Share This Post

Thủ thuật

Sửa liên kết gãy (lỗi 404) cho WordPress bằng Broken Link Checker.

Tôi thề, tôi hứa, tôi đảm bảo rằng liên kết gãy (lỗi 404) đang giết chết website của bạn. Nếu bạn là quản trị viên của website hãy thường xuyên kiểm tra và khắc phục ngay, kẻo đến một ngày nào đó từ khóa rớt top thê thảm, website giảm độ trust, traffic tụt mà không có nguyên nhân… Mọi nỗ lực làm SEO của bạn coi như đổ sông đổ bể.

Lỗi 404 là lỗi gì?

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với lỗi này nữa rồi, đây là lỗi phổ thông nhất trên website. Nguyên nhân chính dẫn tới lỗi này đó là do đường dẫn không còn tồn tại trên site của bạn nữa. Nếu lỗi thuộc về độc giả thì không sao, có thể họ chỉ vô tình gõ sai cú pháp url và chỉ cần gõ lại chuẩn xác là xong, nhưng nó sẽ trở lên nghiêm trọng nếu lỗi đó thuộc về website của bạn.

Có thể bạn muốn xem: 3 cách để tìm kiếm theme và plugin của một trang website wordpress.

Nguyên nhân chính dẫn tới 404 error page not found.

-Bạn thay đổi lại toàn bộ cấu trúc Permalinks: do trước khi bạn soạn thảo nội dung cho websie bạn đã không cấu hình Permalinks chuẩn SEO. Và giờ bạn thay đổi nó, lúc này Google đã index nội dung, dẫn đến url bài viết bị thay đổi và biến mất.

– Bài viết (hoặc sản phẩm nào đó) đã bị xóa bỏ: trước đây bạn có đăng tải nội dung đó nhưng vì một lí do nào đó bạn xóa bỏ chúng. Hành động này cũng tạo ra lỗi.

– Đổi, chỉnh sửa mã nguần websie: Giả sử trước đây bạn thông thuộc về joomla, nhưng giờ đây bạn lại thấy wordpress có nhiều tiện ích hơn, thích hợp hơn. Và bạn đổi sang wordpress và cấu trúc url của hai CMS này hoàn toàn khác nhau. Ví dụ:

Cầu trúc url của joomla: https://toibiet.net/thu-thuat/2710-sua-lien-ket-gay-loi-404-cho-wordpress-bang-broken-link-checker.html. Cấu trúc url của joomla luôn kèm theo ID (2710), Id này có thể cấu hình để bỏ đi được nhưng bạn lại không thực hiện nó.

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy.

Là mẫu đèn led chính hãng Owleye dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, chiếu xa 200M, không gây chói mắt cho người đi đường…
Xem thông số sản phẩm

Và giờ bạn chuyển sang wordpress: https://toibiet.net/thu-thuat/sua-lien-ket-gay-loi-404-cho-wordpress-bang-broken-link-checker.html.

Bạn có thấy sự khác biệt giữa hai cầu trúc url đó không?

– Hoặc như tên miền của bạn mới mua, mà trước đây nó thuộc về sở hữu của một cá nhân hoặc đơn vị nào đó vì một số nguyên nhân họ không phát triển website có tên miền này nữa, và sau đó bạn mua được. Thú thật vụ này mới căng, lỗi mới nhiều.

…..

Khắc phục lỗi 404 error page not found.

Để xử lý lỗi này trên wordpress nói chung và các website bằng mã nguần khác nói riêng không khó, chỉ cần bạn am hiểu một chút về file .htaccess là bạn có thể xử lý điều hướng cho website của mình.

Thao tác thủ công:

Sử dụng Redirect 301 trên file .htaccess
Để tìm kiếm link gãy trên website thủ công bạn có thể dựa vào công cụ có sẵn của Google dành cho quản trị viên đó chính là Google webmasters tool

sua-lien-ket-gay-loi-404-cho-wordpress-bang-broken-link-checker-1

Công cụ Google webmasters sẽ giúp bạn thống kê những vấn đề website bạn gặp phải.

Để tìm liên kết gãy trong webmasters tool bạn vào: Thu thập dữ liệu => Lỗi thu thập dữ liệu. Tại đây Google sẽ thống kê cho bạn tất cả có bao nhiêu lỗi đang phát sinh, kéo xuống bên dưới là đường dẫn gây ra lỗi đó.

sua-lien-ket-gay-loi-404-cho-wordpress-bang-broken-link-checker-2

Thống kê số liên kết bị gãy của Google webmasters

Để xử lý những lỗi này bạn trong file .htaccess tại thư mục gốc của mình bạn thêm cú pháp sau:

Option +FollowSymLinks

RewriteEngine One

RewriteBase/

Redirect 301 [đường-dẫn-cũ] [đường-dẫn-mới]

Lưu ý: 3 dòng đầu tiên là bắt buộc. Dòng cuối cùng chính là cú pháp điều hướng cho url gãy, coa bao nhiêu url gãy bạn làm bấy nhiêu cú pháp tương tự nhé. Sau đó hãy ping url lại cho Google index nhé. Và đừng quên chú ý file robots.txt, đừng trong trạng thái chặn Google lập chỉ mục.

Sử dụng Plugin:

Cài đặt plugin Broken Link Checker

Có rất nhiều plugin free của wordpress có thể giúp bạn làm việc này, tuy nhiên nếu để ưng ý nhất mình vẫn chọn Broken Link Checker. Theo đánh giá của người dùng và cá nhân mình cảm nhận đây là plugin hữu dụng nhất.

Đối với các plugin khác bạn có thể phải tìm liên kết gãy bằng cách thủ công sau đó quay vào plugin rồi điều hướng bằng cách thủ công. Nhưng với Broken Link Checker nó có thể tìm liên kết gãy luôn cho bạn và bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp trên đó.

sua-lien-ket-gay-loi-404-cho-wordpress-bang-broken-link-checker-3

Để sửa chữa lỗi 404 bạn phải Redirect đường dẫn cũ về một đường dẫn mới. Chỉ cần tìm plugin Redirect 301 là có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn.

Truy cập vào phần cài đặt gói mở rộng tìm cú pháp ” Broken Link Checker” sau đó hãy cài đặt như bình thường và kích hoạt nó lên nhé.

Hướng dẫn sử dụng Broken Link Checker

Broken Link Checker hoạt động cũng giống như các plugin cùng loại khác,nó sẽ thu thập những liên kết bị hỏng dựa trên báo cáo của công cụ tìm kiếm, nếu có một url bị lỗi nó sẽ thu thập và lưu trữ lại cho bạn sửa đổi.

Broken Link Checker thường xuyên quét website của bạn, có bất kì vấn đề gì sảy ra nó sẽ hiện thị thông báo cho bạn.

Để kiểm tra liên kết gãy bạn truy cập Admin sidebar trái/ Công cụ/ Liên kết bị hỏng.

Một bảng sẽ hiển thị ra, rất dễ cho các bạn xem và sử dụng bao gồm các liên kết đang gặp vấn đề, chỉnh sửa, xóa…

sua-lien-ket-gay-loi-404-cho-wordpress-bang-broken-link-checker-4

Broken Link Checker sẽ liệt kê tất cả danh sách những link 404 đang tồn tại trên website của bạn.

Đối với những bài viết bạn đã xóa nội dung, bạn có thể xóa bỏ liên kết đó, hoặc nếu không bạn có thể chuyển nó về trang chủ của website. Đối với những link còn tồn tại nhưng bị sai cú pháp url hãy chỉnh sửa lại cho chuẩn xác nhé.

Sau đó nếu muốn nhanh hãy ping lại website của mình lên các công cụ tìm kiếm như Google, bing… nhé.

Trong vô số những plugin có thể xử lý lỗi 404 error page not found cho website mình thấy đây là plugin hữu ích nhất, nó quá trực quan, dễ sử dụng cho người dùng và hơn tất cả nó làm việc hết sức chính xác.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Share This Post

Leave a Reply