Văn mẫu lớp 9: Nghị luận về quan điểm Mỗi ngày chọn một niềm vui 2 Dàn ý & 6 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Chọn một niềm vui hàng ngày là quan điểm sống tích cực, giúp ta có nhiều niềm vui để tiến bộ trong cuộc sống. Với 6 bài nghị luận về Chọn một niềm vui hàng ngày, kèm theo 2 ý tưởng chi tiết, sẽ giúp học sinh lớp 9 viết văn nghị luận tốt hơn.

Niềm vui mang lại cảm giác vui vẻ, hạnh phúc cho con người. Nhờ đó, tạo động lực, giúp vượt qua khó khăn, thách thức trong cuộc sống. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết:

Ý tưởng nghị luận về quan điểm Chọn một niềm vui hàng ngày

Ý tưởng 1

I. Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Mỗi người sống hãy tự lựa chọn cho mình cách sống tích cực: “Chọn một niềm vui hàng ngày”.

Ví dụ:

“Mỗi ngày tôi chọn một niềm vuiChọn những bông hoa và những nụ cười”

Đó là những câu trong bài hát “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Mỗi khi lắng nghe bài hát này, tôi luôn cảm thấy như được thêm nghị lực để tin tưởng vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Chính niềm vui mỗi ngày đó là liều thuốc giúp tôi thành công.

II. Thân bài

1. Giải thích

* Giải thích nội dung ca từ

 • Cuộc sống không chỉ toàn màu hồng, mà nó sẽ có những niềm vui và nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ. Để thành công và có cuộc sống ý nghĩa, chúng ta cần chọn cách sống tích cực.
 • Chọn một niềm vui hàng ngày là cách sống đúng đắn nhất.

* Niềm vui:

 • Là biểu hiện cảm xúc mô tả trạng thái tinh thần tích cực, thú vị của con người. Nó bao gồm hạnh phúc, vui vẻ, phấn khởi…
 • Niềm vui có thể đơn giản là việc nhìn thấy một bông hoa đẹp, nhận được nụ cười của người khác…

-> Đó là niềm vui bình dị trước cuộc đời mà chỉ những tâm hồn nhạy cảm mới có thể cảm nhận được. Và khi cảm nhận được rồi thì cuộc sống này sẽ trở nên ý nghĩa hơn.

2. Chứng minh

 • Chọn một niềm vui hàng ngày là quan điểm sống tốt.
 • Niềm vui mang lại cảm giác vui vẻ cho con người trong cuộc sống.
 • Niềm vui tạo một tâm hồn thanh cao, một tâm hồn bay bổng để nhìn sự đời. Nó tạo nguồn năng lượng tích cực, giúp quên đi khó khăn, buồn phiền để hướng đến những điều tốt đẹp.
 • Niềm vui giúp trẻ hóa tâm hồn, xua tan bệnh tật, “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”

3. Bình luận

 • Chỉ những tâm hồn tinh tế nhạy cảm, có lòng nhân hậu bao dung mới cảm thấy vui vẻ mỗi ngày.
 • Cuộc sống mỗi ngày trôi qua, khi gặp khó khăn, nếu bạn bình tâm và dùng năng lượng để giải quyết, mọi việc sẽ trở nên tốt hơn.
 • Biết trân trọng những điều nhỏ bé bình dị, cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

4. Liên hệ bản thân

 • Niềm vui đối với tôi đơn giản là được ngắm nụ cười của cha mẹ, điểm tốt trong học tập,…

III. Kết bài

 • Khẳng định vấn đề

Ý tưởng 2

I. Mở bài

 • Mỗi người sống hãy tự lựa chọn cho mình cách sống tích cực: “Chọn một niềm vui hàng ngày”.

II. Thân bài

1. Giải thích

– Niềm vui:

 • Là biểu hiện cảm xúc mô tả trạng thái tinh thần tích cực, thú vị của con người.
 • Nó bao gồm hạnh phúc, vui vẻ, phấn khởi.
 • Đôi khi, niềm vui là những điều đơn giản: nhìn thấy một cảnh đẹp, mua được một món đồ…

– Mỗi người có quyền lựa chọn cách sống mỗi ngày là một niềm vui.

2. Chứng minh

 • Chọn một niềm vui hàng ngày là cách sống đúng đắn.
 • Niềm vui mang lại cảm giác vui vẻ hân hoan cho con người trong cuộc sống.
 • Niềm vui tạo ra nguồn năng lượng tích cực, giúp quên đi khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống.

3. Bình luận

 • Chỉ những tâm hồn tinh tế nhạy cảm, có lòng nhân hậu bao dung mới cảm thấy vui vẻ mỗi ngày.
 • Chúng ta không biết tương lai, nhưng có thể lựa chọn cách sống vui vẻ, lạc quan hàng ngày. Khi đó, sẽ nhận lại nhiều điều tốt đẹp.
 • Biết trân trọng những điều nhỏ bé bình dị, cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

4. Liên hệ bản thân

 • Tôi cảm thấy quan điểm trên rất đúng đắn và tôi cũng muốn lựa chọn cách sống: “Chọn một niềm vui hàng ngày”.
 • Niềm vui của tôi, lúc này rất đơn giản: được hằng ngày đến trường học cùng bạn bè, gia đình, thành công trong học tập…

III. Kết bài

 • Quả thật, mỗi người nên sống theo cách “Chọn một niềm vui hàng ngày” để cảm thấy cuộc đời nhẹ nhàng hơn.

Nghị luận về quan điểm Chọn một niềm vui hàng ngày – Mẫu 1

Cuộc sống là sự đan xen giữa niềm vui và nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ. Con người cần lựa chọn cách sống và chịu trách nhiệm về sự lựa chọn. Sự lựa chọn niềm vui là một phương châm sống. Niềm vui có thể đơn giản chỉ là việc ngắm nhìn một bông hoa đẹp, đón nhận nụ cười của người khác… Đó là niềm vui bình dị trước cuộc đời mà chỉ những tâm hồn nhạy cảm, tinh tế mới có thể cảm nhận được.

Niềm vui hay vui vẻ, vui thích, vui sướng là biểu hiện cảm xúc mô tả trạng thái tinh thần của con người. Niềm vui được biểu hiện bên ngoài qua nụ cười, sự hớn hở, phấn khích hoặc những biểu hiện tế nhị hơn.

Cuộc sống là sự đan xen giữa niềm vui và nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ. Con người cần lựa chọn cách sống và chịu trách nhiệm về sự lựa chọn. Sự lựa chọn niềm vui là một phương châm sống.

Niềm vui có thể đơn giản chỉ là việc ngắm nhìn một bông hoa đẹp, đón nhận nụ cười của người khác… Đó là niềm vui bình dị trước cuộc đời mà chỉ những tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, những tấm lòng nhân hậu, bao dung mới có thể cảm nhận được.

Niềm vui mang lại cảm giác vui vẻ hân hoan cho con người trong cuộc sống. Niềm vui tạo nguồn năng lượng tích cực, giúp quên đi khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống.

Chỉ những tâm hồn tinh tế nhạy cảm, có lòng nhân hậu bao dung mới cảm thấy vui vẻ mỗi ngày. Chúng ta không biết được tương lai, nhưng có thể lựa chọn sống vui vẻ, lạc quan hàng ngày. Khi đó, sẽ nhận lại nhiều điều tốt đẹp.

Biết trân trọng những điều nhỏ bé bình dị, cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn. Cuộc sống cần phải nhiều niềm vui, hãy cảm nhận và trân trọng từng giây phút.

Nghị luận về quan điểm Chọn một niềm vui hàng ngày – Mẫu 2

Có người từng nói: “Khi cuộc đời cho bạn nhiều lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có nhiều lý do để cười”. Câu nói này đã thể hiện một cách sống gần gũi với quan điểm Chọn một niềm vui hàng ngày.

Với mỗi ngày sống, chúng ta cần hiểu rõ ý nghĩa của niềm vui. Niềm vui là biểu hiện cảm xúc mô tả trạng thái tinh thần tích cực, thú vị. Nó bao gồm nhiều trạng thái tinh thần cụ thể như hạnh phúc, hưởng thụ, phấn khởi. Niềm vui có thể đối với mỗi người là khác biệt. Niềm vui có thể đơn giản là sáng tạo ra một món ăn ngon, khiến học trò hiểu bài học, thiết kế ngôi nhà đẹp… Cuộc sống diễn ra nhiều biến đổi, có lúc khó khăn. Nhưng chúng ta có thể lựa chọn cách sống tích cực để vượt qua những khó khăn đó. Chọn một niềm vui hàng ngày, tận hưởng cuộc sống và yêu đời là cách sống lạc quan cho bản thân.

Một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ đem lại cho con người niềm tin tưởng, sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn. Niềm vui đôi khi mang lại sự bình yên, từ đó có thời gian để suy nghĩ về cuộc sống:

“Mỗi ngày tôi chọn ngồi thật yênRồi nhìn lại quê hương, suy ngẫm về chính tôiTôi nhận ra là tôi yêu cuộc sốngNên tôi đem tình yêu đến với người khác!”

(Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui)

Trong thời dịch Covid-19 gần đây, khi chúng ta phải thực hiện biện pháp cách ly xã hội, nếu không lựa chọn sống một cách tích cực và tìm những công việc có ý nghĩa, cuộc sống sẽ trở nên nhàm chán. Ngược lại, nếu chúng ta tự khám phá và thực hiện những điều mới mẻ trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sẽ có trải nghiệm thú vị và ý nghĩa hơn. Đối với những người phải cách ly tập trung, việc khám phá những điều mới mẻ trong khu cách ly và giúp đỡ lẫn nhau trong hoàn cảnh khó khăn sẽ mang đến niềm vui hàng ngày. Cũng vậy, với những công việc khó khăn, nhưng biết đến niềm vui hàng ngày, chúng ta có thể sống hạnh phúc và sống ý nghĩa.

Trong cuộc sống hiện đại, con người luôn đối mặt với hàng ngàn thách thức và khó khăn. Không phải ai cũng có thể vượt qua, nhiều người đã cảm thấy bất lực và tuyệt vọng, thậm chí tìm đến những cách giải quyết tiêu cực. Chính vì thế, hãy lựa chọn sống đơn giản, suy nghĩ tích cực để hạnh phúc hơn. Mỗi ngày, hãy tiến tới với khát khao và đam mê của bạn.

Với riêng tôi, là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, hằng ngày tôi đối mặt với áp lực học tập và thi cử, thỉnh thoảng có cảm giác mệt mỏi. Vì vậy, đối với tôi, quan điểm “Chọn một niềm vui hàng ngày” là đúng đắn. Niềm vui của tôi hiện tại rất đơn giản: được hằng ngày đến trường học cùng bạn bè, sau mỗi lần giải được một bài toán khó, viết được một bài văn hay… Những niềm vui nhỏ bé đó thực sự mang lại cuộc sống hạnh phúc cho tôi.

Ở thực tế, mỗi người có quyền lựa chọn cách sống cho bản thân. Hãy lựa chọn cách sống vui vẻ và lạc quan mỗi ngày, để cuộc sống thực sự có ý nghĩa.

Nghị luận về quan điểm Chọn một niềm vui hàng ngày – Mẫu 3

Con người sinh ra đều có quyền lựa chọn trong cuộc sống. Vậy tại sao, chúng ta không lựa chọn sống một cách vui vẻ hàng ngày. Và ghi nhớ câu nói: “viết trên trái tim rằng mỗi ngày đều là ngày tuyệt vời nhất trong năm” (Ralph

Related Posts