Nghị luận tấm gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi

Bạn đang xem: Nghị luận tấm gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại thpttranhungdao.edu.vn

Tổng hợp các bài văn mẫu và dàn ý cho đề bài nghị luận về tấm gương vượt khó trong học tập, giúp các bạn học trò có thêm nguồn tài liệu tham khảo.

Dàn ý và văn mẫu nghị luận tấm gương học trò nghèo vượt khó học giỏi

Dàn bài nghị luận về tấm gương vượt khó trong học tập

Tổng hợp các dàn ý cụ thể và tổng hợp cho đề bài nghị luận tấm gương học trò nghèo vượt khó học giỏi. Việc lập dàn ý sẽ tạo điều kiện cho bài viết logic hơn, tránh được tình trạng thiếu ý, lặp ý hoặc sai đề. Đây là một bước buộc phải trong quá trình viết văn nghị luận xã hội nói riêng và các thể loại văn học khác nói chung.

Dàn ý nghị luận về tấm gương vượt khó trong học tập – Mẫu 1

Mở bài

 • Dẫn dắt gián tiếp để nêu lên vấn đề cần nghị luận

Thân bài

#1. Nêu những tấm gương truyền cảm hứng về sự vượt khó, vươn lên trong mọi hoàn cảnh
 • Cao Bá Quát sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo, nhưng với ý chí và nghị lực ông đã vượt qua hoàn cảnh trở thành một thi sĩ nhà văn lỗi lạc
 • Thầy Nguyễn Ngọc Ký, sẽ ít người nào tưởng tượng được rằng một người bại liệt hai tay có thể trở thành một nhà giáo ưu tú, nhà văn, thi sĩ.
 • Dù là người nào đi chăng nữa chỉ cần có ý chí, có nghị lực thì cho dù bất kỳ hoàn cảnh khó khăn tới mấy chúng ta đều có thể vượt qua được.
 • Hằng năm kì thi trung học phổ thông tới lại có những thủ khoa xuất thân từ những gia đình nghèo túng
 • Cái nghèo cái đói đã nung nấu con người chúng ta phải quyết tâm thoát ra khỏi vùng vây đầy rẫy sự khó khăn vất vả, thậm chí là khinh bỉ để đạt được những thứ mình muốn.
 • Lên án những tấm gương sống chỉ biết phụ thuộc, ko có sự vươn lên. Những thành phần học đòi, ăn chơi lêu lỏng mặc dù gia đình ko khá giả
 • Nêu cao những tấm gương sáng đã giúp chúng ta có những những bài học quý báu, họ truyền tải một năng lượng tích cực tới mọi người. Cũng như khích lệ, khích lệ ý thức cho những người đang trong tình trạng khó khăn, muốn thoát khỏi sự nghèo khổ

Kết bài

 • Nói chung lại vấn đề xuất luận và nhấn mạnh chúng ta cần phải nỗ lực nỗ lực để xứng đáng với những điều tốt đẹp nhưng mà cuộc sống mang lại

Xem thêm: Kể một câu chuyện em được chứng kiến hoặc trực tiếp tham gia thể hiện tinh thần kiên trì vượt khó

Dàn ý nghị luận về tấm gương vượt khó trong học tập – Mẫu 2

Mở bài

 • Giới thiệu vấn đề cần nghị luận
 • Tổ quốc ta có truyền thống hiếu học từ bao đời nay. Hiện nay có rất nhiều tấm gương những em học trò nghèo vượt khó học giỏi vượt qua số phận để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Thân bài

#1. Giảng giải
 • Ko phải người nào sinh ra trên cuộc đời này đều có đủ điều kiện vật chất, một cuộc sống sa hoa, sống trong nhung lụa cả.
 • Nhiều hoàn cảnh trong thực tiễn cuộc sống hiện nay có nhiều người rất khó khăn, cực khổ, thậm chí họ ko được có hình hài thân thể trọn vẹn như bao người khác.
 • Mặc cho hoàn cảnh khổ cực tới mình họ cũng nỗ lực vượt qua để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.
#2. Biểu lộ ý thức vượt khó học giỏi
 • Ý chí, khả năng sự quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, những trở ngại trong cuộc sống để chắp cánh ước mơ, đạt được những hoài bão, kỳ vọng của bản thân.
 • Họ ko ngừng nỗ lực, nỗ lực, rèn luyện, kiên trì với những việc mình làm, phấn đấu để đạt những mục tiêu, kế hoạch dự kiến đã đặt ra.
 • Lúc gặp thất bại, bị vấp ngã trên trục đường đoạt được ước mơ, họ vẫn giữ vững lòng tin, khả năng vững vàng để bước tiếp ko bao giờ đầu hàng và luôn nỗ lực học tập trau dồi tri thức, kỹ năng sống để tạo cho mình một hành trang vững chắc để tự mình mở khóa cánh cửa thành công
 • Ý thức tự giác, tự lập và biết tìm tòi học hỏi những anh chị, bè bạn giỏi hơn mình để bổ sung vốn hiểu biết, tri thức cho bản thân
#3. Lợi ích, ý nghĩa của việc vượt khó, học giỏi
 • Giúp tăng trưởng bản thân, có được cuộc sống tốt đẹp hơn,được xã hội nhìn nhận và giám định theo chiều hướng tích cực hơn, thoát khỏi thực tại khó khăn, cực khổ hiện nay và từ đó có thể thay đổi cuộc đời của chính họ, họ sẽ thành công. Chỉ có học tập mới giúp ta thoát nghèo nhưng mà thôi.
 • Mỗi tư nhân ý thức, tự giác học tập nỗ lực phấn đấu học tập thật giỏi sẽ góp phần quan trọng trong cuộc xây dựng quê hương, tổ quốc giàu mạnh.
 • Những ý thức vượt khó học giỏi sẽ truyền tải, lan tỏa khắp xã hội và được mọi người tôn trọng, yêu quý ngưỡng mộ và hằng năm cũng có những tấm gương học giỏi được các báo đài truyền thông trên web để truyền đi những thông điệp quý báu, để những người khác có hoàn cảnh tương tự nêu gương noi theo và tự biết vươn lên và gây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.
#4. Dẫn chứng tấm gương nghèo vượt khó học giỏi.
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người là tấm gương sáng về ý thức vượt khó, ra đi với hai bàn trắng tay, điều kiện học tập thiếu thốn nhưng lúc Người trở về với sự thông minh, khả năng lãnh đạo tài giỏi, sự hiểu biết uyên thâm, lớn lao của mình sau những tháng năm bôn ba khắp tất cả các nước để tự mình tìm ra trục đường cứu nước, đưa nước nhà giành lại nền độc lập, hòa bình cho dân tộc Việt Nam.
 • Lấy dẫn chứng tấm gương học trò nghèo vượt khó học giỏi cụ thể em Nguyễn Thanh Trúc bị mất cả ba lẫn mẹ do mắc bệnh hiểm nghèo nhưng em vẫn nỗ lực nổ lực vươn lên trong học tập và hằng năm em luôn đạt danh hiệu học trò giỏi.
 • Tấm gương nghèo vượt khó học giỏi em Hà Chí Kiên – học trò lớp 9A, trường THCS Thu Ngạc, huyện Tân sơn sinh ra trong một gia đình nghèo, kinh tế gia đình vô cùng thiếu thốn nhưng em đã nỗ lực vươn lên để đạt được nhiều thành tích cao trong học tập.
 • Em Nguyễn Việt Hoàng học trò lớp 7 ở trường THCS Liên Hòa, Phú Ninh, Phú Thọ mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng mà hiếu học và học giỏi là một trong những tấm gương vượt khó tiêu biểu để nhiều bạn học trò trong trường học tập và noi theo.
#5. Phản đề
 • Kế bên những tấm gương nghèo vượt qua số phận vươn lên trong cuộc sống, hướng tới một tương lai, một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc hơn thì song song tồn tại những người có đầy đủ điều kiện vật chất để học tập thì lại ham chơi học đòi ko lo học hành.
 • Thế nhưng, hiện nay một số bộ phận nhỏ học trò thanh thiếu niên coi nhẹ việc học nhưng mà hay lơ là, bỏ bễ, chán học ko có định hướng tương lai rõ ràng để phấn đấu cho sự tăng trưởng, tăng lên trình độ và ko có trách nhiệm sự nghiệp, cuộc đời của riêng mình. Thái độ học tập sao lãng, suy nghĩ sai lệch là thực trạng đáng buồn và cần có những giải pháp để cải thiện tình trạng lười học của học trò hiện nay.
#6. Suy nghĩ bản thân về vấn đề xuất luận
 • Mỗi một tấm gương vượt khó mang tới cho chúng ta những bài học, những câu chuyện không giống nhau xúc tiến, khích lệ ý thức, đó chính là sự lan tỏa về ý thức tự giác, nỗ lực học giỏi nhưng mà tất cả chúng ta noi theo.
 • Ko người nào sinh ra đã ở vạch đích tốt đẹp cả, muốn được xã hội tôn trọng và có cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng ta cần lựa chọn cho mình những trục đường đúng mực nhất.

Kết bài

 • Kết luận vấn đề cần nghị luận: tấm gương nghèo vượt khó đồng thời rút ra bài học, tự liên hệ bản thân

Dàn ý nghị luận về tấm gương vượt khó trong học tập – Mẫu 3

Mở bài

+) Giới thiệu, dẫn dắt vấn đề cần nghị luận: Về những tấm gương nghèo vượt khó

Thân bài

1. Giảng giải

+) Là những bạn còn trong độ tuổi tới trường nhưng lại có những hoàn cảnh đặc trưng: mồ côi cha mẹ, bị tật nguyền, mắc bệnh bẩm sinh, khó chữa, hộ gia đình nghèo túng nhưng vẫn nỗ lực để học tập.

2. Biểu lộ

+) Ko đi so sánh bản thân với những người được đủ đầy, may mắn hơn, ko oán trách số phận, ko tự ti hay yếu ớt.

+) Kiên cường mỉm cười đối diện, nỗ lực thực hiện ước mơ, nhận thức được tầm quan trọng của học vấn, của giáo dục.

+) Ý thức được hoàn cảnh của mình và càng quyết tâm nuôi dưỡng ý chí học hành, tự thân vận động, trau dồi phẩm giá, kỹ năng lo nghĩ cho tương lai, khắc phục khó khăn.

Dẫn chứng

+) Trạng nguyên Nguyễn Hiền, Mạc Đĩnh Chi.

+) Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, cậu nhỏ cánh cụt Hồ Hữu Hạnh, Đặng Thùy Trâm.

+) Các bạn thủ khoa toàn quốc có xuất thân từ nông dân, từ những vùng quê nghèo chất phác.

3. Bình luận

+) Phê phán những bạn sống hạnh phúc, no ấm nhưng mà lại ko biết trân trọng, ko chú trọng việc học, sa đà ham chơi tận hưởng.

+) Hạn chế những lối sống phụ thuộc, lợi dụng lòng thương hại của người khác, lười biếng, dễ buông xuôi gục ngã trước số phận, hèn nhát.

4. Bài học tư nhân về tấm gương nghèo vượt khó học giỏi

+) Về ý chí, nghị lực về niềm tin yêu mãnh liệt vào cuộc sống.

+) Biết siêng năng, thông minh, tự cải thiện hoàn cảnh, kiên cường, sáng sủa.

+) Có những hành động ước mơ mục tiêu học tập cụ thể, tin tường ở tương lai.

+) Mọi người nên quan tâm, động viên, tương trợ những gia đình nghèo túng, hỗ trợ đồ dùng học tập vật chất cho những em học trò ở những vùng sâu vùng xa.

+) Có những học bổng, phần thưởng khuyến học, gây quỹ ủng hộ khuyến khích cho các em có hoàn cảnh đặc trưng khó khăn.

Kết bài

+) Đó là những tấm gương để chúng ta học tập noi theo.

+) Học hỏi được nhiều bài học kinh nghiệm sống quý giá.

Nghị luận tâm gương học trò nghèo vượt khó – Mẫu 1

Chúng ta lúc sinh ra vốn dĩ đã ko được lựa chọn cho mình một gia đình giàu có hay đầy đủ cả. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, có người sinh ra đã làm cậu ấm cô chiêu. Nhưng có những người lúc sinh ra họ đã phải chịu sự thiếu thốn, khó khăn, vì những trắc trở đấy nên họ luôn mang trong mình một nghị lực rất lớn và hiện nay có rất nhiều tấm gương cho ta thấy được rằng mặc dù ko được lựa chọn hoàn cảnh nhưng chính bản thân họ có thể thay đổi được hoàn cảnh của mình tốt lên.

Những tấm gương đấy chẳng đâu xa xôi, lúc hằng ngày chúng ta lướt tin tức vẫn thấy những trang báo đưa tin về những em học trò nghèo vượt khó, học giỏi. Hoặc những tấm gương đã truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ như Cao Bá Quát, ông sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo, nhưng với ý chí và nghị lực ông đã vượt qua hoàn cảnh trở thành một thi sĩ nhà văn lỗi lạc, thậm chí người đương thời thường nói rằng “Văn như Siêu, Quát vô triều Hán” tức là trước thời Hán ko có người nào giỏi văn như Siêu và Quát. Hay ta có thể thấy một nhân vật rất thân thuộc với hình ảnh đôi chân biết viết đó là thầy Nguyễn Ngọc Ký, sẽ ít người nào tưởng tượng được rằng một người bại liệt hai tay có thể trở thành một nhà giáo ưu tú, nhà văn, thi sĩ. Đúng vậy tất cả nhờ vào sự nỗ lực ko ngừng, vẫn biết mình khuyết thiếu nhưng thầy ko bao giờ nhụt chí, sự vượt khó của thầy làm cho người nào nhìn thấy cũng nể sợ. Dù là người nào đi chăng nữa chỉ cần có ý chí, có nghị lực thì cho dù bất kỳ hoàn cảnh khó khăn tới mấy chúng ta đều có thể vượt qua được. Hai nhân vật trên cho ta thấy rằng. Một người có sự kiên trì, nhẫn nại, sẵn sàng vượt qua mọi thử thách, ko sợ nguy hiểm, khổ cực là những người có một ý chí rất lớn. Lúc họ đã chấp nhận với hoàn cảnh ngang trái của mình để nỗ lực tức là họ đang đối đầu với vô vàn khó khăn nhưng mà cuộc sống này mang lại. Họ luôn biết cách tạo ra cho mình những thời cơ trong lúc khó khăn, họ luôn tìm tòi học hỏi để thay đổi số phận của mình. Bởi lẻ, họ sinh ra đã ko có cuộc sống trọn vẹn như bao người, nên vì thế họ chỉ có trục đường duy nhất là nỗ lực hết sức để xã hội xác nhận họ.

Bác Hồ chúng ta từng dạy:

“Ko có việc gì khó

Chỉ sợ lòng ko bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Đúng vậy, nếu một người ko có ý chí quyết tâm đạt được mục tiêu nhưng mà mình đề ra thì cho dù điều kiện của họ có tốt tới đâu đi chăng nữa thì cũng là bình phong để che đi sự lười nhác và vô dụng của họ. Rõ ràng ta có thể nhận định một điều rằng chỉ lúc chúng ta thiếu thốn chúng ta mới có được khát khao vươn lên. Đặc thù ở Việt Nam, theo thống kê số lượng trẻ nông thôn, trẻ em nghèo lại có thành tích học tốt hơn các em ở thành thị, thậm chí chúng ta cũng ko mấy xa lạ gì lúc hằng năm kỳ thi trung học phổ thông tới lại có những thủ khoa xuất thân từ những gia đình nghèo túng, đó là điều nhưng mà rất nhiều người đặt ra một chấm hỏi lớn. Họ ko hiểu sao trong lúc các nước tăng trưởng trên toàn cầu, số đông các bạn thủ khoa đều là những đứa trẻ em nhà giàu, có điều kiện. Và để nhân chứng cho điều này đó là bạn Đinh Xuân Chung học tại Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội. Dù xuất thân trong gia đạo nghèo túng, bố bị nhiễm chất độc màu da cam do chiến tranh để lại, nhưng Chung luôn khát vọng vươn lên bằng chính năng lực, trí tuệ của mình, trở thành tấm gương sáng cho nhiều bạn học trò sinh viên khác học tập và noi theo. Năm 2006, Chung là một trong 100 thủ khoa xuất sắc tiêu biểu được thị thành Hà Nội tuyên dương và khen thưởng. Ko ngừng ở đó, Chung còn sở hữu nhiều suất học bổng toàn phần học thạc sĩ hai năm tại trường đại học Hàn Quốc (Seoul, Hàn Quốc), học bổng Shinnyo En,… Quả thực cuộc sống này có quá nhiều thứ tốt đẹp, chỉ cần bạn nỗ lực vượt qua mọi thử thách, kiên trì tới cuối cùng thì trước sau gì bạn cũng thu hoạch cho mình những trái ngọt. Đồng thời, ko thể phủ nhận rằng cái nghèo cái đói đã nung nấu con người chúng ta phải quyết tâm thoát ra khỏi vùng vây đầy rẫy sự khó khăn vất vả, thậm chí là khinh bỉ để đạt được những thứ mình muốn.

Ngoài những tấm gương sáng về sự vượt khó để ta noi theo thì lại có những tấm gương đáng để ta lên án và chê trách. Thật ko tiện lúc nói điều này, nhưng với cuộc sống hiện đại như ngày nay chúng ta cũng gặp ko ít những trường hợp sống ko có sự nỗ lực, họ chỉ biết phụ thuộc vào người khác nhưng mà ko tự mình vươn lên. Có những bạn học trò sinh ra trong gia đình ko mấy khá giả nhưng lại có tính học đòi, ăn chơi lêu lỏng. Các bạn đấy ko quan tâm tới hoàn cảnh gia đình mình khó khăn ra sao, các bạn chỉ biết mỗi ngày xin ba mẹ tiền để sắm này sắm kia, học đòi theo bạn của mình. Thật sự đáng buồn, bởi các bạn ko hề biết trân trọng những gì mình đang có để rồi lúc trông thấy thì đã quá muộn. Trong lúc đó ở ngoài kia còn rất nhiều người muốn được đi học, muốn được hằng ngày cắp sách tới trường nhưng mà ko có dịp, thì ở đây lại có những kẻ lười nhát, ko thấy sự may mắn của mình để nhưng mà nỗ lực. Thiệt tình, ông trời thật biết trêu đùa, nhưng dù sao đi chăng nữa ta cũng thấy rõ một điều rằng những người có sự nỗ lực, nỗ lực đều là những người thành công trong cuộc sống. Họ là những tấm gương sáng giúp chúng ta có những những bài học quý báu, họ truyền tải một năng lượng tích cực tới mọi người. Kỳ vọng rằng sẽ còn nhiều những tấm gương như thế để khích lệ, khích lệ ý thức cho những người đang trong tình trạng khó khăn, muốn thoát khỏi sự nghèo khổ

Tóm lại, một đời người sinh ra chúng ta hãy sống làm sao cho trọn vẹn, đừng vì những lý do vô lí đó nhưng mà đổ lỗi cho hoàn cảnh. Nên nhìn lại bản thân mình đã thực sự nỗ lực hay chưa, hãy học cách vươn lên để sống một cuộc sống có ích và đầy ý nghĩa.

nghị luận về tấm gương nghèo vượt khó

Xem thêm: Những Câu Nói Về Cuộc Sống Khó Khăn Cần Vượt Qua

Nghị luận tâm gương học trò nghèo vượt khó – Mẫu 2

Trên trục đường thành công của mỗi người, tri thức là thứ tài sản vô giá ko thể thiếu trong việc đoạt được mở cánh cửa thành công. Để có một cuộc sống thành đạt và vươn tới những ước mơ hoài bảo cho riêng mình, thì ngay hiện thời tất cả chúng ta đặc trưng là tuổi xanh học trò hiện nay phải nhận thức đúng mực và tầm quan trọng của việc học tập. Học vấn quyết định sự thành công hay thất nhưng mà người nào trong chúng ta đều phải trải qua. Trong cuộc sống chúng ta dễ dàng bắt gặp được những tấm gương nghèo vượt khó học giỏi, vượt qua mọi khó khăn, nghịch cảnh để theo đuổi ước mơ, hoài bão, đổi mới cuộc sống thoát khỏi cái nghèo.

Ko phải người nào sinh ra trên cuộc đời này đều có đủ các điều kiện vật chất, kinh tế gia đình tốt và có cuộc sống nhung lụa, sa hoa. Nhiều hoàn cảnh thực tiễn trong cuộc sống hiện nay dễ dàng ta thấy được nhiều người rất khó khăn, cực khổ, tảo tần sớm hôm kiếm tiền mưu sinh từng ngày, thậm chí nhiều người ko có được hình hài thân thể trọn vẹn như bao người khác. Mặc cho hoàn cảnh có khó khăn, trở ngại tới mấy họ ko chịu đầu hàng, khuất phục trước nghịch cảnh nhưng mà ko ngừng nỗ lực nỗ lực vươn lên để trở thành những người thành công.

Những đức tính và những biểu lộ nào trình bày vượt khó học giỏi. Những người nào có ý chí, khả năng sự quyết tâm, sự kiên trì vượt qua mọi khó khăn, gian nan, thử thách của cuộc sống để chắp cánh ước mơ, để đạt những hoài bão, kỳ vọng của bản thân. Họ ko ngừng nỗ lực, nổ lực, rèn luyện, kiên trì với những việc mình làm, phấn đấu để đạt những mục tiêu, kế hoạch dự kiến đặt ra. Lúc gặp thất bại, bị vấp ngã trên trục đường đoạt được ước mơ, họ vẫn giữ vững lòng tin, khả năng vững vàng để bước tiếp ko bao giờ đầu hàng và luôn nỗ lực học tập trau dồi tri thức, kỹ năng sống để tạo cho mình một hành trang vững chắc để tự mình mở khóa cánh cửa thành công. Họ luôn nêu cao ý thức tự giác, tự lập và biết tìm tòi học hỏi những anh chị, bè bạn giỏi hơn mình để bổ sung vốn hiểu biết, tri thức cho bản thân.

Những người có ý chị, nghị lực phấn đấu nỗ lực trong học tập thì sẽ giúp họ tăng trưởng bản thân, có cuộc sống tốt đẹp hơn, được xã hội nhìn nhận và giám định một cách tích cực, sự ngưỡng mộ bởi mọi người xung quanh là ý thức động lực cho mọi người nêu gương theo. Biết được vai trò to lớn của việc học nên những người sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về vật chất lẫn ý thức họ phải nỗ lực nỗ lực gấp nhiều lần so với những người phổ biến khác và những người sinh ra đã có vạch đích sẵn và có đầy đủ điều kiện kinh tế để tăng trưởng năng lực. Chính vì biết được những tầm quan trọng nhưng mà việc học mang lại và chỉ có học mới là trục đường duy nhất và trục đường ngắn nhất giúp họ thoát nghèo nhưng mà thôi. Mỗi tư nhân ý thức, tự giác học tập nổ lực phấn đấu học tập thật giỏi sẽ góp phần quan trọng trong cuộc xây dựng quê hương, tổ quốc tiến bộ, văn minh và giàu mạnh.

Những ý thức vượt khó học giỏi sẽ truyền tải, lan tỏa khắp xã hội và được mọi người tôn trọng, yêu quý ngưỡng mộ và hằng năm cũng có những tấm gương học giỏi được các báo đài truyền thông trên web để truyền đi những thông điệp quý báu, để những người khác có hoàn cảnh tương noi theo và tự biết vươn lên và gây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Mỗi người con Đất Việt ko người nào là ko biết Chủ tịch Hồ Chí Minh người lãnh tụ lớn lao sống mãi trong lòng của mỗi người. Người là tấm gương sáng về ý thức vượt khó, ra đi với hai bàn trắng tay, điều kiện học tập thiếu thốn nhưng lúc Người trở về với sự thông minh, khả năng lãnh đạo tài giỏi, sự hiểu biết uyên thâm, tầm nhìn xa, khả năng học tập tiếng nói tốt của mình sau những tháng năm bôn ba khắp tất cả các nước để tự mình tìm ra trục đường cứu nước, đưa nước nhà giành lại nền độc lập, hòa bình cho dân tộc Việt Nam

Ngày nay nêu cao ý thức, học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chúng ta ko khó bắt gặp về những tấm gương học trò nghèo vượt khó, vượt qua mọi nghịch cảnh của cuộc đời ko bao giờ chịu khuất phục trước cuộc sống nghèo khổ, thiếu thốn về vật chất lẫn ý thức, họ có niềm tin để vượt qua, nỗ lực phấn đấu học tập thật giỏi để trở thành những con người thành công, thoát nghèo đổi mới cuộc đời mình, hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

Tấm gương nghèo vượt khó phải kể tới em Vũ Thanh Trúc có chị gái là Vũ Thanh Thảo đang học lớp 12 Trường THPT Lộc Thanh). Cả hai chị em Thảo, Trúc luôn chịu thương chịu khó vươn lên trong cuộc sống và học tập để trở thành con ngoan, trò giỏi. Thế nhưng, cả bố và mẹ hai em đều bị bệnh hiểm nghèo và tuần tự từ trần trong 2 năm 2020, 2021. Nỗi đau mất mát tưởng chừng làm hai chị em gục ngã, song bằng nghị lực cùng với sự đùm bọc, sẻ chia, sự mến thương và động viên của thầy cô và bè bạn… 2 chị em Thanh Trúc tiếp tục hăng say lao động, học tập.

Em Nguyễn Việt Hoàng học trò lớp 7 ở trường THCS Liên Hòa, Phú Ninh, Phú Thọ mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng mà hiếu học và học giỏi là một trong những tấm gương vượt khó tiêu biểu để nhiều bạn học trò trong trường học tập và noi theo. Hoàng tà tà một cậu học trò tuấn tú, đôi mắt trong và sáng, nụ cười luôn túc trực trên môi. Lúc được hỏi về hoàn cảnh của mình, Hoàng ko được may mắn như các bạn cùng trang lứa. Năm em lên 8 tuổi bố bị mắc căn bệnh ung thư và từ trần. Ít lâu sau mẹ em cũng từ trần vì chính căn bệnh ung thư, em được bác ruột đón về và nuôi dưỡng tới bây giờ.Ý thức được hoàn cảnh của mình em luôn nỗ lực trong học tập, trên lớp chuyên chú nghe giảng, tích cực xung phong phát biểu xây dựng bài, ở nhà tự mang sách ra tìm hiểu trước những bài sẵn sàng học và những bài đã học trước lúc tới trường, thời kì còn lại em phụ giúp gia đình hai bác công việc nhà trồng rau, nuôi gà. Năm năm học tiểu học Hoàng luôn đạt danh hiệu học trò xuất sắc. Lúc lên THCS năm học lớp 6, 7 Hoàng luôn đạt danh hiệu học trò giỏi cấp trường, đặc trưng trong kì thi chọn học trò năng khiếu cấp huyện năm học 2020-2021, là học trò lớp 7, em đã tham gia thi học trò giỏi môn Vật lý lớp 8 (vượt cấp), và em đã đạt giải khuyến khích. Đó là thành tích, chứng minh nghị lực vượt khó trong học tập của em trong suốt những năm qua. Ko chỉ vậy, bạn cùng lớp nhận xét, là một học trò giỏi nhưng Hoàng luôn sống giản dị, vui vẻ, thân ái và rất tận tâm tương trợ các bạn trong lớp. Những bài nào các bạn ko hiểu rõ, em đều giảng giải cặn kẽ cho các bạn hiểu và nắm vững. Bởi vậy nhưng mà trong các bạn, em luôn là một người bạn tốt và đáng khâm phục. Đồng thời các bạn cũng bộc bạch thú vui lúc được học cùng và được làm bạn với em.

Tấm gương nghèo vượt khó học giỏi em Hà Chí Kiên – học trò lớp 9A, trường THCS Thu Ngạc, huyện Tân sơn sinh ra trong một gia đình nghèo, kinh tế gia đình vô cùng thiếu thốn nhưng em đã nỗ lực vươn lên để đạt được nhiều thành tích cao trong học tập. Kiên xứng đáng là tấm gương “Học trò nghèo vượt khó, vươn lên trong học tập” của quê hương giữa nơi núi rừng ngút ngàn nhưng mẹ của Kiên vẫn phải ngày ngày đi phát cỏ, phát cây thuê cho người ta, bởi nhà em đâu có đất rừng. Gia đình em gồm 4 người nhưng mà chỉ trông đợi vào hơn một sào ruộng cấy lúa nước thì vấn đề dư dả kinh tế để làm việc lớn chắc cũng còn phụ thuộc vào vấn nhiều vấn đề. Khó khăn là vậy nhưng đâu có ngăn nổi bước chân tới trường của Kiên. Từ nhà em tới trường học chắc cũng xa khoảng 6 cây số đường rừng, qua dốc, qua khe. Trời nắng đành rằng, còn trời mưa thì đường lầy lội, trơn trượt ko bút nào tả hết, và cái lũ có thể đổ về khe suối, ngăn trục đường tới trường của em bất kỳ lúc nào. Đó vậy nhưng mà chưa lúc nào Kiên tỏ ra chán nản việc học hoặc yêu cầu bố mẹ phục vụ điều gì. Đường khó đi thì Kiên chịu thương chịu khó dậy sớm, đi bộ tới trường cho “cơ động”. Được Hội Khuyến học tặng cho xe đạp mới nhưng em chỉ đi vào những hôm trời nắng ráo. Một cậu nhỏ người dân tộc Mường rất ngoan, rất hiền, hơi nhút nhát nhưng có nghị lực đáng nể. Với sự nỗ lực ko ngừng nghỉ của em, tám năm học qua, năm nào em cũng được nhận giấy khen. Đó chính là niềm tự hào của Nhà trường, của bố mẹ em và cả dòng tộc Hà trên miền sơn cước. Bằng hữu trong lớp, trong trường yêu quý và ngưỡng mộ Kiên vì em học giỏi nhưng luôn khiêm tốn, hoà đồng và cũng rất yêu quý các bạn, luôn sẵn sàng tương trợ các bạn ko chút ngần ngại.

Tất cả các môn học trong chương trình, môn nào Kiên cũng thích nhưng có nhẽ em thích thú học môn Vật lý hơn cả. Phải chăng do năng khiếu của em và một phần nhờ cô giáo dạy bộ môn đã giúp em mê môn học đó ngay từ tiết Vật lý trước nhất. Chỉ tính riêng năm học lớp 9 này, Kiên đã đạt được rất nhiều thành tích. Qua kì thi chọn học trò giỏi Vật lý lớp 9 cấp Huyện, em đạt giải ba. Cùng đó là giải nhị Vật lý qua mạng Web cấp huyện, giải nhị Vật lý qua mạng Web cấp tỉnh, giải khuyến khích Vật lý qua mạng Web cấp quốc gia. Thành tích đó, nếu ở những trường thị thành, thị xã chắc là nhiều nhưng với một học trò người dân tộc, ở trên núi cao, nhà nghèo như Chí Kiên thì đây quả là một sự nỗ lực đáng ngợi ca.

Tôi chợt nghĩ tới những em học trò cùng trang lứa, được bố mẹ sắm nào xe đạp điện, ngồi lên là đi ko mất nhiều công sức và thời kì để đi tới trường và nhiều em gia đình có điều kiện là được sắm xe phân khối lớn nhỏ tới trường, thế nhưng lại ko biết trân trọng những điều mình có lại sao lãng học hành, học đòi thói hư, tật xấu. Chính vì thế nhưng mà tư nhân tôi lại càng thấy cảm mến Kiên hơn.

Các bạn biết đó đường đời ko bao giờ đơn giản là một lối đi trải thảm và đầy sắc huê hồng. Muốn được bước chân lên trục đường lý tưởng đấy thì bản thân ta phải tự vượt qua muôn nghìn hóc búa trước lúc tới với nó. Mong rằng tất cả những tấm gương nghèo vượt khó, hiếu học sẽ thực hiện được những khát khao, những ước mơ hoài bão riêng của mình. Quê hương, tổ quốc ta mong đợi một ngày kia, ko xa, tất cả các bạn sẽ góp tri thức của mình để kê cao quê hương dấu yêu của chúng ta lên một tầm cao mới. Dù là người nào, trong thời kì hay hoàn cảnh nào nếu biết vươn lên trong cuộc sống, dù góp sức lớn lao hay thầm lặng cũng đều đáng để học tập và tôn vinh những tấm gương nghèo vượt khó học giỏi tạo động lực cho thế hệ học trò nghèo vượt qua giông bão của cuộc đời, có những cái nhìn tích cực về cuộc sống, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Kế bên những tấm gương nghèo vượt qua số phận vươn lên trong cuộc sống, hướng tới một tương lai, một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc hơn thì song song tồn tại những người có đầy đủ điều kiện vật chất để học tập thì lại ham chơi học đòi ko lo học hành. Hiện nay một số bộ phận nhỏ học trò thanh thiếu niên coi nhẹ việc học nhưng mà hay lơ là, bỏ bễ, chán học ko có định hướng tương lai rõ ràng để phấn đấu cho sự tăng trưởng, tăng lên trình độ và ko có trách nhiệm sự nghiệp, cuộc đời của riêng mình. Thái độ học tập sao lãng, suy nghĩ sai lệch là thực trạng đáng buồn và cần có những giải pháp để cải thiện tình trạng lười học của học trò hiện nay.

Mỗi một tấm gương vượt khó mang tới cho chúng ta những bài học quý giá, những câu chuyện không giống nhau xúc tiến, khích lệ ý thức, đó chính là sự lan tỏa về ý thức tự giác, nỗ lực học giỏi nhưng mà tất cả chúng ta noi theo. Ko người nào sinh ra đã ở vạch đích tốt đẹp cả, muốn được xã hội tôn trọng và có cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng ta cần lựa chọn cho mình những trục đường đúng mực nhất. Học trò là thế hệ trẻ, măng non tương lai của tổ quốc. Hiện thời, chúng ta phải nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập siêng năng để xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Học trò phải lấy việc học lên làm đầu, phải ko ngừng nỗ lực, rèn luyện, ko ngừng học hỏi, siêng năng học tập bồi dưỡng, tăng lên tri thức và hãy học tập vì một tương lai tốt đẹp của chính bản thân chúng ta và gia đình.

Tóm lại, dù cho hoàn cảnh có khó khăn, có vất vả và thiệt thòi về vật chất lẫn ý thức so với các bạn cùng trang lứa thì cũng đừng lấy đó làm lý do để đầu hàng, dễ dàng chấp nhận số phận. Các bạn hãy nỗ lực nỗ lực vươn lên để thoát khỏi cái nghèo và đổi mới chính cuộc đời mình hoàn thành những ước mơ hoài bão của riêng mình. Ko người nào sinh ra đã có vạch đích sẵn cả hãy nhìn về những điều tích cực nhưng mà vượt qua nó. Tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều những tấm gương về học trò nghèo vượt khó học giỏi trong tương lai ngày một nhiều. Tuyến đường thoát nghèo duy nhất và ngắn nhất là ko ngừng nỗ lực học tập.

nghị luận về học sinh nghèo vượt khó

Nghị luận tâm gương học trò nghèo vượt khó – Mẫu 3

Tổ quốc chúng ta đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ về mọi mặt, ngành giáo dục nói riêng và đời sống của nhân dân cũng được quan tâm nhiều và ngày càng cải thiện rõ rệt, tốt đẹp. Các gia đình đều có hoàn cảnh khá giả khá giả, con cái khỏe mạnh, có một cuộc sống đầy đủ no ấm hạnh phúc. Nhưng đâu đó vẫn còn những mảnh đời khó khăn vất vả, những con người có ý chí vươn lên trong cuộc sống, những tấm gương học trò nghèo vượt khó, là tấm gương để mọi người học tập noi theo.

Nói tới các bạn học trò nghèo vượt khó học giỏi họ như những bông hoa vươn lên trên thời tiết khắc nghiệt của cuộc sống, bung nở mạnh mẽ tỏa hương thơm cho đời, mặc dù sinh ra ở giữa một vùng sỏi đá khô cằn khốc liệt. Trước hết, đó là các bạn các em còn đang trong độ tuổi phải cắp sách tới trường học con chữ cùng bè bạn đồng trang lứa nhưng do có hoàn cảnh đặc trưng: Mồ côi cha mẹ, gia đình hộ nghèo, bị tật nguyền khuyết thiếu trên thân thể, mắc bệnh nan y,… nên gặp nhiều long đong gian nan trên trục đường học vấn, ko được thuận tiện bằng người khác trong quá trình học tập. Người nào sinh ra trên đời cũng muốn mình được may mắn có đủ đầy người thân, thân thể lành lẽ khỏe mạnh, ko đau yếu bệnh tật, được sống hạnh phúc dưới mái ấm gia đình. Nhưng ta nào có thể chọn được cho riêng bản thân một hoàn cảnh sống xuất sắc, người nào cũng có những vấn đề nhất mực nào đó, tạo hóa cho mỗi con người một số phận không giống nhau. Có lúc nào bạn nhìn vào cuộc sống trọn vẹn, khá giả của người khác rồi tự so sánh với bản thân mình thật xấu số, đen thui, tủi thân. Nhà văn Mĩ Helen Keller từng nói: “ Tôi đã khóc vì ko có giày để đi cho tới lúc tôi nhìn thấy một người ko có chân để đi giày”. Hãy tự nhìn xem ngoài kia còn biết bao người kém may mắn hơn nhiều, họ ko chỉ thiếu thốn vật chất nhưng mà còn là tình thương, điều kiện sống, ko được số phận ưu ái và còn đáng để “khóc” hơn chúng ta. Người nào cũng có những thử thách trở ngại phải đương đầu, cuộc sống là sự góp nhặt của những trắc trở và thỉnh thoảng còn là những khổ đau, mất mát. Những em học trò cũng thế, chúng có quyền được òa khóc, gắn mác cho số phận của mình những lời thở than, trách cứ, chúng có quyền cho rằng cuộc đời này thật lắm bất công, rào cản. Nhưng ko, dù còn ít tuổi nhưng những tâm hồn non nớt nhỏ nhỏ đấy vẫn rất kiên cường, mỉm cười tự tin đối diện, bằng tất cả niềm tin ý chí, các em vẫn dũng cảm dẻo dai để thắng lợi sự an bài của số phận. Nếu như sự thua thiệt vốn có rất dễ khiến con người ta cảm thấy tự ti, tự ti. Từ đó, mất đi nỗ lực nỗ lực vào ước mơ, thị hiếu. Thì những tấm gương học trò nghèo vượt khó đã ko nằm trong số đó, các bạn vẫn như bao bè bạn phổ biến khác, ra sức học tập miệt mài, siêng năng, thậm chí còn đạt được những thành tích đáng tự hào. Có người đã nói rằng: “Chúng ta ko có quyền lựa chọn mình sinh ra như thế nào, nhưng có quyền quyết định mình sẽ sống ra sao”. Xung quanh mỗi người, có rất nhiều người bạn với những hoàn cảnh không giống nhau, có những bạn học trò có hoàn cảnh khó khăn hơn nhưng ko vì thế nhưng mà họ tỏ ra chán nản bất lực yếu ớt. Trái lại, các bạn đấy vẫn luôn nỗ lực phấn đấu hằng ngày trong cuộc sống, trong học tập, để tích lũy tri thức, để thực hiện ước mơ và thay đổi hoàn cảnh của mình. Vì các bạn học trò đấy tuy là còn nghèo túng đấy nhưng vẫn nhận thức được tầm quan trọng của học vấn với chính mình và sự nghiệp tăng trưởng của tổ quốc. Tuổi xanh của một con người gắn liền với hai chữ giáo dục, học hành tuy ko phải là trục đường duy nhất dẫn tới thành công, nhưng kiên cố nó là trục đường ngắn nhất và đỡ hóc búa nhất để giúp các em học trò thoát khỏi nghèo đói lỗi thời, cải thiện cuộc sống. Những tấm gương học trò nghèo vượt khó hiểu rõ được rằng tạo hóa đã ko công bình nhưng ko có tức là lấy đi tất cả của họ. Các em vẫn biết tự chấp nhận vì còn một trái tim, một khối óc, vẫn tử tế tự tin hiên ngang nhưng mà sống như những đóa hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời, là những con người ko chịu thua trước số phận nghiệt ngã. Trước hết, họ ý thức được hoàn cảnh của mình và cũng quyết tâm hơn nữa nuôi dưỡng ý chí học tập để tạo dựng được một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình và người thân, để trở thành người có ích. Họ ko muốn trở thành gánh nặng cho bất kì người nào và cũng ko trông đợi vào sự tương trợ, tự thân vận động, rèn luyện phẩm giá đạo đức, trau dồi kỹ năng, tự biết cách khắc phục những thiếu sót thiếu sót nhưng mà bản thân gặp phải, thông minh linh hoạt, xây dựng những viên gạch vững chắc để thắp sáng cho tương lai của chính mình.

Ở những con người như thế, điều khiến chúng ta phải cảm kích, khâm phục nhất có nhẽ là ý chí nghị lực và niềm tin yêu kỳ vọng mãnh liệt vào cuộc sống. Các bạn học trò đã tự tay cải thiện cuộc sống từ chính muôn vàn khó khăn, gian truân, bằng sự kiên trì nhẫn nại và quyết tâm vươn lên trên số phận của mình. Ngày nay có rất nhiều tấm gương sáng của tuổi thiếu niên, nghèo nhưng mà hiếu học giống như Đặng Thùy Trâm, đã từng nêu cao lý tưởng sống cao đẹp: “Bởi phải trải qua giông tố nhưng chớ cúi đầu trước giông tố”. Điều gì đã tạo điều kiện cho cậu nhỏ Nguyễn Hiền trở thành trạng nguyên trẻ tuổi nhất nước ta? Là những tháng ngày bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng để học bài, lấy lá chuối làm sách và học mọi lúc mọi nơi. Là một Mạc Đĩnh Chi lưỡng quốc trạng nguyên, con nhà nghèo ko có tiền để đi học, hàng ngày cậu phải vào rừng kiếm củi để phụ giúp cha mẹ, vì thèm khát với những con chữ, mỗi lúc gánh củi đi ngang qua ông đều ngấp nghé đứng ở cửa lớp lén nghe thầy giảng, học ké. Bạn có tin vào đường chỉ tay có thể nói trước về tương lai của mỗi người? Thực tiễn, những người ko có tay vẫn có tương lai và còn thành công rực rỡ. Là học trò thì hồ hết người nào cũng biết tới tấm gương hiếu học của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Hay câu chuyện phi thường của cậu học trò nhỏ chim cánh cụt sinh ra đã chịu di chứng tật nguyền bởi chất độc màu da cam Hồ Hữu Hạnh, dù nhiều thiếu thốn ko tay nhưng cậu vẫn tự mình lái xe đạp tới trường khiến nhiều người xúc động cảm phục, nỗ lực học hành ko ngừng nghỉ của cậu được bù đắp bằng nhiều danh hiệu giải thưởng, từng ngày nỗ lực phi thường để thực hiện được ước mơ làm kỹ sư tin học ở văn phòng Google, ở nhiều doanh nghiệp công nghệ hàng đầu. Mang trong mình một hoàn cảnh riêng, nỗi niềm tây và cả những vất vả, nhọc nhằn phải trải qua từ quá sớm khó có thể nói hết thành lời, mới chỉ ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” thôi nhưng bằng nghị lực và ham mê với tri thức những cô cậu học trò nghèo vẫn cần mẫn dùi mài kinh sử trở thành những thủ khoa toàn quốc trong kì thi trung học phổ thông quốc gia, là đại diện cho Việt Nam thi đấu ở quốc tế. Các bạn thủ khoa con nông dân, con nhà nghèo, thủ khoa chân đất đấy hiểu được trị giá của sức lao động, của đồng tiền, mồ hôi nước mắt của mẹ cha đã nỗ lực hết mình vươn lên học tập tốt, lao động tốt, cho thấy khả năng vượt khó vượt khổ của con người đã mang tới được những sức mạnh phi thường, kì diệu. Từ những tấm gương tốt đó, bạn đã học được những gì? Liệu bạn có thấy được so với họ thì cuộc sống đã quá ưu ái với chúng ta rồi. Thật đáng buồn thay, đâu đó còn những học trò, sinh viên có hoàn cảnh sống thuận tiện, no đủ nhưng lại ko biết quý trọng, xem nhẹ việc học, sa đà vào những tệ nạn xã hội, ăn chơi, tận hưởng, chỉ biết phụ thuộc, trông đợi vào sự tương trợ, ko có ý chí cầu tiến. Còn có những bạn trẻ sống thực dụng chủ nghĩa, lười biếng, sống buông thả hay thậm chí là ko sẵn sàng nổi một ước mơ, mong đợi vào lòng thương hại của người nào đó. Mỗi lúc gặp phải trở ngại lại dễ nản lòng, chưa thật sự nỗ lực đã đầu hàng lùi bước trước số phận, phó mặc buông xuôi hoặc có những phản ứng tiêu cực, bi quan ngán ngẩm. Thử hỏi nếu bạn cứ thấy mình thua thiệt đủ đường và hèn nhát, ko dám đối diện với thực tiễn liệu rằng bạn có tự mình vươn lên trong mọi nghịch cảnh được hay ko?

Ở họ chúng ta học tập được những bài học thiết thực và có ích về ý chí, nghị lực về khát khao vươn lên mãnh liệt để chế ngự được số phận xấu số, để thắng lợi hoàn cảnh khó khăn, khẳng định được trị giá của bản thân trong xã hội. Khiến bạn giật thột tự nhìn nhận, soi chiếu lại xem bạn đã làm được gì để khắc phục những vấn đề hay chưa thay vì luôn ghen tuông tỵ với người khác. Biết siêng năng, thông minh, thay đổi lại cuộc đời, có ý thức sống kiên cường, sáng sủa, tin yêu vào tương lai, biết hành động cụ thể để thu được quả ngọt. “Ko có số phận, chỉ có những quyết định của con người mới làm nên số phận nhưng mà thôi”, cuộc sống ko phải lúc nào cũng mỉm cười với bất kì người nào và nên biết sống có ích và ý nghĩa. Chúng ta nên biết quan tâm, động viên, tương trợ với những gia đình còn nghèo túng, hỗ trợ cho các em học trò ở những vùng quê, xa xôi ko bị thiệt thòi lúc cắp sách tới trường, có những phần quà học bổng khuyến học, ra sức quyên góp dụng cụ đồ dùng học tập, ủng hộ gây quỹ cho các em học trò có hoàn cảnh đặc trưng khó khăn…

Những tấm gương học trò nghèo vượt khó học giỏi thực sự khiến ta vô cùng cảm phục, quý mến, mang tới những bài học trị giá cho tuổi xanh ngày hôm nay. Số phận của các bạn có thể là một trang giấy chưa xuất sắc nhưng các em đã tự viết lên những câu chuyện của riêng mình trên những trang vở cuộc đời và ko bao giờ viết ra hai chữ “bỏ cuộc”, biết sống góp sức xứng đáng đúng nghĩa.

Bạn thấy bài viết Nghị luận tấm gương học trò nghèo vượt khó học giỏi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận tấm gương học trò nghèo vượt khó học giỏi bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Danh sách từ khóa người dùng tìm kiếm:

nghị luận về tấm gương vượt khó trong học tập nghị luận về tấm gương nghèo vượt khó nghị luận về học sinh nghèo vượt khó học sinh nghèo vượt khó là gì nghị luận về tấm gương vượt khó viết bài văn nghị luận về tấm gương vượt khó nghị luận xã hội về học sinh nghèo vượt khó nghị luận tấm gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi bài văn nghị luận về tấm gương vượt khó nghị luận về tấm gương học sinh nghèo vượt khó

Phân mục: Kiến thức chung

Related Posts