MBA là gì? 6 lý do bạn nên lên kế hoạch theo học MBA

Tại sao nên học MBA?

“Giá trị thực sự của tấm bằng MBA đến từ việc nghiên cứu sâu về chuyên môn và mở rộng mạng lưới quan hệ hỗ trợ tích cực cho mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp. Các mối quan hệ được xây dựng trong quá trình tham gia chương trình là vô cùng quý giá và có thể tạo cơ hội cho người tham gia chuyển đổi nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.”

Nirav Mehta, Phó Giám đốc tuyển sinh MBA tại Trường Kinh doanh Marshall, Đại học Nam California

Tham gia một khóa học MBA mang lại rất nhiều lợi ích cá nhân, chuyên môn và tài chính. Theo khảo sát hàng năm của Hiệp hội các nhà tư vấn tuyển sinh sau đại học quốc tế (Association of International Graduate Admissions Consultants), những lý do hàng đầu mà ứng viên chọn học chứng chỉ MBA bao gồm:

  • Học thêm các kỹ năng mềm và chuyên môn mới.
  • Cải thiện triển vọng việc làm.
  • Chuyển đổi nghề nghiệp.
  • Mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp.
  • Cải thiện lương bổng.
  • Tạo ấn tượng tốt hơn đối với doanh nghiệp và nhà tuyển dụng.

Phổ biến, nếu bạn đang ở trong một trong những tình huống sau đây, bạn nên xem xét việc học MBA.

6 lý do bạn nên học MBA

1. Đam mê thăng tiến trong công việc

Một khóa học MBA có thể tốn kém – cả về chi phí đầu tư ban đầu lẫn chi phí cơ hội trong quá trình học tập. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lựa chọn theo đuổi chương trình này – với hi vọng rằng sau khi tốt nghiệp, thu nhập sẽ tăng lên để bù đắp cho các chi phí đã bỏ ra.

Thực tế đã chứng minh, theo thống kê của Financial Times, học viên tốt nghiệp từ các chương trình MBA hàng đầu trên thế giới thường có thu nhập cải thiện ít nhất 90% sau khi hoàn thành chương trình học.

Với những người đang tìm kiếm cơ hội thăng tiến, leo lên vị trí lãnh đạo cấp cao với thu nhập cao hơn, sở hữu tấm bằng MBA là một cột mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển sự nghiệp.

Đọc thêm: 6 kỹ năng quản lý cần thiết cho người quản lý cấp trung

2. Mở rộng mạng lưới quan hệ

Trong kinh doanh, không quan trọng bạn biết những gì, mà là bạn biết ai.

Tham gia một khóa học MBA sẽ mang lại cơ hội để bạn kết nối với các chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau – thậm chí là từ các nền văn hóa khác nhau. Quen biết các học viên và giảng viên sẽ giúp bạn mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp. Ngay khi tốt nghiệp, bạn đã sẵn sàng để gây ấn tượng với công ty thông qua các mối quan hệ mới – hoặc thậm chí tìm kiếm một vai trò mới thông qua những kết nối này. Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, lợi ích của việc kết nối với mọi người trên toàn thế giới là không thể đo lường được.

3. Có ý định chuyển sang ngành mới

Học MBA là phương pháp tuyệt vời để trau dồi kỹ năng chuyên môn và khám phá sâu hơn một lĩnh vực mới. Đối với những người mới tốt nghiệp, tư vấn quản lý là một trong những bước đi nghề nghiệp phổ biến nhất. Ngoài ra, còn rất nhiều ứng viên sử dụng tấm bằng MBA để chuyển sang các lĩnh vực khác như dầu khí, chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, v.v.

4. Chuyển đổi sang lĩnh vực chức năng mới

Các chương trình MBA đào tạo về quản lý hoạt động, tài chính và tiếp thị cung cấp nền tảng vững chắc để học viên trở thành chuyên gia trong các chức năng kinh doanh cụ thể. Điều này giúp những ai muốn thử sức với lĩnh vực mới sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết để thành công khi chuyển đổi.

Ví dụ, những người có kiến thức về công nghệ thông tin có thể áp dụng kỹ năng công nghệ của mình vào lĩnh vực như quản lý chuỗi cung ứng, phân tích kinh doanh, v.v. thông qua việc theo học chuyên ngành MBA trong các lĩnh vực đó.

5. Mong muốn làm việc ở một quốc gia khác

Tham gia một khóa học MBA quốc tế mang lại nhiều lợi ích. Đầu tiên là cơ hội phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ kinh doanh khi trở về làm việc sau khi tốt nghiệp, học tập kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế – từ đó tạo ra nền tảng tốt hơn để thăng tiến.

Ngoài ra, việc học sâu về một ngôn ngữ kinh doanh khác (ví dụ: tiếng Anh) sẽ giúp bạn chuẩn bị cho việc tìm kiếm cơ hội việc làm ở một quốc gia khác. Ngay cả khi bạn quyết định trở về nước sau khi tốt nghiệp, mạng lưới quan hệ quốc tế xây dựng được trong quá trình học MBA sẽ đồng hành với bạn suốt đời, tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

6. Lập kế hoạch khởi nghiệp

Học MBA cũng là cách biến các ý tưởng kinh doanh thành hiện thực. Hiện nay, nhiều tổ chức đào tạo tổ chức các chương trình đào tạo cấp tốc, các cuộc thi và các chương trình giảng dạy chuyên sâu về khởi nghiệp. Đây là cơ hội quý giá để học viên phát triển ý tưởng kinh doanh, nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp thông qua sự đóng góp ý kiến từ các giảng viên và doanh nhân có kinh nghiệm.

Thành thạo kỹ năng chuyên môn và tiếp cận cơ hội, số lượng người học đa dạng trong các chương trình MBA cũng đều tạo điều kiện tốt để xây dựng mạng lưới kết nối – đặc biệt là nếu bạn có kế hoạch xây dựng một doanh nghiệp hoạt động quốc tế.

Đọc thêm: 10 phẩm chất quan trọng của nhà lãnh đạo hiện đại

MBA

Related Posts