Share This Post

Tôi biết

Hướng dẫn cơ bản giúp bạn tự chạy quảng cáo Google Adwords 2017

Việc chạy quảng cáo từ khóa Google Adwords không hề khó, nếu bạn không am hiểu về việc nghiên cứu từ khóa và thao tác thực hiện thì có thể nhờ hỗ trợ từ một đơn vị thứ 3.

Hiện nay có rất nhiều nơi có thể chạy quảng cáo Google Adwords giúp bạn, họ thường Pr rằng mình là đối tác chính cho Google để chạy Adwords, tuy nhiên theo mình đánh giá đó chỉ là câu quảng cáo “nâng tầm quan trọng”. Thực chất họ là một hoặc nhóm người am hiểu về thủ thuật nghiên cứu từ khóa, có khả năng thao tác để chạy được quảng cáo Google, và khi bạn thuê họ thì đương nhiên phần trăm là không thể thiếu, mất nhiều hay mất ít tùy thuộc vào độ hiểu biết của bạn.

Tuy nhiên bạn có thể tự chạy được quảng cáo mà không cần phải thuê bất cứ bên nào. Bài viết này mình xin hướng dẫn sơ lược cho các bạn những công việc chính cần thực hiện để quảng cáo của mình có thể xuất hiện trên công cụ tìm kiếm Google.

Bài viết có sử dụng một số thuật ngữ, mình không giải thích thuật ngữ nhé, vui lòng tìm hiểu thêm qua Google search.

1. Để chạy Google Adwords cần những gì?

Để chạy Google Adwords bạn phải chuẩn bị những thứ sau:

– Tài khoản Google Adwords

Việc lập tài khoản Google Adwords rất đơn giản, bạn chỉ cần có một tài khoản Gmail, đăng nhập vào đường dẫn:

https://adwords.google.com/intl/vi_vn/home/

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy.

Là mẫu đèn led chính hãng Owleye dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, chiếu xa 200M, không gây chói mắt cho người đi đường…
Xem thông số sản phẩm

Làm theo một số hướng dẫn ban đầu, vậy là bạn đã có tài khoản để có thể bắt đầu chạy quảng cáo (nhưng lập xong tài khoản không đồng nghĩa với việc có thể bắt đầu chạy được đâu nhé).

– Thẻ thanh toán

Tất nhiên rồi, họ là đơn vị quảng cáo, mình là người đi thuê quảng cáo. Do đó mình phải trả phí. Và để thanh toán cho Google bạn phải chuẩn bị cho mình một trong hai loại thẻ có khả năng thanh toán quốc tế: VisaDebit hoặc Mastercard. Google chỉ có thể chấp nhận các loại thẻ trên để thanh toán.

Đa phần hiện nay các ngân hàng đều có thể làm được thẻ thanh toán quốc tế, tuy nhiên nó cũng có những khó khăn cho bạn khi tạo thẻ.

Mặc định chung hai loại thẻ này có chức năng như nhau, tuy nhiên mình cũng xin chia sẻ qua một chút về cách làm hai loại thẻ này giúp bạn hiểu rõ hơn.

VisaDebit: Để làm được thẻ VisaDebit bạn phải có một tài khoản ngân hàng và tài khoản ngân hàng của bạn phải có “xèng” trong đó, ngân hàng sẽ dựa vào khoản dư nợ của bạn hiện có và cấp cho bạn một chiếc thẻ để có thể mua sắm hoặc chi trả những dịch vụ mà bạn muốn bằng hình thức quẹt thẻ, mua trước trả sau.

Mastercard: Cũng giống như thẻ Visa, có thể cho bạn mua trước trả sau, tuy nhiên ngân hàng không dựa vào số dư trong tài khoản ngân hàng của bạn để cấp cho bạn hạn mức chi tiêu, họ dựa chủ yếu vào công việc hiện tại của bạn sau đó xét trên nhiều yếu tố họ sẽ cấp cho bạn một chiếc Mastercard, có một khoản tiền trong đó để bạn có thể mua sắm trước thanh toán sau. Và thông thường hiện nay để làm được thẻ này bạn phải chứng minh được bạn đang đi làm (có hợp đồng lao động, sao kê lương…).

Do vậy không phải ai cũng sở hữu được hai loại thẻ trên, nếu khó quá thì bạn cũng có thể nhờ một người quen nào đó có loại thẻ này để có thể bắt đầu chạy quảng cáo cho riêng mình.

-Và cuối cùng không thể thiếu đó là một chiếc máy tính.

2. Thiết lập tài khoản Google Adwords.

Sau khi đã có thẻ ghi nợ bạn tiến hàng thiết lập tài khoản cho Google Adwords.

huong-dan-co-ban-giup-ban-tu-chay-quang-cao-google-adwords-2017

Sau khi đã có ài khoản Adwords bạn sẽ thấy thông báo của Google yêu cầu bạn thiết lập tài khoản cho việc chạy quảng cáo.

Đây là giao diện chính của Google Adwords, hãy click vào “khắc phục vấn đề” để bắt đầu thiết lập cho tài khoản của bạn.

huong-dan-co-ban-giup-ban-tu-chay-quang-cao-google-adwords-2017-1

Chọn vị trí và nhấn tiếp tục

huong-dan-co-ban-giup-ban-tu-chay-quang-cao-google-adwords-2017-2

Thiết lập các thông số theo hướng dẫn

Loại tài khoản: Nếu là cá nhân bạn chọn loại tài khoản là cá nhân. Sau đó điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu như: tên, địa chỉ…

Lưu ý phần mã bưu điện. Bạn làm thẻ ở đâu thì hãy lấy mã bưu điện ở đó, giả sử bạn sinh sống và làm việc tại Hà Nội, thẻ bạn được cấp tại chi nhánh một ngân hàng nào đó tại Hà Nội thì mã bưu điện của Hà Nội là 100000 (hãy xem bảng mã bưu điện bên dưới).

Chỉ định số tiền thanh toán: đây là số tiền tối đa bạn muốn thanh toán tối đa cho chiến dịch bạn đang thực hiện. Khi chạy hết số tiền này quảng cáo của bạn sẽ không hiển thị tiếp.

Phương thức thanh toán: Đây là bước bạn phải nhập số thẻ ghi nợ của bạn.

Số thẻ: là dãy số bao gồm 16 chữ số in trên mặt thẻ của bạn (không giống thẻ tiền gửi, thẻ thanh toán số thẻ và số tài khoản được in luôn trên mặt thẻ).

Tháng/Năm: tháng và năm hết hạn của thẻ.

CVC: Chính là 3 số tại phần chữ kí mặt sau của thẻ.

huong-dan-co-ban-giup-ban-tu-chay-quang-cao-google-adwords-2017-3

Các nội dung trên thẻ cần điền vào

Sau khi điền đầy đủ và chính xác thông tin bạn nhấn gửi, Google sẽ kiểm tra lại thông tin của bạn, nếu đã đúng bạn có thể bắt đầu khởi tạo chiến dịch quảng cáo của mình.

Bảng Zipcode (mã vùng bưu điện) tại Việt Nam.

huong-dan-co-ban-giup-ban-tu-chay-quang-cao-google-adwords-2017-4

Cơ bản như vậy là bạn đã nắm được cách đăng kí và khởi tạo tài khoản Google Adwords của mình rồi nhé.

3. Nghiên cứu từ khóa chạy quảng cáo Google Adwords .

Đây là việc làm quan trọng nhất trong mỗi chiến dịch quảng cáo của bạn. Nếu bạn phân tích từ khóa không chính xác bạn sẽ làm lãng phí tiền của mình. Từ khóa không cạnh tranh, không đúng khu vực mình có thể bán hàng mà vẫn mất lượt click sẽ tốn thêm ngân sách.

Khi phân tích từ khóa bạn sẽ biết được các thông tin hết sức cần thiết như: sự cạnh tranh của từ khóa, mức độ tìm kiếm từ khóa đó hàng tháng theo khu vực, thời điểm từ khóa được nhiều người tìm kiếm, giá thầu đề xuất cho mội lượt click…

Để nghiên cứu từ khóa các bạn tiến hành như sau:

huong-dan-co-ban-giup-ban-tu-chay-quang-cao-google-adwords-2017-5

Tại menu của GG Adwords bạn vào Công cụ => Công cụ lập kế hoạch từ khóa

Tại mục công cụ lập từ khóa bạn chỉ cần quan tâm tới phần “tìm kiếm từ khóa mới bằng cách sử dụng cụm từ, trang web hoặc danh mục”. Các phần khác bạn có thể bỏ qua.

Tại mục này các bạn hết sức lưu ý cho mình một vấn đề như sau: Giả sử mình buôn bán đèn led cho ô tô, nhưng nếu bạn có ý định chạy quảng cáo với từ khóa “đèn led” hoặc “mua đèn led cho ô tô ở đâu” thì cũng được nhưng từ khóa này trên thực tế là rất ít khách hàng nhắm tới khi tìm kiếm trên Google. Ví như mình là một người khác hàng, nếu bạn muốn tìm kiếm một mặt hàng trong nghành hàng nào đó thì bạn đã có chủ đích về từ khóa để tìm kiếm rồi.

Bắt đầu nhập từ khóa để kiểm tra.

huong-dan-co-ban-giup-ban-tu-chay-quang-cao-google-adwords-2017-6-1

Nhập thông tin từ khóa: các bạn nhập tất cả từ khóa theo chiến dịch của mình. Ví dụ hiện nay mình đang bán nghành hàng đồ chơi ô tô và chiến dịch này mình muốn đẩy mạnh vào mặt hàng này, vậy từ khóa mình có thể nhập như sau:

camera hành trình, camera hanh trinh, phat wifi cho xe o to, phat wifi mini cho xe ô tô, phát wifi mini cho xe hơi, phat wifi mini cho xe hoi, đồ chơi xe hơi, do choi xe  hoi, đồ chơi ô tô, do choi o to

Lưu ý là nhập từ khóa có cả tiếng việt và không dấu nhé.

– Mục tiêu: Bạn nên chọn vị trí mục tiêu nhắm tới cho khách hàng của mình giới hạn bởi vị trí địa lý. Ví dụ hiện nay mặt hàng này của mình mới chỉ bán tại Hà Nội, các tỉnh khác mình chưa thể giao hàng thì bạn không nên chọn, lúc này Google sẽ giới hạn những khách hàng tại vị trí khác, họ sẽ không nhìn thấy quảng cáo, chỉ ưu tiên những khách hàng ở Hà Nội. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nhắm vào đúng khách hàng mục tiêu của mình. Tiết kiệm rất nhiều cho ngân sách chạy quảng cáo.

Phần ngôn ngữ hiển thị các bạn chọn tiếng anh và tiếng việt. Đây không phải là ngôn ngữ cho người đọc mà là ngôn ngữ cho trình duyệt. Hiện nay trình duyệt các bạn sử dụng đa phần đều sử dụng hai loại ngôn ngữ hiển thị là tiếng việt và tiếng anh. Do vậy hãy chọn lấy 2 mục này.

Tại phần này các bạn chỉ cần quan tâm và điền các thông tin như mình hướng dẫn, các mục khác các bạn bỏ chọn, không cần làm gì thêm. Sau đó nhấn ” Lấy ý tưởng”

huong-dan-co-ban-giup-ban-tu-chay-quang-cao-google-adwords-2017-7

Bảng phân tích từ khóa của Google

Sau khi phân tích từ khóa Google sẽ liệt kê cho bạn tất cả những từ khóa liên quan bạn vừa nhập vào.

Qua bảng trên bạn có thể nhìn thấy: tên từ khóa của bạn, số lần tìm kiếm trung bình hàng tháng, mức độ cạnh tranh của từ khóa và giá thầu đề xuất cho bạn (lưu ý giá thầu này chỉ mang tính tham khảo theo từng thời điểm).

Các bạn để ý trên tab sẽ có hai mục là: ý tưởng quảng cáo và ý tưởng nhóm quảng cáo. Ý tưởng quảng cáo sẽ hiển thị chính xác từ khóa bạn đang xem xét để chạy, còn ý tưởng nhóm quảng cáo chính là từ khóa quảng cáo có liên quan tới cụm từ của bạn đang lấy ý tưởng. Google sẽ hiển thị thêm mục này cho bạn nghiên cứu thêm một số từ khóa mà người dùng cũng thường hay tìm kiếm, đó có thể giúp cho bạn có những từ khóa liên quan.

Ok, vậy là mình đã sơ lược qua về cách nghiên cứu từ khóa nhé. Các bạn hãy lên GG tìm kiếm thêm các bài viết chi tiết về cách nghiên cứu và phân tích nhóm ý tưởng lấy từ khóa chuyên sâu hơn, tại bào viết này mình chỉ giới thiệu sơ lược cho các bạn cách để bắt đầu chạy Adwords thôi.

4. Tạo chiến dịch chạy quảng cáo Google Adwords.

Đây là bước cuối cùng để bạ hoàn thiện chiến dịch quảng cáo cho mình.

Bước 1: Thiết lập chiến dịch

Tại menu bạn chọn Chiến dịch => Tạo chiến dịch.

huong-dan-co-ban-giup-ban-tu-chay-quang-cao-google-adwords-2017-8

Trang tạo chiến dịch quảng cáo, bạn làm theo hình ảnh.

Tại trang tạo chiến dịch bạn thiết lập các thông số như sau:

Tên chiến dịch: bạn đặt tên cho từng chiến dịch của mình cho dễ nhớ, giả sử hôm nay mình chạy chiến dịch cho từ khóa Camera hành trình, mình tạm đặt là Cam hành trình Vnpmart.

Loại: Bạn chọn mục Chỉ mạng tìm kiếm và tất cả các tính năng. Đây là giải pháp cho những bạn có ngân sách quảng cáo thấp. Nếu ngân sách cao bạn có thể lựa chọn các kênh khác như toàn cầu và cả trên youtube.huong-dan-co-ban-giup-ban-tu-chay-quang-cao-google-adwords-2017-9

Tùy chọn vị trí (nâng cao): Tại mục này bạn chọn “Những người trong vị trí được nhắm mục tiêu của tôi“. Khi bạn chọn phần này GG sẽ giới hạn vị trí hiển thị quảng cáo tại địa điểm bạn đã thiết lập phần trước đó.

Địa điểm: bạn hãy chọn vị trí bạn muốn người mua hàng tìm được bạn, và quan trọng là bạn phải bán được hàng cho họ. Điều này như mình đã nói ở phần trên trong quá trình phân tích từ khóa. Hãy lọc lấy khu vực mình có thể bán hàng (có thể thêm một số địa phương lân cận cũng được), và GG chỉ hiển thị quảng cáo với các đối tượng nằm tại địa điểm mà bạn đã chọn.

Ngôn ngữ: Các bạn chọn cả Tiếng Việt và Tiếng Anh nhé.

huong-dan-co-ban-giup-ban-tu-chay-quang-cao-google-adwords-2017-10

Lập giá thầu và ngân sách chạy quảng cáo

Giá thầu mặc định: Qua công cụ phân tích từ khóa chúng ta đã biết được giá thầu cho mỗi click, tuy nhiên giá thầu đó không chính xác, còn tùy vào thời điểm chạy và nhu cầu của người tìm kiếm mà giá có thể thay đổi. Do vậy giá thầu bạn nên để mức giá thấp nhất GG quy định, sau đó có thể điều chỉnh sau.

Ngân sách: Đây là ngân sách chạy quảng cáo hàng ngày của bạn. Giả sử bạn để là 100k/ ngày, khi chạy hết 100k GG sẽ tự động dừng chạy quảng cáo của bạn.

Cách phân phối: Có hai phần

Bình thường: Tối ưu hóa phân phối quảng cáo, chi tiêu ngân sách đồng đều theo thời gian (Được đề nghị): Nếu bạn chọn mục này tức là ngân sách quảng cáo hàng ngày của bạn là 100k, nếu chạy hết 100k thì quảng cáo sẽ dừng lại

-Nhanh: Không tối ưu hóa phân phối quảng cáo, chi tiêu ngân sách nhanh hơn. Điều này có thể khiến ngân sách của bạn cạn sớm: Nếu bạn chọn mục này thì khi bạn để mặc định là 100k/ ngày, nhưng giả sử bạn chạy buổi sáng mà đã hết 100k thì quảng cáo vẫn tiếp tục được hiển thị và tiền vẫn tiếp tục bị trừ trong ngân sách cho chiến dịch của bạn.

Tiện ích mở rộng quảng cáo:

huong-dan-co-ban-giup-ban-tu-chay-quang-cao-google-adwords-2017-11

Một dạng mẫu cho liên kết trang web, bạn được chèn tối đa 4 liên kết tới 4 sản phẩm khác.

Để tạo liên kết trang web bạn tích vào mục: liên kết trang web =>Liên kết trang web mới. Sẽ có một bảng hiện ra và bạn làm theo như mô tả ảnh bên dưới.

huong-dan-co-ban-giup-ban-tu-chay-quang-cao-google-adwords-2017-13

Thêm các liên kết trang web, tối đa được 4 liên kết.

Gọi: Tương tự như liên kết trang web các bạn thêm số điện thoại holine của mình vào nhé, Sau khi thêm số điện thoại vào thì tại mục quảng cáo hiển thị của GG sẽ có số điện thoại hotline trên đó.

Chú thích: Thêm chú thích cho phần quảng cáo, phần chú thích này sẽ hiển thị dưới đường dẫn trang web trên quảng cáo.

Cài đặt nâng cao

Tại mục này bạn chỉ cần quan tâm đến phần Lịch biểu: Ngày bắt đầu, ngày kết thúc, lập lịch quảng cáo.

Bạn có thể đặt lịch ngày bắt đầu chạy quảng cáo và ngày kết thúc, nếu không muốn đặt ngày kết thúc cũng không sao, GG sẽ tự động dừng quảng cáo khi ngân sách của bạn đã hết hạn mức.

Kết thúc phần này bạn nhấn : Lưu và tiếp tục để sang bước kế tiếp.

Bước 2: Thiết lập mẫu quảng cáo cho Google Adwords.

Tại bước này bạn thiết lập như anh minh họa bên dưới, khi bạn thiết lập GG cũng sẽ đưa ra mẫu quảng cáo trực quan cho bạn xem ở bên cạnh.

huong-dan-co-ban-giup-ban-tu-chay-quang-cao-google-adwords-2017-15

Thiết lập mẫu quảng cáo

Từ khóa: Tại mục này các bạn có thể lấy các nhóm từ khóa mà bạn đã lấy được qua nghiên cứu từ khóa tại bước trước đó để dán vào đây, ngoài ra GG cũng đã gợi ý cho bạn thêm các từ khóa khác.

Cuối cùng nhấn ” Lưu nhóm quảng cáo

Bước cuối bạn quay trở lại trang chính của Google Adwords, bạn thấy tên chiến dịch của mình đã có và bật xanh là được, cuối cùng là chờ GG xem xét và phản hồi về trạng thái của quảng cáo của bạn. Nếu được sự đồng ý thì quảng cáo của bạn sẽ bắt đầu được hiển thị.

Mọi thông số báo cáo GG sẽ liên tục cập nhật cho bạn xem như tổng lượt click, đối tượng và địa điểm.

Tổng kết:

Tổng kết lại bài viết: Hướng dẫn cơ bản giúp bạn tự chạy quảng cáo Google Adwords 2017. Các bạn có thể hiểu theo các trình tự sau:

1.Mở tài khoản ngân hàng được GG chấp nhận để có thể thanh toán.

2. Nghiên cứu từ khóa cho chiến dịch quảng cáo của mình (xin nói thêm là hiện nay có rất nhiều bài viết cũng như video hướng dẫn bạn nghiên cứu từ khóa của bạn một cách chuyên nghiệp, bạn có thể tìm hiểu thêm nhé).

3. Thiết lập cho chiến dịch quảng cáo của mình, ấn định từ khóa chạy, ngân sách và thời gian.

Vậy là bạn đã có thể tự chạy quảng cáo Google Adwords cho mình rồi. Trong bài viết còn một số phần mình không nói tới do nó không quan trọng (bạn có thể bỏ qua), ngoài ra thì do mình viết bài này cũng đã muộn (nên hơi lười). Các mục khác bạn có thể tự thiết lập nhé, rất đơn giản thôi. Mình sẽ xem lại và chỉnh sửa bổ xung cho các bạn mới dễ hiểu nhất. Rất mong các bạn bỏ qua nếu bài viết chưa tốt.

Chúc thành công.

Share This Post

Leave a Reply