Ship COD Là Gì? Tiền Thu Hộ Ship COD Là Sao? Như Thế Nào?

Nhiều khách hàng thường xuyên sử dụng các dịch vụ vận chuyển thì chắc chắn không còn quá xa lạ với hình thức ship COD. Tuy nhiên, với những người mới thì vấn đề ship COD là gì, cách ship ra sao và ưu nhược điểm thế nào không phải ai cũng hiểu rõ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng Trường Phát Logistics tham khảo bài viết dưới đây.

1. Ship COD là gì?

Nếu bạn đang băn khoăn về dịch vụ ship COD là gì thì câu trả lời có thể hiểu đơn giản là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ (Cash On Delivery). Hình thức này có nghĩa là người mua hàng sẽ thanh toán tiền trực tiếp cho người giao hàng thay vì thanh toán online cho chủ shop trong quá trình mua hàng. Hoạt động ship COD khá phổ biến tại Việt Nam được biết đến với nhiều cái tên khác nhau như giao hàng nhanh COD hay dịch vụ ship hàng thu tiền hộ.

Ship COD là gì

Dịch vụ ship COD ra đời và hiện phát triển song song với hình thức kinh doanh Online trong thời đại công nghệ 4.0. Ship COD đóng vai trò quan trọng trong chuỗi vận chuyển hàng hóa đến khắp mọi miền Tổ quốc.

2. Quy trình tiền thu hộ ship COD như thế nào?

Quy trình tiền thu hộ ship COD như thế nào?

Vấn đề ship COD là gì và quy trình tiền thu hộ diễn ra như thế nào đang được người dùng quan tâm. Nhìn chung, quy trình ship COD sẽ diễn ra theo các bước sau:

Bước 1: Khách hàng tiến hành đặt hàng

Đặt hàng là bước đầu tiên cần làm để có thể diễn ra hoạt động ship COD. Khách hàng có thể đặt hàng trên website, mạng xã hội hay các trang thương mại điện tử và chọn hình thức vận chuyển hàng thu tiền hộ. Quá trình mua bán của khách hàng sẽ chưa có bước thanh toán bằng bất kỳ hình thức nào. Bên dịch vụ bán hàng có nhiệm vụ chốt đơn, tổng kết hóa đơn và đóng gói an toàn để đến tay khách hàng.

Bước 2: Đăng ký dịch vụ ship COD của đơn vị vận chuyển

Cửa hàng bán Online cần liên hệ với đơn vị vận chuyển để gửi hàng cho người mua và có bản đăng ký dịch vụ ship theo hình thức này.

Bước 3: Bên giao hàng thu tiền khi vận chuyển xong

Đơn vị vận chuyển sẽ cử nhân viên đến giao hàng trực tiếp đến tay khách và nhận tiền của khách hàng khi khách hàng kiểm tra hàng hóa và đồng ý thanh toán. Nếu khách hàng từ chối nhận hàng, đơn hàng sẽ được chuyển hoàn về lại địa chỉ của cửa hàng kinh doanh Online.

Bước 4: Hoàn tiền cho cửa hàng Online

Đơn vị vận chuyển sau khi giao hàng thành công cho khách và đã nhận đủ tiền từ khách hàng sẽ chuyển số tiền thu hộ vào tài khoản của cửa hàng đã đăng ký với đơn vị vận chuyển. Trong trường hợp khách không nhận hàng và chuyển hoàn đơn hàng lại cho shop thì phí chuyển hoàn có thể do người nhận hoặc cửa hàng thanh toán tùy từng trường hợp.

3. Ưu nhược điểm của hình thức ship COD

Tìm hiểu về ưu nhược điểm của hình thức này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ship COD là gì và cách vận hành của hình thức này.

3.1. Ưu điểm của ship COD

  • Vận chuyển nhanh chóng và tiện lợi, dễ sử dụng giúp khách hàng nhận được hàng nhanh chóng và được kiểm tra toàn bộ hàng trước khi thanh toán
  • Ship COD giúp người dùng tránh nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân liên quan đến thẻ ngân hàng
  • Ship COD là hình thức an toàn giúp các shop Online mới đảm bảo sự tin cậy cho khách hàng, tăng cảm giác an toàn khi mua hàng cho khách hàng mới

3.2. Nhược điểm của ship COD

  • Khách hàng phải trả thêm phí thu hộ cho đơn vị vận chuyển
  • Cửa hàng sẽ không nhận được tiền ngay khi khách đặt hàng mà cần chờ cho đến khi hàng đến tay khách. Thời gian nhận được tiền hàng nhanh hay chậm phụ thuộc vào từng đơn vị giao hàng

4. Những lưu ý khi sử dụng hình thức ship COD

Những lưu ý khi sử dụng hình thức ship COD

Ngoài việc tìm hiểu ship COD là như nào, việc nắm rõ những lưu ý khi sử dụng hình thức ship này sẽ giúp bạn an tâm hơn khi vận chuyển hàng hóa. Dưới đây là một số lưu ý cần ghi nhớ:

  • Phí ship COD sẽ cao hơn phí vận chuyển thông thường nên khách hàng cần cân nhắc khi sử dụng
  • Trong quá trình kiểm tra hàng hóa cần có sự kiểm soát của nhân viên giao hàng để tránh mất mát và hư hỏng hàng hóa không mong muốn
  • Chủ shop Online cần đóng gói hàng cẩn thận, kỹ càng để tránh hư hỏng hàng hóa
  • Trong trường hợp khách hàng không nhận hàng, chủ shop Online thường mất thêm phí hoàn hàng, mức phí tùy thuộc vào từng đơn vị vận chuyển
  • Đơn hàng ship COD nên được tư vấn cẩn thận, gọi điện xác nhận đơn hàng với khách trước khi gửi để giảm thiểu tình trạng hoàn hàng

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề ship COD là gì, ưu nhược điểm và những lưu ý cần biết. Hy vọng bài viết này của Quốc Tế Trường Phát sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để lựa chọn cho mình một hình thức vận chuyển phù hợp nhất.

Related Posts