Top 10 Bài văn thuyết minh về cây bưởi hay nhất

Cây bưởi là một trong những loài cây quả quen thuộc và có giá trị kinh tế lớn đối với con người. Vì vậy, cây bưởi đã trở thành một phần không thể thiếu và được mọi người yêu thích.

Bưởi có nguồn gốc từ các vùng Đông Nam Á, Đông Dương, Trung Quốc, Ấn Độ và có tên khoa học là Citrus Grandis thuộc họ Cam quýt. Loài cây này thích khí hậu nóng ẩm nên chỉ trồng được ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Các quần đảo Angti cũng có loại bưởi, nhưng loại này có tên khoa học là Citrus pradisi, hay còn gọi là bưởi Pômelô. Phương Tây thích bưởi chùm trong khi ở phương Đông, chúng ta thích bưởi ta vì hương vị mọng nước hơn.

Cây bưởi có thân nhỏ, sống lâu năm và có thể tồn tại hơn 30 năm phụ thuộc vào giống cây và chăm sóc. Cây bưởi lớn, có chiều cao trung bình khoảng 3-4 m khi trưởng thành. Vỏ thân cây màu vàng nhạt và đôi khi có chảy nhựa từ các khe nứt. Cây bưởi chia thành ba cành lớn, từ ba cành lớn chia thành nhiều cành nhỏ. Các cành có gai dài và nhọn. Lá bưởi có gân mạng, hình dạng hình trứng, dài 10-12 cm, rộng 5-6 cm, hai đầu tù, lá nguyên, dai và có cuống dài.

Hoa bưởi rất đẹp. Hoa bưởi có màu trắng ngà, là loại hoa kép có năm cánh nở uốn cong bao quanh nhị vàng, giống như màu nắng mùa thu. Hoa bưởi không mọc đơn lẻ mà mọc thành từng chùm. Mỗi chùm có khoảng sáu đến mười bông hoa. Hoa bưởi có mùi thơm nhẹ nhàng không gắt mà thoang thoảng trong gió, rất dễ chịu.

Quả bưởi có hình dạng hình cầu lớn, vỏ dày và màu sắc tùy thuộc vào giống. Vỏ bưởi trơn và bóng. Khi nhìn từ xa, quả bưởi khiến mình thích mắt. Hạt bưởi màu trắng, phẳng và có lợi ích trong nhiều loại thuốc tốt.

Họ hàng cây bưởi phong phú và đa dạng. Việt Nam là một trong những nơi có nhiều loại cây bưởi, bao gồm cả những loại hoang dã chua đắng. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại cây bưởi ngon như bưởi Đoan Hùng, bưởi Diễn, bưởi Phúc Trạch, bưởi Thanh Trà, bưởi Năm Roi, bưởi da xanh, bưởi Biên Hòa…

Cây bưởi mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta. Hoa bưởi thơm thường được sử dụng để làm hoa vòng và ướp chè. Chè ướp hương hoa bưởi trở thành một loại đặc sản dân giã của người Việt Nam. Hoa bưởi cũng được sử dụng cùng với vỏ bưởi để nấu thành nước gội đầu cho phụ nữ vì không chỉ làm sạch mà còn mang lại mùi thơm dễ chịu.

Tháng Tám hàng năm là mùa cây bưởi chín. Những quả bưởi chín khi hái xuống thường được đốt lên để thắp hương ngày Rằm. Các múi bưởi được trang trí khéo léo thành các hình thù ngộ nghĩnh cho mâm hoa quả Trung Thu. Vì vậy, mỗi khi nhắc đến mùa thu, chúng ta không thể không nghĩ đến cây bưởi.

Ngoài ra, bưởi còn được sử dụng để làm nhiều món ăn tốt cho sức khỏe như salad, chè bưởi, nước ép bưởi,… Những món ăn này chứa nhiều vitamin có lợi cho da và hệ tiêu hoá. Do đó, bưởi còn được sử dụng trong các loại thuốc chữa các bệnh như đau bụng, khó tiêu, vàng da,…

Những người trồng bưởi muốn có năng suất cao phải có những bí quyết riêng của mình. Họ cần chú ý đến các yếu tố sau: chọn giống cây phù hợp, áp dụng kỹ thuật chăm sóc cây khéo léo và chính xác,… Ngoài ra, để cây sinh trưởng và phát triển tốt còn phụ thuộc vào những yếu tố tự nhiên như đất ẩm, cấu trúc xốp, khí hậu ôn hòa, nguồn nước sạch cung cấp cho cây, phân bón đủ và đúng lúc…

Cây bưởi mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống của chúng ta. Đó là loại cây đa năng góp phần gia tăng nguồn thu nhập cho người dân. Vì vậy, cây bưởi luôn được mọi người yêu mến và trân trọng.

Related Posts