Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về lòng khoan dung (Dàn ý + 15 mẫu) Viết đoạn văn về lòng khoan dung

Viết đoạn văn về lòng khoan dung gồm 15 mẫu hay nhất kèm theo gợi ý cách viết mà Download.vn giới thiệu dưới đây sẽ là tư liệu vô cùng hữu ích với các bạn học sinh lớp 12. Viết đoạn văn về lòng khoan dung giúp các bạn hiểu được các luận điểm, luận cứ rõ ràng, mạch lạc.

Lòng khoan dung có vai trò vô cùng quan trọng khiến chúng ta sống đẹp, nhẹ nhàng, chân thành, cởi mở hơn. Bao dung giúp con người xây dựng được nhiều mối quan hệ xã hội lành mạnh, tốt đẹp. Bên cạnh đó các bạn xem thêm một số bài văn khác như: đoạn văn nghị luận về tình yêu thiên nhiên, đoạn văn viết về hạnh phúc.

Viết đoạn văn về lòng khoan dung hay nhất

  • Dàn ý viết đoạn văn về lòng khoan dung
  • Viết đoạn văn về lòng khoan dung
  • Đoạn văn về lòng khoan dung
  • Viết đoạn văn nghị luận về lòng khoan dung

Dàn ý viết đoạn văn về lòng khoan dung

1. Mở đoạn

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: đức tính khoan dung.

2. Thân đoạn

a. Giải thích

Khoan dung là vị tha, rộng lượng, sẵn sàng tha thứ, bỏ qua cho lỗi lầm của người khác đối với mình mà không tính toán thiệt hơn hay để lòng.

→ Khoan dung là một đức tính tốt đẹp mà mỗi người cần có để gây dựng một cuộc sống tốt đẹp, giàu tình cảm.

b. Phân tích

  • Lòng khoan dung góp phần làm cho cuộc sống của mỗi người trở nên vui vẻ hơn, tốt đẹp hơn, mối quan hệ giữa người với người sẽ luôn bền chặt, keo sơn dựa trên nền tảng của tình yêu thương, sự chân thật, bao dung.
  • Khi ta thể hiện lòng khoan dung với ai đó thì tâm hồn ta cảm thấy thanh thản, nhẹ nhàng vì đã làm được một điều có ý nghĩa của phẩm chất nhân ái, vì như thế là không phạm vào sự nhỏ nhen, hẹp hòi, trái với phẩm chất quý giá của con người. Lòng khoan dung chính là nền tảng của lòng tốt, mang đến hạnh phúc và cơ hội cho người khác.
  • Khoan dung với chính mình là tự làm cho bản thân cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái hơn để có thể đưa ra quyết định, mục tiêu đúng đắn hơn. Khoan dung với người khác giúp cho mối quan hệ xã hội thêm tốt đẹp hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người sống có lòng khoan dung, độ lượng, vị tha để minh họa cho bài viết của mình.

3. Kết đoạn

Khái quát lại vấn đề nghị luận: lòng khoan dung.

Viết đoạn văn về lòng khoan dung

Trong cuộc sống của mỗi con người, chắc chắn không ai là chưa từng mắc lỗi. Điều chúng ta cần làm là biết nhận lỗi và sửa lỗi. Tuy nhiên, chỉ bản thân chúng ta cố gắng là chưa đủ, mà cần có sự cảm thông từ những người xung quanh. Hoặc bản thân chúng ta cũng cần có cái nhìn tích cực hơn đối với những người mắc lỗi và cố gắng sửa chữa lỗi của mình. Hãy biết khoan dung. Lòng khoan dung có những biểu hiện cụ thể và chúng ta dễ thấy, đó là sự giúp đỡ, quan tâm người khác, đến người mắc lỗi thì biết tha thứ, khuyên dạy điều đúng đắn. Khi ta biết khoan dung, ta sẽ được sự tôn trọng từ người khác, yêu mến, quý trọng từ mọi người xung quanh. Mặt khác, lòng khoan dung sẽ là một yếu tố quan trọng đem lại sự bình yên, hòa thuận, hạnh phúc cho xã hội và gia đình. Khi thể hiện lòng khoan dung với người khác, tâm hồn ta cảm thấy thanh thản, nhẹ nhàng vì đã làm được một điều có ý nghĩa của phẩm chất nhân ái, vì như thế là không phạm vào sự nhỏ nhen, hẹp hòi, trái với phẩm chất quý giá của con người. Bạn hãy luôn nhớ rằng, bất cứ khi nào bạn khoan dung cho người khác là bạn đang mở một đường cho chính họ. Lòng khoan dung sẽ cảm hoá được lỗi lầm, là động lực thúc đẩy, khuyến khích họ nhận ra sai lầm và sửa chữa. Chỉ cần một ánh mắt thiện cảm thôi cũng đủ cho những người từng là tù nhân cảm thấy được đón nhận, sống có ý nghĩa hơn, chỉ cần một nụ cười khuyến khích cũng đủ để những thanh niên vừa ra trại thấy mình không bị bỏ rơi, lạc lõng. Chúng ta cần phải tạo cho bản thân một lòng khoan dung vừa đủ, để xã hội này tốt đẹp hơn và mối quan hệ giữa mỗi người cũng ngày càng bền chặt thì lòng khoan dung là điều cần thiết mà chúng ta cần phải rèn luyện hằng ngày.

Đoạn văn về lòng khoan dung

Đoạn văn mẫu 1

Cuộc sống sẽ trở nên ấm áp nếu chúng ta sống có tấm lòng. Có thể thấy, lòng khoan dung có vai trò vô cùng quan trọng và góp phần làm cho cuộc sống trở nên đẹp đẽ hơn. Khoan dung là tấm lòng rộng lượng, sẵn sàng tha thứ, bỏ qua cho lỗi lầm của người khác; đồng thời người có lòng khoan dung là người có tấm lòng nhân hậu với mọi người. Mỗi người cần rèn luyện cho mình đức tính khoan dung, vị tha để được sống trong tình yêu thương chân thành nhất. Người có lòng khoan dung thường là những người không tính toán thiệt hơn, hơn thua với người khác, sẵn sàng nhường nhịn trong một cuộc tranh đấu. Bên cạnh đó, người có lòng khoan dung cũng là người sẵn sàng tha thứ với lỗi lầm của người khác với mình để tiếp tục duy trì mối quan hệ hiện tại. Khoan dung đóng vai trò quan trọng, cốt yếu trong cuộc sống: Việc khoan dung, vị tha, tha thứ cho lỗi lầm của người khác góp phần làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, mối quan hệ sẽ vẫn có thể duy trì được. Khoan dung với người khác sẽ làm chúng ta cảm thấy thanh thản, thoải mái hơn, đồng thời chúng ta cũng được người khác yêu thương, tôn trọng hơn. Nếu tất cả con người trong xã hội không có lòng khoan dung thì xã hội sẽ thiếu đi tình thương của con người, con người sẽ trở nên xa lánh nhau. Bên cạnh đó, trong xã hội vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, để đạt được mục tiêu của mình không ngại làm chuyện xấu; lại có những người quá khoan dung không biết lựa chọn đúng sai mà tha thứ cho những lỗi lầm không xứng đáng để làm khổ bản thân mình hết lần này đến lần khác. Mỗi người cần có lòng khoan dung, sống rộng lượng, tha thứ cho người khác nếu bản thân cảm thấy người ta xứng đáng. Chan hòa với mọi người xung quanh, sẵn sàng cho đi yêu thương, san sẻ với người khác để thấy bản thân mình tốt đẹp hơn. Mỗi người suy nghĩ tích cực một chút, biết san sẻ, khoan dung một chút thì cuộc sống này sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Đoạn văn mẫu 2

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…” Đúng vậy, mỗi con người chỉ được sống một lần duy nhất, chúng ta hãy sống, yêu thương mọi người và có lòng bao dung để cuộc đời này ý nghĩa trọn vẹn hơn. Khoan dung là tấm lòng rộng lượng, sẵn sàng tha thứ, bỏ qua cho lỗi lầm của người khác; đồng thời người có lòng khoan dung là người có tấm lòng nhân hậu với mọi người. Từ đó, chúng ta có thể khẳng định lòng khoan dung vô cùng quan trọng và là một đức tính tốt đẹp trong cuộc sống mà mỗi con người cần có. Chúng ta sẽ không tránh khỏi việc mắc sai lầm, khi được người khác khoan

Related Posts