Share This Post

Công nghệ

Khổ vì tài chính, hết Fe Credit rồi đến Home Credit đòi nợ người không nợ.

Bỗng một ngày đẹp trời bạn nhận được một cuộc gọi từ một công ty tài chính nào đó với nội dung “Anh chị có phải là người nhà của anh Z Y Z không, anh chị nhắc anh Z đóng tiền cho chúng tôi không là chúng tôi…”. 

Nguần ảnh: Facebook

Thực tế là bạn không hề biết người có tên như vậy là ai, nhưng hằng ngày bạn vẫn phải tiếp nhận các cuộc điện thoại gọi đến đòi nợ như vậy. Đó chính là thực trạng phổ biến hiện nay của các công ty tài chính như Fe, Home credit, HD saison…

Điểm danh các công ty tài chính tại Việt Nam.

Nếu nói về các công ty được phép hoạt động trong lĩnh vực tài chính ở Việt Nam thì khá nhiều, nhưng những công ty đang thực sự hoạt động thì có thể đọc tên một số như: Fe Credit, Home Credit (PPF), HD Saison, Jaccs, MC credit (mới hoạt động), ACS (Acs không phải là công ty tài chính mà là công ty thương mại).

Qua tìm hiểu từ một số người làm tại các công ty tài chính và được chia sẻ một số các thông tin như sau:

Về  mức lãi suất thì Home Credit và Fe Credit là hai công ty có mức lãi suất cho vay cao nhất, thậm chí như PPF lãi suất có thể lên tới hơn 6%/ tháng. Với con số này nếu được tính ra không khác gì so với đi vay lãi ngày (gần như tương đương với con số 2 ngàn đồng/ ngày nếu đi vay chợ đen).

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy.

Là mẫu đèn led chính hãng Owleye dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, chiếu xa 200M, không gây chói mắt cho người đi đường…
Xem thông số sản phẩm

Các công ty có mức lãi suất thấp hơn một chút có thể kể đến HD, MC, ACS. Tuy nhiên cũng tuỳ thuộc vào các chương trình cho vay với từng thời điểm riêng. 

Riêng đối với ACS, đây là một công ty con thuộc tập đoàn AEON Nhật Bản, công ty này không phải là công ty tài chính mà chỉ núp bóng dưới hình thức công ty tài chính để cho vay theo hình thức tín chấp.

ACS là một công ty có mức lãi suất thấp nhất, do không phải là công ty tài chính nên mức lãi suất cho vay dưới tên gọi “mua hàng trả chậm” bị khống chế theo quy định của nhà nước mới ban hành (cao nhất là 1,66%), nhưng  để kéo lại phần lãi suất bị mất công ty này áp dụng thêm các mức phí như phí hồ sơ (từ 200 đến 500 ngàn/ bộ hồ sơ vay).

Quy trình thẩm định hồ sơ vay.

Thông thường quy trình thẩm định hồ sơ vay tín chấp được thực hiện tuần tự theo các bước sau:

Nhân viên bán hàng tư vấn sản phẩm, dịch vụ sau đó làm hồ sơ vay và gửi về phòng thẩm định.

Phòng thẩm định tiến hành thẩm định hồ sơ vay theo các thông tin trên hồ sơ.

Sau khi được chấp nhận khoản vay và giải ngân, hồ sơ của khách hàng sẽ chuyển về bộ phận chăm sóc khách hàng và nhắc nợ.

Nếu nợ quá hạn sẽ được chuyển sang phòng thu hồi nợ.

Sự việc chỉ sảy ra trong quá trình thẩm định hồ sơ. Đối với nhân viên tư vấn bán hàng tại các công ty tài chính, họ là một nhân viên kinh doanh. Mà đã là nhân viên kinh doanh thì bằng mọi cách phải đạt được chỉ tiêu về doanh số do công ty đề ra nhằm nhận được lương và thưởng, cũng chính vì lý do đó mà họ bất chấp mọi thủ đoạn để làm giả thông tin hồ sơ những mong hồ sơ vay của khách hàng được duyệt.

Do đó chuyện dùng photoshop chỉnh sửa thông tin khách hàng, nhờ người đóng giả làm người thân, bạn bè tham chiếu các thông tin trong hồ sơ diễn ra như cơm bữa.

Thông thường nhân viên tư vấn sẽ lấy từ hai đến ba số điện người thân bạn bè để tham vấn các thông tin trong hồ sơ vay, do làm trong lĩnh vực nên họ không lạ gì quy trình cũng như các câu hỏi thông dụng phòng thẩm định thường sẽ hỏi người tham chiếu, họ sẽ viết ra trước các câu trả lời và thậm chí ngồi cạnh tham chiếu giả để nhắc nhở khi nhân viên thẩm định hỏi.

Thường thì thẩm định viên chỉ gọi một trong các số điện thoại trên hồ sơ để kiểm tra lại thông tin, nếu các thông tin trùng khớp và khách hàng chưa từng có nợ xấu sẽ được duyệt hồ sơ vay.

Để hồ sơ được đẹp người khai thường khai thêm một vài số điện thoại trong danh sách bạn bè của mình, do vậy bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu vào một ngày đẹp trời nào đó  bỗng nhiên một trong số các công ty tài chính trên gọi cho bạn và yêu cầu bạn trả nợ (hoặc nhắc nợ) cho một ai đó mà bạn không hề biết thông tin.

Đòi nợ theo kiểu chợ búa, giang hồ.

Vào một ngày đẹp trời bạn nhận được cuộc gọi từ một công ty tài chính nào đó vói thông điệp “bạn của bạn (hoặc bạn) đang vay nợ tại công ty, nếu bạn không trả nợ bạn sẽ xyz…”

Mới đầu sẽ được nhắc nhở nhẹ nhàng, tuy nhiên bạn phủ nhân về khoản vay đó nhưng sẽ không “thoát” được đâu. Các cuộc điện thoại vẫn sẽ tăng dần, ban đầu còn nhẹ nhàng, sau đó sẽ là những lời lẽ hết sức vô văn hoá được phát ra từ các công ty tài chính.

Họ đe doạ và sẵn sàng chửi bạn không tiếc lời cả ngày cả đêm. Mặc dù bạn không hề biết người có tên trong khoản vay đó là ai. Đây chính là điểm bất cập gây bức xúc cho rất nhiều người trong thời gian qua. Có thể nói đây là một việc làm hết sức vô nhân đạo từ các công ty đó. 

Theo thông tin được chia sẻ, ngoài bộ phận thu hồi nợ do công ty tuyển dụng trực tiếp thì một số công ty tài chính còn thuê cả giang hồ bên ngoài đi thu những khoản nợ khó đòi. 

Do vậy hãy cẩn trọng khi đi vay tiêu dùng và cầu mong rằng một ông xyz nào đó không đưa số điện thoại của bạn vào trong “tấm bắn”

Khổ vì tài chính, hết Fe Credit rồi đến Home Credit đòi nợ người không nợ.

Share This Post

Leave a Reply