Share This Post

Công nghệ

Thế giới động vật VTV2 – Cuộc di cư của loài phịch thủ

Như thường lệ, cứ vào dịp cuối tuần, nghỉ lễ cũng là lúc loài phịch thủ lại tập trung  thành bầy, chuẩn bị cho một cuộc di cư về những vùng có khí hậu mát mẻ, trong lành.

Nơi chúng bay đến thường là các tỉnh vùng núi phía bắc, cách xa thành phố ồn ào, bụi bặm, lắm tai mắt và thật xa tổ của mình. Quang trọng nhất địa điểm được chọn phải hẻo lánh, càng xa con người càng tốt.

Trên những chặng đường di cư, con đực  tranh nhau trổ tài bằng cách lạng lách đánh võng, la hét để khoe tài với các con cái.

Khi đã đến địa điểm các con đực thường tách bầy cùng với con cái được chọn, lúc này con đực sẽ giở mọi chiêu trò, mồi chài để tán tỉnh con cái cho đến khi con cái đồng ý cho giao phối.

Chưa có một bằng chứng nào chứng minh rằng trong mỗi chuyến phượt, con phịch cái chỉ giao phối với một con đực duy nhất. Tuy nhiên khi kết thúc cuộc di tản, đàn phịch thủ lại bay về tổ ấm, nơi chúng được sinh ra và có bố mẹ đang ngóng chờ.

 

 Nếu nhanh thì con cái sẽ rụng trứng và kết thúc những chuyển phượt tại đây, còn cặp đôi nào chưa thành công sẽ tiếp tục chờ đợi cho dịp nghỉ lễ sau và lại lên đường, bỏ lại tổ ấm với lý do đi dã ngoại hay về nhà bạn chơi. 

Share This Post

Leave a Reply