Share This Post

Công nghệ

Tất tần tật mọi thông tin cần biết về mạng di động 5G

5G là thế hệ công nghệ tiếp theo của công nghệ mạng di động sau 4G. Giống như mọi thế hệ trước đó, 5G ra đời với mục đích làm cho giao tiếp di động nhanh hơn và đáng tin cậy hơn khi ngày càng có nhiều thiết bị trực tuyến.

tat-tan-tat-moi-thong-tin-can-biet-ve-mang-di-dong-5g

Vậy, thực chất mạng 5G nó là gì?

Không giống như trước đây, khi các mạng di động 3G, 4G chỉ cần hỗ trợ điện thoại di động chỉ để duyệt web và nhắn tin văn bản , giờ đây chúng ta có rất nhiều các loại thiết bị sử dụng làm giảm băng thông như: điện thoại thông minh , smartwatch, camera an ninh, xe hơi kết nối GPS

Khi có hàng tỷ thiết bị kết nối với web, toàn bộ cơ sở hạ tầng cần điều chỉnh lưu lượng để không chỉ hỗ trợ các kết nối nhanh hơn mà còn xử lý tốt hơn cho tất cả các thiết bị truy cập đồng thời và cung cấp phạm vi bao phủ rộng hơn cho các thiết bị này.

Đó chính là nguyên nhân ra đời cho một thế hệ truyền tải mạng di động mới :5G.

Lợi ích của mạng 5G khi ra đời.

Giảm độ trễ tối thiểu khi truyền phát video và chơi game

An toàn hơn khi các phương tiện thông minh kết nối với nhau.

Truy cập gần như ngay lập tức vào hầu hết các tệp trực tuyến.

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy.

Là mẫu đèn led chính hãng Owleye dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, chiếu xa 200M, không gây chói mắt cho người đi đường…
Xem thông số sản phẩm

Các thiết bị nhỏ hơn giảm tải yêu cầu phần cứng cho các máy chủ từ xa.

Đáp ứng sự bùng nổ của các sản phẩm và ứng dụng mới đòi hỏi tốc độ cực nhanh.

Giúp mạng internet đáng tin cậy hơn.

5G sẽ được sử dụng để làm gì?

Điện thoại thông minh ngày nay phổ biến như thế nào hẳn bạn đã quá rõ, tuy nhiên càng nhiều tính năng ra mắt trên Smartphone với những cải tiến liên tục càng khiến cho hệ thống truyền tải dữ liệu ngày càng lớn.

Nó là nguyên nhân chính khiến băng thông ngày càng bị thu hẹp, khiến đường truyền dữ liệu ách tắc, chậm chạp…

Công nghệ 5G ra đời với mục đích giúp các kết nối cực nhanh và độ trễ tối thiểu cho tất cả các thiết bị.

tat-tan-tat-moi-thong-tin-can-biet-ve-mang-di-dong-5g-1

Một ví dụ điển hình cho vấn đề mạng 4G,3G hiện nay không còn đáp ứng kịp với xu thế đó là khi bạn nói chuyện trực tiếp thông qua Voice với bạn bè.

Với những chiếc tai nghe kết nối Voice, nó cần chiếm hữu một lương lớn băng thông để có thể tăng khả năng nhận tín hiệu tức thì, thay vì việc giọng nói của bạn sẽ vị chậm do độ trễ của đường truyền.

Thêm một ví dụ, giả sử bạn đang lái xe và sử dụng Google map với hệ thống định vị GPS, nếu tín hiệu truyền tải chậm trễ, bạn sẽ tiếp nhận được những thông tin rất muộn, khi đó có lẽ lúc bạn nhận được vị trí của mình có lẽ bạn đã đi qua điểm đến hàng km.

5G hoạt động như thế nào?

Giống như các phương thức liên lạc không dây khác, 5G gửi và nhận dữ liệu trong phổ radio.

Tuy nhiên, không giống như những gì chúng ta đã sử dụng với 4G, 5G sử dụng tần số cao hơn (sóng milimet) trên phổ radio để đạt được tốc độ cực nhanh.

Nhược điểm của việc sử dụng tần số cao để truyền dữ liệu là các tần số này gặp phải sự cản trở nhiều hơn từ những thứ như cây cối và tòa nhà…

Điều đó có nghĩa là cần nhiều hơn các trạm phát sóng trên nhiều vị trí chiến lược để có thể phủ sóng khắp mọi nơi.

Thông số 5G: Tốc độ truyền tải dữ liệu và độ trễ.

Với 5G, giao tiếp di động sẽ nhanh hơn, từ tốc độ bạn có thể tải xuống và tải lên dữ liệu đến số lượng thiết bị có thể kết nối với internet cùng một lúc.

Với tốc độ nhận và truyền dữ liệu tốc độ cao, hỗ trợ tốc độ ít nhất 20 Gb / giây khi tải xuống và 10 Gb / giây để tải lên , với độ trễ thấp tới 4 ms.

tat-tan-tat-moi-thong-tin-can-biet-ve-mang-di-dong-5g-2

Tuy nhiên, trong hầu hết các tình huống, điều này có thể chuyển thành tốc độ thực lần lượt là 100 Mb / giây (12,5 MB / giây) và 50 Mb / giây (6,25 MB / giây), nhưng có thể dao động lên hoặc xuống tùy thuộc vào nhiều loại hoàn cảnh thực tế

Để so sánh, tốc độ tải xuống di động trung bình là khoảng 27 Mbps – chậm hơn 3,5 lần so với những gì có sẵn với 5G. Ví dụ, trong tình trạng mạng lý tưởng với tốc độ 5G với tốc độ 1 Gb / giây, bạn có thể tải một bộ phim có dung lượng 3 GB về điện thoại trong 24 giây hoặc tải video 1 GB lên YouTube chỉ trong tám giây.

5G hỗ trợ rất nhiều thiết bị.

5G có thể hỗ trợ 1 triệu thiết bị cho mỗi km vuông (0,386 dặm vuông). Điều này có nghĩa là trong khoảng không gian đó, mạng 5G có khả năng kết nối một triệu thiết bị trở lên với internet cùng một lúc.

Mạng 5G không chỉ hỗ trợ một hoặc hai thiết bị cho mỗi người dùng mà có thể hỗ trợ cho tất cả smartwatch của mọi người.

Tất cả các phương tiện trong khu vực có thể được kết nối với internet, bao gồm: hệ thống khóa thông minh, di động, xe hơi (tất cả những gì có thể truy cập internet thông qua mạng di động).

Tin nóng: Theo dự đoán, trên toàn cầu, sẽ có 1,3 tỷ kết nối trên mạng 5G vào cuối năm 2023.

Thông tin thêm về mạng 5G.

5G và các tiêu chuẩn băng rộng di động khác được thiết lập bởi Dự án Đối tác Thế hệ thứ 3 (3GPP) . 3GPP phiên bản 16 là “giai đoạn 2” của dự án 5G và sẽ được hoàn thành vào tháng 3 năm 2020.

Khi 5G được phổ biến rộng rãi, có thể đó sẽ là bước tiến lớn cuối cùng trong mạng di động. Thay vì 6G hoặc 7G như chúng ta dự đoán sau này, chúng có thể sẽ được nâng cấp theo thời gian thay vì tìm kiếm và nghiên cứu cho ra các mạng di động 6G, hoặc 7G, 8G.

Đừng nhầm lẫn giữa 5G với Wi-Fi 5 GHz, hai cái này không giống nhau . 5G là một công nghệ mạng di động trong khi Wi-Fi 5 GHz là một dải tần được sử dụng trong một số bộ định tuyến Wi-Fi .

Bao giờ 5G sẽ ra đời.

Khung thời gian cho tính khả dụng của dịch vụ 5G không chỉ phụ thuộc vào nơi bạn sống mà còn cả nhà cung cấp dịch vụ nào có sẵn trong khu vực của bạn.

Ngay bây giờ, 5G chỉ có sẵn ở một vài địa điểm, vì vậy không phải ai cũng có thể đăng ký dịch vụ. Verizon và AT & T là những công ty duy nhất cung cấp 5G cho khách hàng ở Hoa Kỳ: Verizon có dịch vụ 5G di động và dịch vụ truy cập không dây cố định và AT & T cung cấp 5G di động.

Có lẽ khi 5G trở lên phổ biến hơn rất có thể chúng ra sẽ được trải nghiệm sớm thông qua hai nhà mạng di động lớn nhất Việt Nam đó là Viettell và Vinaphone.

Share This Post

Leave a Reply