Share This Post

Thủ thuật

Nhúng video vào bài viết, k2 joomla

Có nhiều phương pháp để nhúng video vào bài viết trong joomla, một số phương pháp khá dễ thực hiện, một số lại đòi hỏi rất nhiều thao tác. Nếu bạn đã từng thực hiện công việc nhúng video từ mạng xã hội như youtube hoặc vimeo… vào joomla có lẽ bạn thấy khá vất vả nếu chưa thực sự thuần thục, video của bạn sẽ không được hiển thị trong nội dung bạn ấn định. Đây là một trong những vấn đề joomla bị hạn chế so với wordpress kể từ joomla 2.x đến hiện nay là joomla 3.

Hướng dẫn sơ lược cách nhúng video vào bài viết hoặc k2 trong joomla.

Nhúng bằng việc chèn trực tiếp code vào trình soạn thảo.

Sử dụng content.

Đa phần với những ai làm quen với joomla đều sử dụng trình soạn thảo JCE, đây mà trình soạn thảo các bạn phải cài thêm khi muốn có đầy đủ các chức năng trong quá trình soạn thảo nội dung bài viết. Các bộ trình soạn thảo trong joomla mặc định khá nghèo nàn, không đáp ứng đầy đủ những chức năng cần thiết hữu ích cho bạn. Theo mặc định joomla không cho phép chúng ta chèn thêm một số loại mã khi soạn thảo bào viết (trong đó có các mã iframe), do đó để có thể chèn video vào joomla chúng ta phải đổi về trình soạn thảo mặc định. Thông thường lựa chọn đó là trình soạn thảo TinyMCE.

Để đổi chế độ sử dụng trình soạn thảo các bạn truy cập theo đường dẫn: System -> Global Configuration. Tại tab site mục Default Editor chọn Editor – TinyMCE.

nhung-video-vao-bai-viet-k2-joomla

Đổi trình soạn thảo trong joomla

Chỉnh sửa các mã cấm cho trình soạn thảo TinyMCE. Việc làm này nhằm loại bỏ danh sách các mã cấm trong trình soạn thảo của joomla để ta có thể chèn mã. Truy cập theo đường dẫn:  Extensions -> Plugin Manager tìm đến trình soạn thảo TinyMCE để chính sửa.

nhung-video-vao-bai-viet-k2-joomla-1

nhung-video-vao-bai-viet-k2-joomla-2

Loại bỏ mã cấm cho trình soạn thảo

Tại đây các bạn xóa mã iframe ra khỏi trình soạn thảo TinyMCE.

Vậy là đã xong, bây giờ khi soạn thảo nội dung bạn đã có thể chèn mã cho video vào bài viết của mình.

Để chèn video từ youtube bạn mở video muốn nhúng, click vào bút Share, sau đó chọn tab Embed và copy code ở trong textbox. Lưu ý là copy toàn bộ đoạn mã Iframe nhé, sau đó dán vào khu vực bạn muốn video hiển thị trong bài viết.

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy.

Là mẫu đèn led chính hãng Owleye dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, chiếu xa 200M, không gây chói mắt cho người đi đường…
Xem thông số sản phẩm

nhung-video-vao-bai-viet-k2-joomla-3

Copy iframe để hiển thị video cho bài viết joomla

Nếu bạn muốn nhúng video trên vimeo.com, mở video muốn nhúng, click vào button Share, một cửa sổ mới hiện ra, copy code ở dưới nhãn Embed.

Sử dụng K2.

Đọc thêm: Làm web joomla nên chọn K2 hay Content?

Việc chèn video vào joomla đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn đang dùng K2 để làm nội dung. Trong quá trình soạn thảo bài viết với k2 tại tab media trong trình soạn thảo bạn copy iframe video và dán vào là xong. Đây cũng là một đặc điểm nổi bật của việc sử dụng Components K2 thay thế cho việc sử dụng content mặc định trong joomla.

nhung-video-vao-bai-viet-k2-joomla-4

Chèn iframe hiển thị video qua K2 joomla

Nhúng video thông qua plugin

Một cách nhúng video vào joomla khá đơn giản mình xin chia sẻ đó là chèn thông qua plugin All Video. Đây là một plugin đã có rất lâu, được sử dụng và đánh giá cao bởi sự tiện dụng của nó. Ngoài chức năng chèn video plugin này còn cho phép bạn chèn nhạc, âm thanh với khá nhiều định dạng khác nhau.

Dowload All video tại đây.

Khi dowload về các bạn cài đặt như bình thường, trong quá trình soạn thảo nội dung bạn muốn chèn video từ youtube vào bài viết thì có thể sử dụng cú pháp sau:

{youtube}RUKCATS0_lU{/youtube}

Trong đó: RUKCATS0_lU chính là ID video bạn muốn chèn. Để lấy id này bạn có thể nhìn trực tiếp trên url video của youtube. Phần sau dấu bằng chính là ID, hoặc sử dụng chức năng chia sẻ, một đoạn mà dạng: https://youtu.be/PGQushidIcU sẽ hiện lên. Phần PGQushidIcU chính là ID.

Để tìm hiểu thêm về plugin All Video các bạn xem tại đây.

Chúc các bạn thành công.

Share This Post

Leave a Reply