Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về lối sống đẹp (Dàn ý + 13 Mẫu) Viết đoạn văn nghị luận về hiện tượng xã hội

Hãy viết một đoạn văn về cuộc sống tươi đẹp cung cấp 13 mẫu dưới đây để giúp các bạn học sinh lớp 12. Với sự trình bày chi tiết và 13 mẫu đoạn văn có xây dựng đầy đủ, mạch lạc và rõ ràng từng phần, bạn có thể dễ dàng chọn tham khảo cho bài văn của mình.

Cuộc sống tươi đẹp có vai trò quan trọng, giúp con người yêu thương và gắn kết với nhau hơn. Cuộc sống tươi đẹp không chỉ giúp bản thân mình ngày càng hoàn thiện hơn mà còn đóng góp vào văn hóa của một đất nước văn minh và lịch sự. Dưới đây là 13 đoạn văn về cuộc sống tươi đẹp, mời bạn đọc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem thêm các bài văn nghị luận về vai trò của gia đình và về việc thay đổi bản thân.

Viết đoạn văn suy nghĩ về cuộc sống tươi đẹp

 • Dàn ý viết đoạn văn về cuộc sống tươi đẹp
 • Viết đoạn văn về cuộc sống tươi đẹp
 • Viết đoạn văn suy nghĩ về cuộc sống tươi đẹp
 • Viết đoạn văn 200 từ về cuộc sống tươi đẹp

Dàn ý viết đoạn văn về cuộc sống tươi đẹp

1. Mở đoạn

– Giới thiệu vấn đề: Lựa chọn cuộc sống là một thách thức đối với nhiều bạn trẻ.

– Mục đích của câu thơ, giải thích ý nghĩa: Sự băn khoăn và tìm kiếm một cuộc sống tươi đẹp đã trở thành câu hỏi không chỉ của nhà thơ Tố Hữu mà còn của nhiều người khác.

2. Thân đoạn

a. Cuộc sống tươi đẹp là gì?

 • Cuộc sống tươi đẹp là sống thật với chính mình, sống thành thực, không vi phạm đạo lý của con người.
 • Cuộc sống tươi đẹp là sống yêu thương, trân trọng, chia sẻ với mọi người, đánh giá cao những gì mình có và đồng thời từ chối những điều xấu.
 • Cuộc sống tươi đẹp là biết cố gắng, nỗ lực hoàn thiện bản thân, có ước mơ, có quyết tâm thực hiện ước mơ.

b. Ý nghĩa của cuộc sống tươi đẹp

 • Cuộc sống tươi đẹp làm cho cuộc sống trở nên có ý nghĩa, sống một cách đúng nghĩa chứ không chỉ là tồn tại đơn thuần: cuộc sống tinh thần rực rỡ hơn.
 • Khi ta có cuộc sống tươi đẹp, bản thân ta trở nên có giá trị thực sự, ta sẽ nhận được sự yêu thương và giúp đỡ từ người khác.

c. Bàn luận và mở rộng

 • Bên cạnh những người có cuộc sống tươi đẹp, lại có những người sống tiêu cực: ích kỉ, chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân, sống vô tâm, thờ ơ, bị cuốn vào tệ nạn…
 • Cuộc sống tươi đẹp không phải chỉ làm được trong một ngày hai ngày, nó thể hiện trong những hành động nhỏ nhất suốt cả đời người.

3. Kết đoạn

– Tổng kết và mở rộng vấn đề

Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của tôi về cuộc sống tươi đẹp

Cuộc sống tươi đẹp là cuộc sống như thế nào và ý nghĩa của nó là gì? Cuộc sống tươi đẹp là cuộc sống có lý tưởng, hoài bão, với mục tiêu rõ ràng, cao cả. Người sống tươi đẹp biết đặt lợi ích của Tổ quốc, của dân tộc lên trên hết và họ suốt đời phấn đấu, hi sinh cho mục tiêu cao cả đó. Trước hết, những người sống tươi đẹp tự nguyện cống hiến cuộc đời mình cho cuộc chiến vì chủ quyền độc lập, tự do thiêng liêng của dân tộc, đất nước. Trong lịch sử Việt Nam, đã có nhiều tấm gương chiến đấu hi sinh chống lại quân xâm lược để bảo vệ đất nước. Tên tuổi của họ đã được lưu danh trong lòng người. Danh tướng Trần Bình Trọng nổi tiếng với câu nói mang tính qurân định trước quân thù: Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vua đất Bắc. Những người sống tươi đẹp là những người có tinh thần lao động siêng năng, sáng tạo; dũng cảm loại bỏ những thói lạc hậu, phản động, xây dựng những điều mới mẻ, tiến bộ, đem lại cuộc sống giàu đẹp cho nhân dân. Ngày nay, thế hệ trẻ đang say mê công việc trên khắp đất nước như xây dựng đường dây điện cao thế 500 kilôvôn chạy suốt mọi miền đất nước; các giàn khoan dầu khí trên biển Đông, những nhà máy thủy điện sông Đà, Trị An, Yaly, Thác Mơ. Thanh niên trường học ngày nay cũng nuôi ước mơ cao đẹp, luôn hướng tới những tầm cao và khao khát bước tiếp vào những dấu mốc mà thế hệ trước đã chinh phục, biến ước mơ thành hiện thực.

Viết đoạn văn về cuộc sống tươi đẹp

Đoạn văn mẫu 1

Chúng ta vẫn nhớ câu hát “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không?” Mỗi người đều muốn lựa chọn cho bản thân mình một cuộc sống. Nhưng chắc chắn mọi người đều muốn lựa chọn cuộc sống tươi đẹp. Sống tươi đẹp là sống với mục đích, sống sao để có ước mơ, có lý tưởng. Trước hết, sống tươi đẹp của mỗi người xuất hiện khi người đó sống chân thành với mọi người, sống với một trái tim đẹp và một tấm lòng nồng nhiệt. Người sống tươi đẹp biết quan tâm đến mọi người, sống sao cho phải như, sống và làm những việc không lợi dụng lòng nhân, lương tâm. Hơn nữa, sống tươi đẹp không chỉ sống cho chính mình, mà còn vì sự phát triển của xã hội, cống hiến tài năng cho sự phát triển ngày càng văn minh hơn. Khi ta có một cuộc sống tươi đẹp, ta mới thật sự xuất sắc, ta nhận được tình yêu và sự giúp đỡ từ người khác. Nhưng xã hội cũng có những người sống không đẹp chỉ quan tâm đến lợi ích của mình, sống vô tâm, thờ ơ, sa vào tệ nạn… Là học sinh, chúng ta cần đào tạo và nâng cao bản thân. Chúng ta cần có thái độ phê phán, lên án những người sống tiêu cực.

Đoạn văn mẫu 2

Trong cuộc sống, có những người chỉ biết sống vì riêng mình, đó là lối sống ích kỷ. Để xã hội tốt đẹp hơn, con người phải biết sống cao đẹp. Sống cao đẹp ở đây là sống có mục tiêu, có ước mơ rõ ràng, cao cả. Người sống đẹp biết đặt lợi ích của Tổ quốc và của dân tộc lên trên hết và suốt đời cống hiến, hi sinh cho mục tiêu đó. Đầu tiên, những người sống đẹp tự nguyện cống hiến cuộc sống của mình cho cuộc chiến đấu vì độc lập và tự do thiêng liêng của dân tộc

Related Posts