Share This Post

Thủ thuật

Làm web joomla nên chọn K2 hay Content?

Làm web joomla nên chọn K2 hay Content?  Đây là một câu hỏi khá khó, K2 có cái hay của K2, content có cái thuận lợi của content, kẻ tám lạng người nửa cân, khó mà chọn lựa. Tuy nhiên thú thực, mình quen sử dụng content có sẵn trong joomla. Vì sao ư? Đây là cách nghĩ chủ quan của mình:

  • K2 là một components của joomla được phát triển bới một bên thứ 3, cho nên khi cài thêm các thành phần mở rộng vào có một nhược điểm đó là nặng site, tốc độ tải trang có thể bị giảm.
  • K2 là một thành phần mở rộng mạnh mẽ hỗ trợ và tương thích với rất nhiều thành phần mở rộng khác như Vituemart, Joomshopping tuy nhiên nó lại khó tương tác với Social Network. Điển hình như việc bạn muốn tạo comment bằng facebook cho K2, bạn phải biết một chút code, còn nếu không khá là khó khăn. Còn riêng với content mặc định trong joomla bạn chỉ cần cài đặt thêm plugin rồi cầu hình là xong.

Xin giới thiệu qua với các bạn một chút về K2.

Joomla là một trong những mã nguần mở quản trị nội dung tốt nhất nhì hiện nay, trước đây việc tổ chức và quản lý nội dung trong joomla khá nghèo nàn ( joomla 1.x đến 2.x), từ việc không có hệ thống bình luận trong trong bài viết cho tới vấn đề tạo tags, gallery, file đính kèm…

Do vậy K2 ra đời, K2 chính là một giải pháp hoàn hảo thay thế cho việc soạn thảo nội dung bị hạn chế (mặc định) trong joomla. Chỉ với components này bạn có thể biên soạn nội dung trong joomla với nhiều tính năng phong phú, tương tác tốt hơn với độc giả.

Nếu bạn dã sử dụng thành thạo việc quản trị category, article trong joomla thì khi bạn chuyển sang dùng k2 quá đơn giản, nó không khác gì khi bạn làm việc với content mặc định của joomla. Công việc của bạn chỉ là tạo ra các category sau đó add vào menu được tạo trên trang chủ vậy là xong.

Vậy sử dụng những gì có sẵn của joomla thì sao?

Trước đây khi còn dùng joomla 2.x mình cũng thấy được sự bất tiện trong việc quản trị nội dung. Điển hình như việc muốn tạo thêm tags trong phần quản trị mặc định của joomla khá là khó, phải sử dụng thêm một plugin khác đề làm việc này. Tuy nhiên hiện nay đến thời joomla 3 thì nó đã thay đổi, những công việc này đã được joomla team cải tiến và tích hợp rất hoàn hảo. Bạn không cần phải lo lắng về vấn các vấn đề này nữa.

Vậy chốt lại làm web joomla nên chọn K2 hay Content? Câu hỏi này mình xin dành cho các bạn, đó là dựa vào sở thích hoặc thói quen khi bạn sử dụng. Mình không thể đưa ra cho bạn một câu trả lời cụ thể được. Nếu bạn đã quen dùng k2 hãy tìm hiểu thêm về nó, còn nếu bạn thường xuyên xử dụng content mặc định thì không sao cả. Tất cả tùy thuộc vào mục đích và thói quen sử dụng của mỗi người.

Share This Post

Leave a Reply