Nghị luận bàn về tác hại của bệnh lề mề

Tác hại của bệnh lề mề là một chủ đề nghi thức, tư duy và tôn trọng thói quen đi muộn và không tuân thủ đúng giờ. Chúng ta hãy tìm hiểu và nhìn nhận vấn đề này một cách đúng đắn để có thể cải thiện cuộc sống của chúng ta.

Câu hỏi: Trình bày quan điểm của bạn về tác hại của bệnh lề mề, mất công để duy trì mọi việc đúng giờ.

***

Bài viết nghi thức ngắn về tác hại của bệnh lề mề

Bệnh lề mề là hiện tượng phổ biến trong đời sống và nó ảnh hưởng đến hầu hết mọi người. Đặc biệt là với học sinh. Đi muộn hoặc đến trễ trong các sự kiện như buổi lễ, họp và công việc nhóm là những dấu hiệu rõ rệt khi bị bệnh lề mề. Căn bệnh này tạo ra nhiều hậu quả, đặc biệt là cho tập thể. Ví dụ, một học sinh đến muộn vào buổi sáng thứ hai khi có buổi lễ chào cờ sẽ bị phạt. Nhưng cả lớp cũng bị ảnh hưởng khi bị coi là thiếu nguyên tắc, tạo ra một không khí không trang trọng trong buổi lễ. Hoặc trong các buổi họp lớp, một số người đến muộn một giờ mà không có lý do chính đáng sẽ làm lãng phí thời gian của những người đến đúng giờ và làm kéo dài cuộc họp. Trong các hoạt động nhóm, nếu một người đến muộn, công việc sẽ bị trì hoãn và chậm trễ. Bệnh lề mề tạo ra sự khó chịu cho mọi người, ảnh hưởng đến sự thành công trong công việc và học tập. Những người bị bệnh lề mề còn bị coi là thiếu kỷ luật, thiếu lòng tự trọng và dẫn đến thiếu uy tín với mọi người. Lề mề là thói quen xấu cần được loại bỏ. Vì vậy, chúng ta, những học sinh trẻ tuổi, hãy từ bỏ thói quen này và chữa bệnh này để tạo ra một cuộc sống xã hội tốt đẹp hơn và văn minh hơn.

Tìm hiểu thêm về việc soạn bài nghị luận về một vấn đề trong cuộc sống để làm tăng cường kiến thức và kỹ năng viết bài nghị luận về một sự việc hoặc một hiện tượng.

Top 4 bài viết hay của học sinh nói về thói quen lề mề

Bài mẫu số 1:

Trong xã hội ngày nay, không có chỗ cho những người đi muộn và trễ giờ. Nhưng dường như hiện tượng này đã trở thành một thói quen khó bỏ của một số người ở Việt Nam.

Dễ dàng thấy những trường hợp muộn và đi muộn trong cuộc sống hàng ngày. Một ví dụ phổ biến là trong các buổi họp và cuộc hẹn. Thông báo họp vào 14h nhưng mọi người chỉ đến lúc 14h30 hoặc 15h. Hoặc trong các buổi hẹn gặp gỡ, lúc 8h sáng thì phải đến lúc 9h hoặc 10h mới có mặt. Đặc biệt, có một số người đã quen với thói quen lề mề của những người xung quanh, họ sẽ tính trừ đi thời gian muộn của mọi người và đến lúc 14h30. Vì vậy, có không ít buổi họp phải hoãn lại vì tưởng rằng không có đại biểu đến… Đấy chỉ là một số ví dụ để chứng minh rằng một số người ở nước ta thiếu ý thức kỷ luật và không tôn trọng thời gian và công việc. Số người thực hiện công việc đúng giờ chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn.

Bệnh lề mề đã ăn sâu vào lối sống của một số người ở Việt Nam. Một phần là do ảnh hưởng từ tư duy truyền thống của người dân về sản xuất nông nghiệp. Vì đất nước của chúng ta là một quốc gia nông nghiệp, việc đúng giờ không quan trọng, người dân không có tác phong làm việc công nghiệp và tuân thủ đúng giờ. Một phần còn do ý thức của mỗi người. Họ thiếu sự tôn trọng đối với người khác, chỉ quan tâm đến thời gian của mình mà không biết trân trọng thời gian của người khác. Điều này cũng thể hiện sự thiếu tôn trọng của cá nhân đối với hoạt động chung của một tập thể.

Bệnh lề mề gây ra nhiều tác hại và thậm chí có thể gây thiệt hại cho cá nhân và tổ chức. Đầu tiên, nó tạo ra thói quen thiếu ý thức kỷ luật, không có tổ chức và dẫn đến lối sống tự do và không đạt được hiệu quả công việc và lao động. Ngoài ra, bệnh lề mề còn làm mất thời gian và gây khó chịu cho những người tuân thủ đúng giờ vì phải chờ đợi. Đặc biệt, bệnh lề mề gây ra những thiệt hại kinh tế lớn vì thời gian lề mề vô ích này, con người có thể làm rất nhiều việc cho gia đình và công ty; hoặc một quyết định muộn vài giờ có thể ảnh hưởng đến toàn bộ xã hội.

Đất nước của chúng ta đang trên đà phát triển và hội nhập và mỗi người dân Việt Nam là nhân tố quyết định đến sự phát triển đó. Vì vậy, để đóng góp một phần nhỏ cho công cuộc xây dựng đất nước, từ bây giờ mỗi người dân cần thay đổi tư duy truyền thống thiếu kỷ luật và thay vào đó là tư duy công nghiệp và tôn trọng kỷ luật. Với những điều đó, Việt Nam có thể phát triển hơn và xứng danh với các quốc gia khác trên thế giới.

  • Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm (Tuyển chọn những bài văn hay nhất của học sinh giỏi)

Bài mẫu số 2:

Trong đời sống hiện nay, có một hiện tượng khá phổ biến nhưng thường bị bỏ qua. Đó là bệnh lề mề và coi thường giờ giấc. Thời gian cố định 8 giờ sáng, người người đến muộn. Thông báo họp lúc 14 giờ, mọi người đến lúc 15 giờ. Hiện tượng này tồn tại trong nhiều tổ chức và trở thành một bệnh khó chữa.

Những người lề mề, khi đến sân bay, lên tàu hoả, đi xem hòa nhạc chắc chắn sẽ không đến muộn, vì đi muộn sẽ ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân của họ. Nhưng khi đi họp, hội thảo là công việc chung, có đến muộn cũng không sao. Kết quả là lề mề lần này tới lần khác và không thể chữa được.

Bệnh lề mề thậm chí còn làm mất thời gian, gây khó chịu cho những người tuân thủ đúng giờ. Họ tới đúng giờ nhưng luôn phải đợi người đến muộn. Bệnh lề mề còn tạo ra thói quen không tốt: Khi muốn người khác đến đúng giờ như mong muốn, thông báo họp thường phải ghi giờ khai mạc sớm hơn 30 phút hoặc 1 giờ!

Cuộc sống hiện đại đòi hỏi chúng ta phải tôn trọng và hợp tác với nhau. Không cần tổ chức những cuộc họp không cần thiết. Nhưng những buổi họp cần thiết thì mọi người cần tự nhiên tham dự đúng giờ. Tuân thủ đúng giờ là phong cách của người có văn hoá.

Bài mẫu số 3:

Vào thời kỳ hiện nay, mặc dù kinh tế nước ta đã có những bước phát triển đáng kể, nhưng hiệu suất làm việc của người Việt Nam vẫn còn thua kém rất nhiều so với các quốc gia khác. Thậm chí, ta còn thua kém so với một số quốc gia khác trong khu vực có nền kinh tế kém phát triển hơn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự yếu kém đó chính là căn bệnh lề mề của rất nhiều người Việt ta.

Có thể hiểu bệnh lề mề là cách làm việc chậm chạp, không nhanh nhẹn, để kéo dài công việc mà không hướng đến hiệu quả công việc và hiệu suất lao động. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của căn bệnh này là việc đi trễ và về sớm, không chịu làm việc, trốn tránh và chậm chạp.

Từ học sinh, sinh viên, cán bộ và công nhân viên, thậm chí đến người đã về hưu… thường xuyên không nghiêm túc với thời gian. Đi học muộn, đi họp hội thảo không đúng giờ, đi tham dự tiệc muộn… Đây là một hiện tượng nên chú ý. Thái độ lười biếng và làm chậm, không tuân thủ giờ giấc và có lúc không trừng phạt nghiêm khắc việc vi phạm nội quy trong trường, công ty họp hội quá nhiều, có những cuộc họp không liên quan…

Đi học trễ dẫn đến sinh viên bị phạt, không hiểu bài, không nắm kiến thức chi tiết và sâu sắc. Không có mặt đúng giờ chắc chắn sẽ không biết đủ thông tin quan trọng cho cuộc họp. Nhiều người muốn biết rõ thông tin đã hỏi lại người điều khiển cuộc họp, làm mất thời gian của người khác. Đôi khi, chúng ta có thể bỏ lỡ cơ hội thành công trong cuộc sống vì căn bệnh lề mề. Lề mề trong công việc tạo ra cảm giác không hài lòng và khó chịu cho những người tuân thủ đúng giờ. Đi muộn liên tục nhiều lần, đôi khi ta còn mất lòng tin của người khác, tạo thành thói quen xấu và khó bỏ.

Mỗi người chúng ta cần phải phát triển thói quen nhanh nhẹn; có ý thức tôn trọng giờ giấc (nếu quý trọng thời gian của mình, ta cũng phải quý trọng thời gian của người khác). Hãy giảm thiểu các cuộc họp, chỉ khi cần thiết mới tổ chức. Không mời dự tiệc không cần thiết. Phê bình và cảnh cáo những vi phạm giờ giấc làm ảnh hưởng đến người khác. Để bỏ thói quen lề mề, chúng ta cần thời gian và đặc biệt là quyết tâm cao.

Không ai thành công trong công việc nếu là người lề mề, chậm chạp, không tôn trọng thời gian và công việc. Hãy bỏ thói quen lề mề, hãy năng động và sống có trách nhiệm hơn để cải thiện cuộc sống mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm: Văn mẫu nói suy nghĩ về tác hại của thói quen sống ỷ lại

Bài mẫu số 4:

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta có những thói quen xấu như “bệnh lề mề”. Căn bệnh này được mọi người biết đến nhưng thường bị lãng quên. Nó rất phổ biến và tồn tại ở mọi nơi, từ những việc nhỏ nhặt trong gia đình, công việc kinh doanh, học tập đến sinh hoạt hàng ngày.

Lề mề luôn làm cho những người xung quanh cảm thấy phiền phức và khó chịu. Lề mề có nhiều mức độ, một dạng là không bao giờ làm những gì đã hứa trong thời gian nhất định nhưng có một dạng là “bị nước đổ lá khoai”. Khi được yêu cầu làm một việc gì đó, người lề mề luôn cố gắng kéo dài thời gian, chậm chạp và không bao giờ hoàn thành ngay… tất nhiên cả hai dạng đều khiến người khác cảm thấy bực bội. Thử hỏi trong cuộc sống ai không khó chịu trước “bệnh lề mề”? Trong một số ví dụ dưới đây, chúng ta sẽ nhìn thấy sự phiền phức đó.

Một học sinh trong lớp luôn đi học muộn làm cho lớp bị trừ điểm thi đua vì luôn kéo dài thời gian ngủ để thỏa mãn nhu cầu cá nhân. Trong khi các bạn khác trong lớp luôn cố gắng đi sớm để giữ được đạo đức của lớp và không bị trừ điểm thi đua. Như vậy, chúng ta có thể thấy là đau khổ mà một người lề mề gây cho toàn tập thể lớp.

Trong buổi lao động ở trường, lớp được giao một công việc. Nếu mọi người đều tham gia, buổi lao động sẽ kết thúc nhanh chóng và còn thời gian làm nhiều công việc khác. Nhưng một số bạn học sinh rất lười biếng, chậm chạp, lề mề, ủ rũ khiến cho mọi người bực bội và thấy chán nản rời tay việc làm. Đó chỉ là một vài người, nhưng nếu tất cả mọi người đều như thế thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Công việc hàng ngày là của bàn trực nhật lớp, tất cả mọi thứ đều phải làm xong trước giờ truy bài. Một số bạn vẫn đến sớm để trực yếu, nhưng vẫn có những bạn luôn đến muộn, rời tay công việc của mình cho người khác. Đến sau còn không làm công việc, chỉ ngồi đó và chờ đến khi người khác phải nhắc nhở và có phản ứng mạnh mẽ thì mới đứng dậy làm. Hãy cân nhắc, liệu bệnh lề mề đó kết hợp với sự lười biếng có làm cho người ta khó chịu hay không?

Chúng ta cũng biết rằng đó chỉ là những việc nhỏ trong một lớp học. Nhưng suy nghĩ đến cả xã hội rộng lớn kia, “bệnh lề mề” chắc chắn sẽ gây ra tác hại lớn cho người khác. Ví dụ, một công ty nhận được hợp đồng cần ký vào lúc 8 giờ sáng, nhưng người đi ký hợp đồng tới muộn. Điều này làm cho đối tác khó chịu và dẫn đến việc ký kết giữa hai bên bị hủy. Điều này không gây tổn thất cho công ty đó sao? “Bệnh lề mề” gây hại cho tập thể, đi muộn khi họp làm mọi người không thể bàn bạc công việc một cách kỹ lưỡng và chu đáo hoặc làm kéo dài thời gian họp. Căn bệnh này lấy mất thời gian của những người tôn trọng giờ giấc.

Tóm lại, “bệnh lề mề” là do một số người thiếu ý thức, không biết trân trọng thời gian và không tôn trọng người khác. Họ chỉ suy nghĩ về bản thân và sống một lối sống vô trách nhiệm. Chúng ta cần “điều trị” căn bệnh này ngay lập tức vì ngày càng có nhiều tình huống như vậy xảy ra.

Mỗi người chúng ta nên tự giác với công việc của mình. Hãy đến đúng giờ, đúng hẹn và đừng để người khác chờ đợi. Cuộc sống ngày càng phát triển và trong môi trường công nghiệp, không có chỗ cho những người có căn bệnh này. Hãy tôn trọng lẫn nhau. Tuân thủ đúng giờ là phong cách của người có văn hoá.

***

Trên đây là một số bài viết và đoạn văn ngắn của học sinh lớp 9 nói về vấn đề thói quen lề mề và coi thường giờ giấc trong xã hội hiện nay. Đừng quên tham khảo thêm nhiều bài viết mẫu lớp 9 khác trong mục tài liệu Văn mẫu 9 được sưu tầm và tuyển chọn bởi Đọc Tài Liệu. Chúc các bạn học tốt và đạt được thành tích cao!

Related Posts