Người đi làm nên học TOEIC hay IELTS – Lựa chọn nào phù hợp nhất?

1.1. Người làm trong cơ quan nhà nước

Theo Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24/01/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những ứng viên thi vào công chức phải có bằng Anh ngữ A2 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 cấp áp dụng tại Việt Nam, tương đương với TOEIC 150 trở lên và IELTS 3.0 trở lên.

Do đó, đối với những người làm việc trong các cơ quan nhà nước, chứng chỉ TOEIC là lựa chọn hợp lý vì công việc của họ không đòi hỏi phải sử dụng Anh ngữ chuyên sâu. Hơn nữa, việc học và thi TOEIC còn tiết kiệm thời gian và kinh phí ôn luyện so với IELTS.

1.2. Người làm việc trong công ty nước ngoài

Đối với những người có ý định làm việc để định cư ở nước ngoài hoặc làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia và công ty nước ngoài tại Việt Nam, thi IELTS là lựa chọn thích hợp. Bởi vì những công ty và doanh nghiệp này thường yêu cầu chứng chỉ Anh ngữ chuyên sâu hơn vì công việc đòi hỏi nhân sự phải sử dụng 100% tiếng Anh.

Chứng chỉ IELTS phù hợp với người làm việc trong doanh nghiệp quốc tế

1.3. Người làm việc trong doanh nghiệp nội địa

Đối với những người làm việc trong công ty nội địa, họ thường được yêu cầu có bằng TOEIC như một điều kiện bắt buộc, nhưng tuỳ thuộc vào ngành nghề chuyên môn cụ thể, yêu cầu có thể là bằng IELTS. Hiện nay, môi trường doanh nghiệp nội địa thường có liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài và làm việc với văn bản tiếng Anh ít hoặc nhiều, do đó, họ yêu cầu tối thiểu một chứng chỉ ngoại ngữ với bằng TOEIC.

Do đó, người làm việc trong doanh nghiệp nội địa nên tùy thuộc vào tình hình thực tế cũng như yêu cầu của doanh nghiệp và vị trí tuyển dụng mà lựa chọn học TOEIC hoặc IELTS.

Ví dụ, tập đoàn Vinhomes, Vinschool, Vinland đều yêu cầu rõ ràng về chứng chỉ tiếng Anh cho từng vị trí cụ thể. Ví dụ, đối với vị trí liên quan đến quan hệ quốc tế, yêu cầu là có bằng IELTS từ 6.5 đến 8.0, tùy thuộc vào doanh nghiệp. Hoặc với vị trí nhân viên công nghệ thông tin tại doanh nghiệp Viettel, yêu cầu người ứng tuyển có bằng TOEIC 450 và ưu tiên người có bằng IELTS.

1.4. Người làm việc tự do

Đối với những người làm việc tự do, vấn đề là người đi làm nên học TOEIC hay IELTS? Nếu ngành nghề công việc của bạn yêu cầu sử dụng tiếng Anh ở mức giao tiếp cơ bản thành thạo, thì TOEIC là sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Tuy nhiên, với hầu hết các ngành nghề phát triển hiện nay, chúng tôi khuyến nghị bạn nên có khả năng giao tiếp tiếng Anh từ trung bình đến giỏi để có thể tiếp cận cơ hội và nâng cao bản thân.

Ngoài ra, nếu muốn nâng cao trình độ và cải thiện hồ sơ cá nhân của mình, việc có chứng chỉ IELTS với band điểm cao cũng là một lợi thế không nên bỏ qua. IELTS sẽ phù hợp với người làm việc nhiều trong môi trường quốc tế, xuất nhập khẩu và kinh doanh quốc tế…

Người làm việc tự do có thể học cả TOEIC và IELTS tuỳ thuộc vào mục tiêu riêng của mình

Related Posts