Share This Post

Thủ thuật

Sơ lược về cách SEO cho website WordPress

Cách seo cho wedsite wordpress (hoặc website bằng mã nguần khác) luôn là chủ đề nóng nhất cho trên các diễn đàn. Để chỉ ra cho mọi người một cách làm cho website có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm là rất khó, nó còn tùy thuộc rất nhiều yếu tố.

Có thể bạn muốn xem: Hướng dẫn cơ bản giúp bạn tự chạy quảng cáo Google Adwords 2017

Bài viết này xin đưa ra cho các bạn những yếu tố ảnh hưởng tới SEO cho một website, đặc biệt là với những ai đang sử dụng web bằng mã nguần wordpress. Mình sẽ chỉ ra các bước các bạn cần thực hiện để công việc làm SEO dễ dàng hơn, dần dần đưa wedsite lên top công cụ tìm kiếm, tuy nhiên các bạn luôn nhớ cho mình một vấn đề, để có thể có được thứ hạng cao trên SEM thì nội dung của bạn luôn là quan trọng nhất. Content is King, Links is Queen.

1.Sử dụng Plugin SEO.

Mặc định của wordpress không có nhiều sự hỗ trợ trong vấn đề SEO, để làm SEO được tốt hơn bạn phải nhờ đến plugin từ bên thứ 3, hiện nay nếu nói về sự nổi tiếng cũng như hỗ trợ tốt nhất cho việc SEO thì đa phần các bạn đều nghe đến hai cái tên: All in One SEO và Yoast SEO plugin. Cuộc chiến giữa hai nhà phát triển này trước đây có thể coi là không có hồi kết, tuy nhiên đội ngũ Yoast SEO đã thông minh hơn, nhanh tay hơn nâng cấp cho plugin này những tính năng mạnh mẽ đưa Yoast SEO lên một tầm cao mới hỗ trợ toàn diện cho công việc làm SEO. Do vậy họ đã chiến thắng.

Tải Yoast SEO tại đây.

Giờ đây để xét trên góc độ một plugin có thể hỗ trợ SEO tốt nhất cho wordpress là mình có thể khẳng định 100% người dùng đều đánh giá rất cao cho plugin này.

Sau khi cài đặt wordpress của mình hãy cài đặt ngay plugin này để bắt đầu chiến đấu nhé.

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy.

Là mẫu đèn led chính hãng Owleye dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, chiếu xa 200M, không gây chói mắt cho người đi đường…
Xem thông số sản phẩm

2.Thiết lập Permalinks theo chuẩn SEM.

Permalinks hay còn gọi là liên kết tĩnh, thực chất đó là đường dẫn url của wedsite bạn. Nếu bạn thiết lập nó thân thiện với công cụ tìm kiếm bạn có cơ hội đạt được điểm số cao hơn so với đối thủ.

so-luoc-ve-cach-seo-cho-wedsite-wordpress-1

Hãy cố gắng thiết lập ngay Permalinks khi Google index site cảu bạn, tránh việc sau này sảy ra nhiều link gãy khi bạn thiết lập lại.

Trước khi bắt đầu viết bài, hãy thiết lập lại ngay Permalinks cho website của bạn. Vì nếu bạn thiết lập sau thì Google đã lập chỉ mục cho website của bạn rồi, sau đó bạn thay đổi sẽ mất một khoảng thời gian để index lại link. Rất mất thời gian mà lại sảy ra lỗi 404 nhiều. Xử lý sẽ lâu hơn.

3. Thêm website vào Webmaster tools.

Đây là việc làm hết sức quan trọng, hiện nay ở Việt Nam đa phần nếu nói để làm SEO thì các bạn đều nghĩ ngay đến anh Google. Người người dùng Google, nhà nhà dùng Google. Đây là ông lớn nắm giữ cuộc chơi, và chúng ta là người chơi thì phải tuân thủ đúng luật. Bước tiếp theo sau khi hoàn thiện website là hãy nhanh tay đăng kí ngay website của bạn lên Webmaster tools của Google để anh ý lập chỉ mục, liệt kê cho bạn những thiếu sót, những lỗi của website cần phải khắc phục.

4. Viết bài.

Đây là phần quan trọng nhất, giúp bạn có thể đạt được thứ hạng cao. Sau khi hoàn thiện các bước trên công việc tiếp theo là bạn phải xây dựng nội dung cho website của mình. Đây là bước quan trọng nhất và cũng khó nhất. Các bài viết, chủ đề phải thu hút được người đọc, sau đó phải giữ được họ, níu kéo thôi thúc họ quay lại website bạn vào lần sau.

so-luoc-ve-cach-seo-cho-wedsite-wordpress-2

Nội dung luôn là vua, nó giúp bạn có nhiều độc giả hơn, giữ chân độc giả lâu hơn. Nội dung chính là chìa khóa mang lại traffic cho website.

Để viết được bài có nội dung tốt hãy cố gắng:

– Bài viết phải có tiêu đề tốt:

Đây là phần quan trọng nhất thu hút độc giả, theo như báo chí vẫn hay làm đó là chúng ta phải biết giật tít. Title bài viết của bạn càng hấp dẫn, càng kích thích bao nhiêu thì cơ hội bạn có thêm độc giả càng nhiều bấy nhiêu. Việc này đòi hỏi bạn phải có thủ thuật, đầu óc sáng tạo và một chút kinh nghiệm trong marketing. Mình sẽ có một bài chia sẻ cho các bạn một số ý tưởng giật tille sao cho thật tốt.

– Bài viết dài:

Thường thì hiện nay, mỗi bài viết bạn nên viết tối thiểu 500 ký tự, nếu bạn cài đặt Yoast SEO thì khi thiết lập các thông số cho bài viết chuẩn SEO, Yoast SEO thường đưa ra yêu cầu tối thiểu là phải đủ 300 ký tự. Nhưng nói chung bài viết càng dài càng tốt, khi bài viết dài thì bạn sẽ giữ khách hàng lại rất lâu trên website của mình, và điều này được Google đánh giá rất cao.

– Nghiên cứu từ khóa trước khi viết:

Mình thấy đa phần các bạn khi soạn thảo nội dung đều không thực hiện bước này, hãy thay đổi, cố gắng thêm một bước nghiên cứu về từ khóa nữa, khi đó title và từ khóa của bạn sẽ rất tập trung cho những chủ đề của bạn đang được viết.

– Đừng quên Meta Description, keyword.

Hãy chắc chắn rằng công cụ SEO có hỗ trợ bạn làm việc này và bạn phải điền mô tả cho bài viết. Đây là một đoạn mô tả ngắn giúp người đọc có thể sơ lược qua về chủ đề bạn đang nói, lưu ý hãy để từ khóa thật tập trung tại đây, nó sẽ giúp Google tìm kiếm và đánh giá cao site của bạn.

Nói chung để viết bài chuẩn SEO thì khá khó, tuy nhiên làm nhiều thành quen, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết chi tiết của một số cao thủ khác đã chia sẻ nhé.

5. Tối ưu hóa hình ảnh.

Không có hình ảnh một bài viết sẽ gây sự nhàm chán cho độc giả, hãy sử dụng hình ảnh mô tả cho thật quyến rũ nhé và đừng quên: Tối ưu hóa dung lượng và kích thước hình ảnh cho thật tốt, chú ý tới thẻ ALT cho hình ảnh đăng tài của bạn. Để làm việc này có hàng tá những plugin có thể hỗ trợ bạn ví dụ: SEO Friendly Images.

6. Link liên kết.

Có hai loại links liên kết, theo cách gọi nôm na đó là liên kết ngoài và liên kết nội bộ. Mỗi loại link sẽ có tác dụng khác nhau trong SEO. Bạn có thể hiểu như này: Liên kết nội bộ sẽ giúp bạn điều hướng cho nội dung trong website được tốt hơn, liên kết ngoài giống như một phiếu bầu cho website của bạn, có thể coi việc SEO trên Google như một cuộc thi giữa các thí sinh, và càng có nhiều phiếu bầu chọn thì website của bạn càng uy tín và sẽ được đánh giá cao hơn.

7. Chú ý liên kết hỏng.

Liên kết hỏng sẽ phá vỡ công việc làm SEO của bạn, nó sẽ đưa độc giả tới trang 404. Đây là điều để Google đánh giá thấp website của bạn.

so-luoc-ve-cach-seo-cho-wedsite-wordpress-3

404 sẽ giết chết những nỗ lực lên top của bạn

Hãy thường xuyên truy cập Google Webmaster Tools, tìm kiếm link chết và có thể sử dụng Broken Link Checker (plugin tìm kiếm link gãy và giúp bạn sửa đổi điều hướng lại) để chỉnh tối ưu nhé.

8. Tối ưu hóa website trên di động.

Không phải nói nhiều về vấn đề này nữa rồi, hãy cố gắng làm cho site của bạn thân thiện hơn với các thiết bị di động nhé.

9. Tốc độ tải trang.

Hiệu suất tải trang luôn được Google coi trọng. Nó càng quan trọng hơn với độc giả, khách hàng của mình. Không một ai muốn truy cập vào một website của bạn với tốc độ của một con rùa cả.

Theo tiêu chuẩn của Google tốc độ ải trang đạt chuẩn phải đạt dưới 2s. Nếu tốc độ load mà vượt xa ngưỡng này hãy xem lại ngay. Để có thể cải thiện việc này hãy tối ưu lại các file của mã nguần của bạn, và giảm tối thiểu việc xử dụng plugin (đây cũng là một nguyên nhân dẫn tới việc website của bạn bò ra trên internet).

10. Đừng quên mạng xã hội.

Website bạn tương tác tốt với mạng xã hội sẽ được Google cho thêm điểm, đừng quên diều này. hãy tạo cho site của mình có các công cụ giúp bạn đọc có thể chia sẻ, kết nối với mạng xã hội của họ.

Trên đây mình sơ lược một số việc tổng quan cần phải làm để website của bạn có thể đạt thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm. Có rất nhiều việc bạn cần phải chú ý và thực hiện, nhưng đây là những mốc chính theo quan điểm của mình là quan trọng nhất. Với mỗi đầu mục mình chỉ tổng kết sơ lược, chuyên sâu hơn bạn có thể tìm tài liệu hoặc các bài viết hướng dẫn chi tiết trên internet.

Chúc thành công.

 

Share This Post

Leave a Reply