể tự tìm hiểu thêm nhé.

Chúc thành công./.

Share This Post

Leave a Reply