Top 4 bài văn mẫu: Thuyết minh về cây bàng lớp 9 tuyển chọn hay nhất

Tổng hợp những bài văn miêu tả cây bàng lớp 9 tuyển chọn này là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em nắm bắt được cấu trúc và phương pháp viết một bài văn miêu tả về một sự vật, hiện tượng xung quanh chúng ta.

Mẫu dàn ý Miêu tả cây bàng lớp 9

1. Mở bài

– Giới thiệu tổng quan về cây bàng

– Cây bàng là cây bóng mát, gắn liền với tuổi thơ, tuổi học trò.

– Cây bàng đã xuất hiện nhiều lần trong thơ ca, âm nhạc

2. Thân bài

2.1. Nguồn gốc

– Là một loài cây thân gỗ lớn sinh sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới, thuộc họ Trâm bầu.

– Nguyên tắc nguồn gốc của cây bàng vẫn còn tràn đầy tranh cãi, có giả thiết cho rằng nó có xuất xứ từ Ấn Độ, bán đảo Mã Lai

2.2. Đặc điểm

– Cây bàng trưởng thành có thân to, rộng, nhiều nhánh có màu nâu, nhẵn.

– Cành lá xum xuê như chiếc ô khổng lồ. Lá bàng có màu xanh bóng, mùa lá rụng thì chuyển sang đỏ, những chồi mới có màu xanh non.

– Hoa nở vào mùa hè, hoa có đường kính khoảng 1 cm, có màu trắng hơi xanh, không lộ rõ, không có cánh hoa; chúng mọc trên các ngọn lá hoặc ở đầu cành.

– Rễ cắm sâu vào lòng đất, những đám rễ già trồi trên mặt đất như những con rắn

– Quả thuộc loại quả hạch, khi non có màu xanh lục, sau đó chuyển sang màu vàng và chín hoàn toàn có màu đỏ, chứa một hạt.

2.3. Cách trồng và chăm sóc

– Cây bàng được trồng bằng cách ươm hạt, chỉ cần đặt vào đất ẩm và sau một thời gian thì cây sẽ nảy mầm.

– Cây bàng dễ sống, không yêu cầu quá nhiều sự chăm sóc, chỉ cần tưới nước hàng ngày và chọn đất phù hợp, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây phát triển sau này

2.4. Giá trị

– Gỗ bàng có nhiều công dụng trong đời sống, dùng để làm bàn ghế, giường tủ,…

– Cây bàng gắn bó thân thiết với kỷ niệm tuổi học trò

– Cây bàng có mặt nhiều ở công viên, trường học, vỉa hè,…để tạo nên bóng mát.

– Cây bàng giúp hút khí độc hại, khói bụi làm cho không khí trong lành, mát mẻ hơn.

– Lá bàng và vỏ thân cây bàng được sử dụng phổ biến trong y học, chữa các bệnh về tiêu hóa, sốt, ngăn ngừa ung thư…

– Cây bàng còn xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật như hội họa, âm nhạc, thơ ca

→ Trong bài hát: Khúc hát “Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ…”.

→ Cây bàng cũng được nhắc đến trong các bài thơ ca

2.5. Ý nghĩa

– Có nhiều vai trò, lợi ích cả về vật chất, tinh thần.

– Cây bàng đã gắn bó với con người Việt Nam từ lâu đời

3. Kết bài

– Tổng kết lại ý nghĩa, giá trị của cây bàng.

– Thể hiện tình cảm của bản thân về loài cây này..

C. Bài văn mẫu

Bài văn mẫu 1: Miêu tả cây bàng

Với mỗi chúng ta, chắc hẳn mỗi người học trò nào cũng có những kỉ niệm về mái trường, thầy cô và bạn bè. Với tôi, mỗi kỷ niệm đó gắn liền với cây bàng ở sân trường. Băng băng cây bàng là một loài cây gần gũi và thân thuộc, không bao giờ tôi quên được hình ảnh về nó.

Bạn có từng tự hỏi về tổ tiên của loài bàng không? Tôi thì luôn băn khoăn và đi tìm câu trả lời. Theo như nghiên cứu của một số nhà khoa học, bàng là một loại cây thân gỗ lớn sinh sống ở vùng nhiệt đới, thuộc họ Trâm Bầu. Nguồn gốc của loài này hiện vẫn đang là một vấn đề gây tranh cãi, nó có thể có nguồn gốc từ Ấn Độ, bán đảo Mã Lai hay New Guinea. Đến nay, cây bàng ngày càng trở nên phổ biến với nhiều nơi. Ở Việt Nam cũng thế, bàng được trồng cũng khá nhiều và phổ biến. Bàng là loại cây thân gỗ, thường sống ở vùng nhiệt đới. Nước ta với khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng, rất thích hợp cho cây bàng sinh trưởng. Bàng được trồng ở khắp mọi nơi đặc biệt là ở các trường học. Bàng là loài cây có thể mọc cao tới 35 m, với chiếc tán lá to, thẳng đứng, đối xứng và các nhánh ngang. Thân cây to, nứt nẻ, màu nâu sẫm. Lá bàng to, dài khoảng 15-25 cm và rộng 10-14 cm, hình trứng, màu xanh đậm và bóng. Đây là loài cây có lá sớm rụng vào mùa khô. Trước khi rụng, lá thay đổi sang màu đỏ hồng hay nâu vàng, do các pigmen. Lá bàng thay đổi theo từng mùa trong năm. Nhìn vào lá bàng, người ta có thể biết được mùa nào đang đến. Rễ bàng ăn sâu trong lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây trưởng thành và phát triển. Nhiều người không để ý đến hoa bàng, nhưng nó lại rất đẹp. Hoa đơn tính cùng gốc, với các hoa đực và hoa cái mọc trên cùng một cây. Cả hai loại hoa có đường kính khoảng 1 cm, có màu trắng hơi xanh. Dù không rực rỡ, những bông hoa bàng tinh khôi, giản dị vẫn có sức thu hút riêng. Quả bàng thuộc loại quả hạch, khi non có màu xanh lục, sau đó chuyển sang màu vàng và chín hoàn toàn có màu đỏ, chứa một hạt.

Bất kỳ ai cũng có thể thấy rõ những lợi ích mà cây bàng mang lại. Mỗi sân trường, đường phố, công viên đều trồng cây bàng để tạo nên bóng mát. Bàng cũng là bạn đồng hành trong nhiều kỉ niệm tuổi thơ, tuổi học trò của mỗi người. Ngoài ra, cây bàng còn có giá trị kháng khí độc hại, khói bụi, giúp làm sạch không khí và mang đến không gian trong lành, mát mẻ hơn. Lá bàng và vỏ thân cây bàng được sử dụng rộng rãi trong y học để chữa bệnh, đặc biệt là trong các bệnh về tiêu hóa, sốt và ngăn chặn ung thư.

Cây bàng không chỉ gắn bó với cuộc sống vật chất mà còn là niềm cảm hứng cho nghệ thuật, xuất hiện trong các tác phẩm hội họa, âm nhạc, thơ ca. Câu hát “Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ…” đã khiến cây bàng trở thành biểu tượng của mùa thu. Hơn nữa, cây bàng cũng được nhắc đến trong những bài thơ ca mang đậm tình cảm:

Cây bàng lá nõn xanh ngời

Hàng ngày chim đến tìm mồi chíp chiu

Đường xa gánh nặng sớm chiều

Kê cái đòn gánh bao nhiêu người ngồi

(Cây bàng – Trần Đăng Khoa)

Cây bàng mang ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống con người, gắn bó mật thiết với con người và được yêu quý, trân trọng. Đối với tôi, cây bàng là một người bạn đồng hành đáng tin cậy, luôn sẵn lòng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn.

Bài văn mẫu 2: Miêu tả cây bàng

Ở quê tôi, khi ai trở về từ xa, đầu tiên họ sẽ thấy cây bàng bên đầu làng. Chẳng biết nó đã có từ bao giờ, chỉ biết từ sự hiện diện của ông bà tôi, cây bàng ấy đã sẵn sàng đón chào mỗi người. Cây bàng đã trở thành một biểu tượng đặc biệt, gắn bó với tuổi thơ tôi, gắn bó với nỗi nhớ của những người con xa xứ.

Câu hỏi đơn giản “Cây bàng từ đâu mà có” đã trở thành một nỗi băn khoăn trong lòng tôi. Theo một số tài liệu, cây bàng có nguồn gốc từ Ấn Độ, bán đảo Mã Lai. Nhưng sự xuất hiện của cây bàng vẫn là một vấn đề gây tranh cãi. Cây bàng là một loại cây thân gỗ lớn, thuộc họ Trâm Bầu, sinh sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam, cây bàng đã tìm thấy môi trường sống lý tưởng. Cây bàng mọc thẳng, gốc cây rộng và màu nâu nhẵn trông rất vững chãi. Trên cây mọc những cành lá xum xuê như chiếc ô khổng lồ. Rễ cây thì cắm sâu xuống lòng đất như những con rắn khổng lồ.

Cây bàng có lá xanh mượt, to và bóng. Lá có hình trứng, dài khoảng 15-25 cm, rộng 10-14 cm. Mỗi chiếc lá bàng có màu xanh đậm và bóng. Lá bàng thay đổi theo từng mùa trong năm và cũng là dấu hiệu cho chúng ta nhận biết mùa nào đang đến. Mỗi mùa, lá trên cây bàng thay đổi màu sắc và rụng đi. Rễ cây bàng ăn sâu vào lòng đất để lấy chất dinh dưỡng nuôi cây. Hoa của cây bàng không được mấy ai chú ý, nhưng chúng cũng rất đẹp. Hoa có màu trắng hơi xanh, không có cánh hoa, mọc trên lá hoặc ở đầu cành. Quả bàng có hình dạng giống hạch, khi non màu xanh lục, khi chín thì màu vàng hoặc đỏ và bên trong là một hạt.

Cây bàng dễ trồng và chăm sóc do nhu cầu về nước và ánh sáng không cao hơn thường. Cây được trồng bằng cách ươm hạt. Sau khi ươm hạt, cây sẽ nảy mầm và tự mình sinh trưởng và phát triển. Loài cây này đã lâu nay chìm vào tiềm thức của con người. Ở quê tôi, hình ảnh cây bàng như một phần của cuộc sống gắn bó, rất quen thuộc và gần gũi. Những người con xa xứ trở về sẽ nhìn thấy cây bàng cao lớn như một biểu tượng của quê hương, những người nông dân sau mỗi buổi làm đồng về sẽ nghỉ ngơi dưới bóng cây bàng, và trẻ em sẽ chơi đùa, bắt chạy tìm kiếm ở đó. Đối với tôi và các học sinh khác, cây bàng là người bạn thân thiết, là người chứng kiến bao kỷ niệm, bao niềm vui, nỗi buồn trong suốt thời gian đi học.

Bài văn mẫu 3: Miêu tả cây bàng

Cùng với cây phượng vĩ, cây bằng lăng, cây bàng cũng được xem là một trong những biểu tượng của tuổi học trò. Mỗi người có những kỷ niệm đáng nhớ về mái trường, thầy cô và bạn bè, với tôi thì hình ảnh cây bàng ở đầu làng là một trong những kỷ niệm đó và tôi không bao giờ quên được nó.

Cây bàng có từ bao giờ? Đó là câu hỏi tôi luôn tự đặt và đi tìm câu trả lời. Có giả thiết cho rằng cây bàng có nguồn gốc từ Ấn Độ, bán đảo Mã Lai, nhưng thực hư về nguồn gốc chính xác thì vẫn là một dấu hỏi. Cây bàng là loài cây thân gỗ lớn, thường sinh sống ở vùng nhiệt đới thuộc họ Trâm Bầu. Với khí hậu nhiệt đới và gió mùa đặc trưng của Việt Nam, cây bàng đã tìm thấy môi trường sống lý tưởng. Cây bàng mọc thẳng và có gốc to, sần sùi, màu nâu sẫm. Cành lá xum xuê như chiếc ô khổng lồ. Rễ của cây bàng cắm sâu xuống lòng đất như những con rắn khổng lồ. Cây bàng có lá to, dài khoảng 20 cm và rộng 10-14 cm, hình trứng, màu xanh đậm và bóng. Đây là loài cây có lá thay đổi theo mùa trong năm. Mỗi mùa, lá bàng mang một màu sắc riêng và rụng đi. Rễ cây bàng ăn sâu xuống lòng đất để thu thập chất dinh dưỡng cho việc sinh trưởng và phát triển. Cây bàng có hoa trên các nhánh lá hoặc đầu cành. Hoa không có cánh, có màu trắng hơi xanh. Quả của cây thuộc loại hạch. Cây bàng còn có thể được trồng để lấy bóng râm. Quả cây bàng thường có thể ăn được và làm thành mứt. Cây bàng cũng có tác dụng trong y học, với lá và vỏ cây được sử dụng để chữa bệnh.

Cây bàng rất dễ trồng và chăm sóc, không yêu cầu nhiều công sức. Cây bàng có thể trồng từ hạt và chỉ cần đặt vào đất ẩm. Hình ảnh cây bàng đã từ lâu trở thành một phần của cuộc sống tại miền Bắc Việt Nam. Đối với con người, cây bàng không chỉ là biểu tượng của quê hương mà còn là một người bạn thân thiết trong suốt thời gian đi học. Cây bàng là câu chuyện của kỷ niệm về tuổi thơ và kỷ niệm của mỗi người con xa xứ về quê hương xương máu.

Bài văn mẫu 4: Miêu tả cây bàng

Bên cạnh cây phượng vĩ và cây bằng lăng, cây bàng cũng là loài cây đặc biệt, đại diện cho trường học. Quê tôi đã trở nên rất thân thuộc với hình ảnh cây bàng ở đầu làng. Có lẽ cây bàng đã xuất hiện từ lâu và tôi không thể quên được nó.

Cây bàng có từ bao giờ? Đó là câu hỏi với không có câu trả lời. Theo một số tài liệu, cây bàng có nguồn gốc từ Ấn Độ, bán đảo Mã Lai. Tuy nhiên, chưa có hằng số chung về nguồn gốc chính xác của loài cây này. Cây bàng là một loài cây thân gỗ lớn, được sinh sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới thuộc họ Trâm Bầu. Khí hậu nhiệt đới của Việt Nam rất lý tưởng cho sự phát triển của cây bàng. Cây bàng có thân to, màu nâu, cành lá xum xuê như chiếc ô khổng lồ. Rễ cây bàng cắm sâu vào lòng đất như những con rắn khổng lồ. Lá bàng to, dài khoảng 15-25 cm và rộng 10-14 cm, hình trứng, màu xanh bóng. Lá bàng thay đổi theo từng mùa trong năm. Rễ cây bàng ăn sâu vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng cho cây.

Cây bàng dễ trồng và chăm sóc, chỉ cần tưới nước hàng ngày và đặt cây vào đất ẩm. Loài cây bàng đã gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu. Bàng đã trở thành một hình ảnh đặc biệt và gần gũi, xuất hiện ở khắp mọi nơi. Người nông dân sau mỗi buổi làm đồng thường nghỉ ngơi dưới gốc bàng, đứa trẻ trăn trở ch

Related Posts