Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về tình yêu thiên nhiên của con người (Dàn ý + 9 Mẫu) Viết đoạn văn về thiên nhiên

Viết đoạn văn về tình yêu thiên nhiên của con người mang đến gợi ý cách viết và 9 mẫu siêu hay. Đây là nguồn tài liệu tham khảo quý giá cho đề tài viết đoạn văn về tình yêu thiên nhiên.

Yêu thiên nhiên là yêu và tôn trọng thiên nhiên, nơi mà ta có cuộc sống trong lành. Tình yêu thiên nhiên được thể hiện qua lối sống hòa hợp, gắn bó, rung động trước cảnh thiên nhiên hùng vĩ, và biết giữ gìn cũng như bảo vệ thiên nhiên. Sau đây là 9 mẫu văn viết về tình yêu thiên nhiên, mời các bạn cùng đón đọc. Ngoài ra, để nâng cao kỹ năng viết văn nghị luận, các bạn có thể xem thêm các đoạn văn nghị luận về sự trưởng thành và tình phụ tử.

Viết đoạn văn về tình yêu thiên nhiên hay nhất

  • Dàn ý viết đoạn văn về tình yêu thiên nhiên
  • Viết đoạn văn về tình yêu thiên nhiên (4 Mẫu)
  • Đoạn văn về tình yêu thiên nhiên (3 Mẫu)
  • Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thiên nhiên (2 Mẫu)

Dàn ý viết đoạn văn về tình yêu thiên nhiên

1. Mở đoạn

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: tình yêu thiên nhiên của con người.

2. Thân đoạn

a. Giải thích

Thiên nhiên chính là những sự vật có sẵn ở tự nhiên bao quanh con người mà chúng ta hàng ngày nhìn thấy: nước, đất, không khí, cây cối,… Chúng ta sinh sống và tồn tại trong thiên nhiên, vì vậy chúng ta cần yêu thiên nhiên và có ý thức bảo vệ, giữ gìn thiên nhiên.

b. Phân tích

  • Thiên nhiên mang lại sự sống cho con người, là nơi con người sinh sống và phát triển. Khi thiên nhiên bị hủy hoại, cuộc sống của con người cũng bị đe dọa và ảnh hưởng nặng nề.
  • Tình yêu thiên nhiên của con người cực kỳ quan trọng và quý báu. Chỉ khi yêu thiên nhiên, con người mới có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường.
  • Tình yêu thiên nhiên dẫn đến những hành động bảo vệ thiên nhiên. Khi thiên nhiên trở nên tốt hơn, cuộc sống của con người cũng tốt hơn.

c. Giải pháp

Trước hết, mỗi cá nhân cần nhận thức đúng về vai trò và tầm quan trọng của môi trường tự nhiên đối với cuộc sống của mình, và thực hiện những hành động thiết thực để bảo vệ.

Mỗi tổ chức và quốc gia cần có chính sách bảo vệ môi trường, và xử lý nghiêm những hành vi phá hoại môi trường.

d. Phản đề

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều người chưa thực sự nhận thức được tầm quan trọng của thiên nhiên đối với cuộc sống của mình. Có những người có hành vi phá hoại thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường. Những con người và hành động này cần phải được xử lí nghiêm để xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

3. Kết đoạn

Tổng kết vấn đề nghị luận: tình yêu thiên nhiên, đồng thời rút ra bài học và áp dụng vào bản thân.

Viết đoạn văn về tình yêu thiên nhiên (4 Mẫu)

Đoạn văn mẫu 1

Tình yêu thương của con người rộng như biển cả mênh mông. Yêu thương là lòng thương yêu mọi người, và yêu thương thiên nhiên là sống hòa hợp với thiên nhiên, yêu quý và bảo vệ thiên nhiên. Tình yêu thiên nhiên của con người đã được thể hiện rõ nhất trong cuộc sống ngày nay. Mọi người tham gia trồng rừng, biến đồi trọc thành đồi xanh mướt bởi thiên nhiên đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người: cung cấp khoáng sản, cung cấp oxy và duy trì cân bằng sinh thái. Tuy nhiên, vẫn còn những người ích kỷ chỉ biết tìm lợi ích cá nhân mà không quan tâm đến lợi ích xã hội. Buôn bán cây cối trái phép, khai thác khoáng sản bừa bãi, những người như vậy đáng bị lên án và phê phán. Là học sinh, chúng ta không được xả rác bừa bãi và phải yêu thiên nhiên. Tình yêu thiên nhiên mang lại cho chúng ta sức mạnh, cảm giác bình yên, thư thái và hạnh phúc. Bảo vệ thiên nhiên chính là bảo vệ sự sống trên trái đất, bảo vệ sự sống của chính chúng ta. Vì vậy, hãy yêu thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên, lắng nghe cảm xúc của chính mình để tìm về thiên nhiên kịp thời!

Đoạn văn mẫu 2

Trong cuộc sống con người, thiên nhiên là một tài sản quý giá nhất. Thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta những cảnh đẹp, hùng vĩ, những thực phẩm thơm ngon, những dòng nước mát rượi và sạch sẽ. Thiên nhiên còn cung cấp ánh sáng mặt trời, không khí ô-xy để hít thở và đáp ứng cuộc sống của chúng ta. Ta đúng là sung sướng và may mắn khi có thiên nhiên ban tặng những thứ tốt và có ích. Trong cuộc sống, chúng ta cần sống gần gũi và hòa hợp với thiên nhiên. Hãy trồng và chăm sóc cây cối, trồng hoa xung quanh nhà để tạo thêm màu xanh cho không gian sống. Hãy luôn gìn giữ màu xanh quý báu ấy, và biết bảo vệ thiên nhiên. Cần phản đối và chống lại những hành vi phá hoại môi trường. Hãy khai thác từ thiên nhiên những gì có ích cho con người và khắc phục những hậu quả gây ra. Hạn chế tác hại do thiên nhiên gây ra. Chúng ta cần cùng nhau bảo vệ và tôn trọng thiên nhiên để cuộc sống ngày càng đẹp tươi.

Đoạn văn mẫu 3

Từ bao đời nay, thiên nhiên là nguồn sống vô tận của con người: cơm, gạo, thịt, cá, cây trái, nhà để ở, nước để uống, quần áo để mặc, khí trời để thở… đều do thiên nhiên cung cấp. Con người càng tiến bộ, chúng ta đã tự tạo nên nhiều sản phẩm. Con người rất cần sự giúp đỡ của thiên nhiên để làm được những điều đó. Thiên nhiên mang lại cho chúng ta những loại cây độc đáo và quý giá, những sản phẩm thuốc chữa bệnh, cung cấp điều hòa tự nhiên và cung cấp năng lượng điện. Thiên nhiên cũng cần cho đời sống tinh thần của con người. Sau những ngày làm việc vất vả, con người đến với thiên nhiên để tái tạo sức khỏe, niềm vui sống và tinh thần lao động. Nhìn ngắm màu xanh của lá, nghe tiếng suối róc rách, vui đùa trên bãi biển đã khiến tâm hồn con người trở nên thư thái và thanh thản. Chính thiên nhiên làm tâm hồn con người trở nên cao rộng mênh mông. Vẻ đẹp của thiên nhiên còn khơi gợi khát vọng suy nghĩ về cái đẹp và sáng tạo. Cái đẹp của một cảnh bình minh, một cảnh hoàng hôn… đã làm xao xuyến bao nghệ sĩ để tạo nên thơ, ca, nhạc, họa. Nhà khoa học xem từ thiên nhiên thông qua những quy luật của sự sống đã tạo ra những công trình phục vụ cuộc sống con người.

Đoạn văn mẫu 4

Từ thời xưa, thiên nhiên đã là một người bạn tuyệt vời của con người. Thiên nhiên tạo nên môi trường tự nhiên sống và đem lại nhiều nguồn lợi vô cùng to lớn cho Trái Đất, đặc biệt quan trọng là với con người. Thiên nhiên là một trong những yếu tố quan trọng nuôi dưỡng sự sống của con người. Có thiên nhiên thì mới có con người, và thiên nhiên ban cho tất cả chúng ta những món quà vô giá như không khí, nước, động vật hoang dã, thực vật… Thiếu những thứ đó, tất cả chúng ta không thể sống sót được. Vậy qua những điều nói trên, ta đã hoàn toàn có thể hiểu rõ được tầm quan trọng của thiên nhiên với đời sống của con người là như thế nào. Thiên nhiên vô cùng đa dạng và phong phú, và mọi thứ thiên nhiên mang lại đều rất thiết yếu cho con người. Liệu tất cả chúng ta có thể sống mà không có không khí, nước, thực phẩm không? Không có không khí, ta làm thế nào để có thể hô hấp và sống, không có nước và thực phẩm, ta làm thế nào để có thể sống tiếp? Thiên nhiên còn cho chúng ta những loài động vật hoang dã, thực vật quý và hiếm giúp đời sống trên thế giới trở nên phong phú. Chúng ta cũng phải giúp thiên nhiên khi chúng ta cùng nhau bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo vệ những loài động vật quý hiếm, giúp chúng tránh khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Hiện nay, không ít hoạt động trồng cây xanh ven đường, trồng cây xanh-sạch-đẹp được tổ chức triển khai, đặc biệt là các bạn học sinh tham gia rất nhiệt tình. Mặc dù hiểu rõ tầm quan trọng của thiên nhiên, nhưng cũng còn nhiều người không chú tâm đến thiên nhiên trong cuộc sống của mình. Họ có những hành vi phá hoại thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường. Những ai có những hành vi đó cần phải bị xử lí một cách nghiêm minh để xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Là học sinh, tôi luôn hiểu thức về tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống của con người. Để thể hiện sự yêu thiên nhiên, tôi và tất cả mọi người phải chung tay giúp sức nhau, tuyên truyền cho những người xung quanh biết về lợi ích của thiên nhiên khi được bảo vệ và tác hại khi chúng ta phá hoại tài nguyên đó.

Đoạn văn về tình yêu thiên nhiên (3 Mẫu)

Đoạn văn mẫu 1

Thiên nhiên chính là nguồn sống của chúng ta, là ngôi nhà chung của tất cả mọi người. Thiên nhiên cung cấp cho chúng ta mọi điều kiện sống và giúp con người sinh tồn và phát triển. Thiên nhiên còn mang lại cho con người vẻ đẹp, để ta tận hưởng cuộc sống tốt lành và thư thái tâm hồn sau những công việc mệt mỏi. Chính vì vậy, từ quá khứ, con người luôn dành cho thiên nhiên một tình yêu lớn. Yêu cuộc sống tự nhiên chính là sự sống hòa hợp với thiên nhiên, yêu quý và giữ gìn thiên nhiên xung quanh mình. Con người từ lâu đã dành cho thiên nhiên một tình yêu lớn. Vẻ đẹp của thiên nhiên đã trở thành nguồn cảm hứng cho các nhà văn, họa sĩ, nhạc sĩ để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. Lối sống hòa hợp và tôn trọng thiên nhiên mà người xưa đã thể hiện một lối mẫu mực của tình yêu thiên nhiên thiết tha. Tuy nhiên, ngày nay, thiên nhiên đang bị phá hủy nghiêm trọng bởi con người, gây ra những hậu quả nặng nề cho cuộc sống con người. Mẹ thiên nhiên đang bị xúc phạm và con người cần chịu trách nhiệm với những hậu quả do những hành vi vô trách nhiệm của chính mình gây ra. Hãy nhớ rằng mỗi cây xanh là một nguồn sống đáng quý, và mỗi dòng nước chảy mang theo nguồn năng lượng sinh tồn. Chúng ta cần biết bảo vệ chúng. Việc bảo vệ thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống chính mình, bảo vệ sự sống trên trái đất. Hãy hòa hợp và tôn trọng thiên nhiên để cuộc sống càng ngày càng đẹp tươi hơn.

Đoạn văn mẫu 2

Thiên nhiên là những điều xung quanh chúng ta, mà không có sự can thiệp của con người. Các yếu tố như bầu trời, đất đai, rừng cây, biển… đều quen thuộc và cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Thiên nhiên là người bạn tuyệt vời của con người. Thiên nhiên là các rừng xanh, cung cấp cho chúng ta gỗ và cây thuốc quý, thú của rừng, một khí quyển trong lành và nhiều loại khoáng chất quý giá. Thiên nhiên còn là biển với nguồn tài nguyên đa dạng, các loại khoáng sản quý giá và là tuyến giao thông quan trọng giữa các đại dương. Ngoài ra, thiên nhiên còn là đất đai, nơi sinh sống và nuôi lớn những cây lương thực, thực phẩm và là nguồn tài nguyên quý báu. Thiên nhiên còn cung cấp ánh sáng để tồn tại, mang lại thực phẩm để duy trì cuộc sống và xây dựng kiến thức đa dạng trong tâm hồn. Không chỉ có lợi về mặt vật lý, thiên nhiên còn làm tươi sáng tinh thần con người. Thiên nhiên là kiệt tác của tạo hóa, là những cảnh vật hùng vĩ, đẹp đẽ. Nhìn ngắm thiên nhiên khiến con người tìm thấy sự am hiểu sâu rộng và tìm hiểu về cái đẹp của cuộc sống.

Đoạn văn mẫu 3

Từ ngàn đời nay, tạo hóa đã ban cho con người thiên nhiên, vốn quý giá nhất của đất trời, với biết bao cảnh vật kỳ vĩ và thơ mộng. Những dòng sông êm đềm trôi qua nền đất mềm mại, những cây cầu mát mẻ vững chắc nối núi và sông, những thảm cỏ xanh mướt mượt mà trải dài đến tận chân trời… Tất cả những điều đó khiến cho tâm hồn con người trở thành một đại dương bao la, phóng khoáng. Thiên nhiên mang đến cho chúng ta môi trường sống tươi đẹp, nơi mà mỗi cá nhân có thể tìm thấy sự thư thái, sảng khoái và an lành. Chính thiên nhiên đã làm tinh thần con người cao rộng mênh mông như trời biển. Vẻ đẹp của thiên nhiên giúp con người khao khát suy nghĩ về cái đẹp và sáng tạo. Cái đẹp của một buổi bình minh, một cảnh hoàng hôn… khiến tâm hồn con người thăng hoa và quên đi những phiền muộn. Môi trường tự nhiên cũng truyền cảm hứng cho những nghệ sĩ để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng. Nhờ thiên nhiên mà con người khám phá và tạo ra những khám phá khoa học mới, giúp phát triển xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống. Thiên nhiên là món quà kỳ diệu mà tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta, và hạnh phúc là khi sống chung với thiên nhiên này.

Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu thiên nhiên (2 Mẫu)

Đoạn văn mẫu 1

Môi trường và hệ sinh thái là yếu tố quan trọng nhất để con người tồn tại và phát triển. Chúng ta sống trong môi trường nào, ở đâu thì cũng cần yêu thiên nhiên và có ý thức bảo vệ môi trường vì bảo vệ môi trường thiên nhiên đồng nghĩa với bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Môi trường thiên nhiên bao gồm những sự vật có sẵn trong tự nhiên xung quanh chúng ta: nước, đất, không khí, cây cối,… Hiện nay, môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, không khí ô nhiễm, nước ô nhiễm với những mầm bệnh nguy hiểm, cây rừng bị chặt phá không kiểm soát, diện tích rừng tự nhiên giảm mạnh ở mức đáng báo động, đồng thời môi trường đất cũng bị suy thoái, sạt lở, bạc màu,… Trước tình trạng lo lắng này, mỗi cá nhân cần có nhận thức đúng về vai trò và tầm quan trọng của môi trường tự nhiên đối với cuộc sống cá nhân, và thực hiện những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường. Chúng ta cần chung tay bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhất như xả rác đúng nơi quy định, phân loại rác, hạn chế sử dụng bao bì ni lông,… đến những hành động lớn lao hơn như trồng cây gây rừng, tuyên truyền và khuyến khích mọi người không xả rác, bảo vệ môi trường xung quanh; khắc phục những hậu quả do con người gây ra,… Bên cạnh đó, các cơ quan và chính quyền cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn hành vi gây ô nhiễm môi trường và khắc phục tình trạng ô nhiễm hiện tại. Môi trường và hệ sinh thái chỉ có xanh, sạch và đẹp thì chất lượng cuộc sống của chúng ta mới tốt hơn. Hãy có ý thức bảo vệ và giữ gìn môi trường xung quanh ngay từ hôm nay.

Đoạn văn mẫu 2

Môi trường đang ngày càng ô nhiễm và không cân bằng sinh học, gây nhiều tác động xấu. Chúng ta có trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn môi trường xung quanh. Cần tuyên truyền và răn đe những ai có hành vi ảnh hưởng đến môi trường, báo công an với những ai có ý định phá hủy môi trường như đốt rừng, xả chất thải độc hại vào môi trường… Mỗi cá nhân có ý thức về tầm quan trọng của môi trường cũng có thể khiến môi trường trở nên tốt hơn và trong lành hơn. Hãy bắt đầu bằng những hành động nhỏ như vứt rác đúng nơi quy định, trồng cây gây rừng… Hãy làm môi trường đẹp hơn từ những hành động nhỏ nhất.

Related Posts