Thuyết minh về Kinh Thành Huế – Đại nội Huế

Kinh thành Huế được xây dựng với sự kết hợp độc đáo giữa kiến trúc phương Tây và phương Đông.

Với kiến trúc mang nét cổ xưa độc đáo, Kinh thành Huế thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước đến thăm thành phố mơ mộng này. Bài giới thiệu về Kinh Thành Huế dưới đây sẽ làm rõ về công trình này.

Bài viết số 1: Giới thiệu về khu di tích Cố Đô Huế

“Đến kinh thành Huế lần đầu

Ngọ Môn năm cửa tiến sâu vào thành

Bước chân cho vội cho nhanh

Đi vào mới biết kinh thành bao la.”

Huế được biết đến là một thành phố lãng mạn, trữ tình, thơ mộng mang đầy những khúc hát tâm tình.

Cố Đô Huế đã trải qua hàng năm thế kỷ nhưng vẫn là địa điểm du lịch nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc cổ xưa độc đáo, thu hút du khách trong và ngoài nước ghé thăm hàng năm.

Triều đại cuối cùng của Việt Nam do vua Bảo Đại trị vì cũng đóng đô tại đây, đây là nơi chứng kiến sự thay đổi từng ngày của đất nước trong thời kỳ xây dựng và phát triển.

Một trong những công trình kiến trúc đặc biệt nổi tiếng tại Cố Đô Huế là khu di tích Kinh thành Huế ấn tượng, tráng lệ.

Giới thiệu về khu di tích Cố Đô Huế

Kinh thành Huế đã tồn tại từ rất lâu đời, với kết cấu vững chắc, rộng 11 cây số, cao 6.60m và dày trung bình 21m.

Vì là thành phố đầu tiên được thành lập, việc đảm bảo tuổi thọ bền bỉ luôn được chú trọng, do đó công trình này đã tốn rất nhiều tài nguyên thiên nhiên quý giá của quốc gia.

Trong thời gian này, vua Gia Long đã tập hợp toàn bộ nguồn lực từ nhân dân để xây dựng nên một công trình vững chắc này.

Trước khi xây dựng thành này, đã có một thành cổ xây dựng từ triều chúa Nguyễn cai quản, vì lý do diện tích nhỏ hẹp, vua Gia Long đã quyết định mở rộng thành theo kiến trúc độc đáo.

Vị trí địa lý của kinh thành được tính toán cẩn thận, ảnh hưởng đến vận mệnh của quốc gia. Vua không cho xây thành ở nơi cách xa Phú Xuân, nơi các chúa Nguyễn đã từng xây phủ vào năm 1687.

Vì đây là nơi có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, nằm cách biển xa, tránh được cuộc tấn công từ cướp biển, bao bọc bởi núi rừng thuận lợi để chiến đấu, là nơi trú ẩn khi có biến cố xảy ra. Nơi cảng sông để giao thương buôn bán không bị ảnh hưởng nhiều từ chính trị quân sự.

Theo sơ đồ toàn bộ kinh thành Huế, mặt trước của kinh thành được thiết kế hướng về phía Nam, trục chính của cung đình nằm ở vị trí thuận lợi nhất trên bản đồ. Hướng của hai đảo ở trên cùng và dưới cùng của sông Hương, được gọi là “tả thanh long hữu bạch hổ”, để vua có thể nhìn về phía Nam khi ngồi trên ngai vàng.

Kinh Thành Huế nằm ở hướng Tây Bắc – Đông Nam của núi Ngự Bình, độ cao 104m, cách sông Hương về phía Nam khoảng 3 cây số, tạo thành một vòng vây bao quanh, đảm bảo an toàn và vững chãi chống lại mọi kẻ thù từ bên ngoài.

Cố Đô Huế cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 100km về phía Bắc, từng là kinh thành của triều đại nhà Nguyễn, mang đến vẻ vang của dân tộc, chính là triều đại khai sinh nước Đại Việt trên mảnh đất hình chữ S này.

Kinh thành Huế với thiết kế đa dạng, pha trộn kiến trúc phương Tây và phương Đông. Kinh thành có cấu trúc gồm 10 cửa chính: cửa chính Bắc nằm phía sau kinh thành, cửa Tây Bắc, cửa Chính Tây, cửa Tây Nam ở bên phải kinh thành, cửa Chính Nam, cửa Quảng Đức, cửa Thể Nhơn, cửa Đông Nam, cửa chính Đông và cửa Đông Bắc.

Ngoài các cửa chính, kinh thành còn có một cửa đặc biệt thông với thành Mang Cá, là một thành phụ nằm ở phía Đông Bắc của kinh thành, còn được gọi là Trấn Bình Môn hay Trấn Bình Đài.

Bên cạnh 11 cửa bộ, kinh thành còn có hai cửa nước là Tây Thành Thủy Quan (hay còn gọi là cống Thủy Quan), là điểm nối liền giữa sông Ngự Hà và sông đào Kẻ Vạn ở Kim Long, và Đông Thành Thủy Quan (hay còn gọi là Cống Lương Y), nằm giữa sông Ngự Hà và sông đào Đông Ba.

Tọa lạc giữa mặt Nam của kinh thành Huế, trong khu vực pháo đài Nam Chánh là cột cờ của Cố Đô Huế, còn được gọi là Kỳ Đài.

Kỳ Đài gồm hai phần chính là đài cờ và cột cờ, đài cờ được cấu tạo bằng ba tầng hình chữ nhật chồng lên nhau, cột cờ được xây dựng bằng gỗ, có hai tầng cấu thành.

Bên trong kinh thành là nơi làm việc của vua và các quan thời xưa, là khu vực quan trọng nhất của hoàng gia. Hoàng thành là vòng thành thứ hai bao quanh bên trong kinh thành Huế, nơi này không chỉ là nơi làm việc của vua và các vị quan thần mà còn là nơi thờ phụng tổ tiên của triều đại nhà Nguyễn.

Ngay bên trong vòng thành thứ hai là Tử Cấm Thành. Với tên gọi này, mọi người cũng đều biết đây là nơi tối mật, không thể xâm phạm nhất của kinh thành Huế.

Tử Cấm Thành có cấu trúc hình chữ nhật, với Đại Cung Môn phía trước hướng Nam, hai cánh cửa lớn là Nghi Phụng và Tường Loan ở hướng Bắc, Đông An và Hưng Khánh ở hướng Đông, Tây An và Gia Tường ở hướng Tây.

Với các cửa lớn bao quanh, Tử Cấm Thành từ lâu đã được biết đến là một trong những công trình kiến trúc được vua Gia Long chú ý và quan tâm nhất trong quá trình xây dựng.

Kinh Thành Huế là một trong những quần thể di tích cấp quốc gia của Cố Đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Mặc dù đã trải qua bao tháng ngày, kinh thành Huế vẫn tồn tại mãi mãi, vẫn khẳng định sự vĩnh cửu giữa thời gian, xứng đáng là công trình kiến trúc độc đáo, bền vững nhất của dân tộc Việt Nam.

Chúng ta vừa tìm hiểu về một công trình kiến trúc nổi tiếng đóng góp vào danh tiếng của thành phố Huế bằng bài giới thiệu về Kinh Thành Huế ở trên.

Có thể thấy, Huế là một địa điểm có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách đến đây.

Related Posts