Surname là gì? Hướng dẫn sử dụng Surname một cách chính xác

Tên họ là gì? Tên họ và tên cuối có giống nhau không? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi phải điền thông tin bằng tiếng Anh. Bạn có thể đã từng nghe qua hay đọc qua nghĩa của từ “surname” nhưng đôi khi vẫn quên mất. Hãy để bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về nghĩa của “surname” nhé!

 • Tên đầu tiên là gì

1. Tên họ là gì?

Tên họ là gì? Cách sử dụng tên họ một cách chính xác

“Surname”, “family name”, và “last name” có cùng ý nghĩa, đều chỉ “họ” trong tên đầy đủ của một người. Tuy nhiên, “surname” ít được sử dụng hơn hai từ còn lại nên nhiều người cảm thấy lạ và lúng túng khi gặp từ này. Khi điền thông tin vào form hoặc trang web bằng tiếng Anh, nếu có “surname” thì không có “family name” hoặc “last name”, và ngược lại.

Tên đầy đủ trong tiếng Anh bao gồm: Tên đầu tiên (First name) + Tên đệm (Middle name) + Tên họ (Surname / Family name / Last name). Ví dụ: Tên đầy đủ của bạn là Nguyễn Ngọc An, trong đó, An là First name, Ngọc là Middle name, Nguyễn là Surname. Cách viết tên đầy đủ tiếng Anh của bạn là An Ngoc Nguyen.

2. Cách điền tên họ tiếng Việt

Tên họ là gì? Cách sử dụng tên họ một cách chính xác

Khi điền họ tên bằng tiếng Anh, bạn cần viết tên không dấu theo cách sau:

2.1. Trường hợp có cả 3 ô: First Name, Surname, Middle Name

Ví dụ: Tên bạn là Huỳnh Ngọc Mỹ Anh

Viết và nhập tên chính xác như sau:

 • First Name: Anh
 • Middle Name: Ngoc My
 • Surname: Huynh
 • Tên được hiển thị là: Anh Ngoc My Huynh

2.2. Trường hợp chỉ có 2 ô: First Name, Surname

Trong trường hợp này, mặc dù không có Middle name, nhưng bạn cũng không nên bỏ qua tên lót của mình, vì thông tin bạn điền sẽ không trùng khớp với giấy tờ cá nhân của bạn. Bạn nên viết tên không dấu theo cách sau:

 • First Name: Ngoc My Anh
 • Surname: Huynh
 • Tên được hiển thị là: Ngoc My Anh Huynh

Hoặc đôi khi bạn cũng có thể viết như sau:

 • First Name: Anh
 • Surname: Huynh Ngoc My
 • Tên được hiển thị là: Anh Huynh Ngoc My

3. Khi nào nên gọi người khác bằng “surname” của họ

Ở Vương Quốc Anh, việc truyền tên họ từ cha sang con đã được thông qua từ thế kỷ 13 và 14, ban đầu chỉ áp dụng cho tầng lớp quý tộc nhưng sau đó lan rộng ra tất cả mọi người. Đến năm 1400, hầu hết mọi người ở Anh và một số người ở Scotland đã sử dụng tên họ, nhưng nhiều người Scotland và xứ Wales chỉ bắt đầu sử dụng từ thế kỷ 17 hoặc sau đó. Sau đó, vua Henry VIII (1491-1547) ban hành lệnh yêu cầu các trẻ em mới sinh phải mang họ của cha mình.

Ở Anh và các nền văn hóa xuất phát từ Anh, có truyền thống cho phụ nữ thay đổi họ của mình khi kết hôn, chuyển sang họ của chồng. Trường hợp phụ nữ đầu tiên kiên định sử dụng tên khai sinh sau khi kết hôn là Lucy Stone vào năm 1855 ở Mỹ. Tỷ lệ phụ nữ sử dụng tên khai sinh sau kết hôn nói chung đã tăng lên. Tuy nhiên, điều này đã trải qua nhiều thay đổi và tỷ lệ này đã giảm trong những năm 1990. Vào năm 2006, hơn 80% phụ nữ Mỹ sử dụng họ của chồng sau khi kết hôn.

Tên họ là gì? Cách sử dụng tên họ một cách chính xác

“Surname” được sử dụng như một dấu hiệu của sự tôn trọng, ví dụ như ông Jones, bà Jones… Nhưng chỉ trong những năm gần đây, việc sử dụng tên riêng đã trở nên phổ biến hơn khi xã hội trở nên thoải mái hơn.

Khi sự toàn cầu hóa bắt đầu, mọi người càng có nhiều tên giống nhau như nhau. Vì không có đủ tên ban đầu để sử dụng, họ đã phát triển thành họ nghề nghiệp, địa danh hoặc sự miêu tả khác về bản chất của người đó. Ví dụ, con trai của Richard trở thành Richardson, John Farmer chỉ cho một người từng là nông dân, John trở thành John Knox (một người sống trên đồi).

Khi bạn viết thư cho ai đó lần đầu tiên, hãy sử dụng một cách trang trọng: ông hoặc bà + “surname” của họ nếu bạn biết. Nếu bạn không biết họ, hãy sử dụng một tiêu đề chung như “thưa ông” hoặc “thưa bà”. Người trả lời có thể xưng hô bạn bằng “first name” của bạn và ký tên bằng “first name” của họ. Trong thế giới kinh doanh, thư thương mại ngày nay thường đơn giản hơn.

Nếu bạn viết lại cho ai đó lần thứ hai, bạn có thể sử dụng thư của họ làm hướng dẫn. Nếu họ xưng hô bạn bằng “first name” của bạn và ký tên bằng “first name” của họ, bạn cũng có thể làm như vậy.

Trường hợp bạn không biết cách xưng hô, bạn cũng có thể hỏi người đó:

 • Ông muốn tôi gọi ông là gì?
 • Tôi nên gọi bà mẹ của bạn / giáo viên / quản lý như thế nào?
 • Tôi có thể gọi ông là (first name) không?
 • Chúng ta có thể gọi ông là (nickname của họ) được không?

Trên đây là một số hướng dẫn về việc sử dụng “surname”. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa và cách sử dụng của “surname”. Chỉ cần dành một vài phút để đọc và ghi nhớ, bạn sẽ không còn lúng túng khi đối mặt với các form điền thông tin bằng tiếng Anh, từ đó giúp bạn tự tin hơn và có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc hơn.

Tin liên quan

Related Posts