Thuyết minh về động Phong Nha Kẻ Bàng – Kỳ quan đệ nhất động

Hang động Phong Nha là một trong những kỳ quan tự nhiên thuộc hệ thống hang động của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Hang động này là một món quà quý giá mà tạo hóa tặng cho chúng ta. Phong cảnh thiên nhiên của hang động Phong Nha đẹp như tiên cảnh, mang đến một cảm giác hữu tình, thơ mộng và vô cùng độc đáo. Để hiểu rõ hơn về vẻ đẹp này, hãy cùng tìm hiểu qua một số thông tin về hang động Phong Nha dưới đây.

Bài viết số 1: Giới thiệu về Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Khi nói đến Quảng Bình, “vương quốc của những hang động”, không thể không nhắc đến hệ thống hang động đẹp và rộng lớn nhất Việt Nam – Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Đây là nơi lưu giữ nhiều kỷ lục thế giới, như hang Sơn Đoòng được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới và là địa danh duy nhất có ba kỷ lục Guinness. Trong hệ thống hang động này, hàng động đẹp nhất và nổi tiếng nhất chính là hang động Phong Nha, được mệnh danh là “kỳ quan động”.

Giới thiệu về Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Hang động Phong Nha thuộc hệ thống hang động của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nằm ở huyện Bố Trạch và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Nó cách thành phố Đồng Hới khoảng 50 km về phía Tây Bắc, và cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía Nam. Hang động này bao gồm nhiều hang nằm trên sông Sơn và sông Chày. Động Phong Nha được hình thành nhờ các quá trình địa chất xảy ra trong dãy núi đá vôi Kẻ Bàng. Một hệ thống vết nứt và vết đứt trên mặt đá vôi đã tạo điều kiện cho nước thấm vào các khối đá vôi. Sự ăn mòn, hòa tan và rửa trôi trong hàng triệu năm đã tạo nên hang động này. Được hình thành từ hơn 400 triệu năm trước, hang động Phong Nha còn kết hợp với một truyền thuyết dân gian. Theo truyền thuyết, hang này được đặt tên là Phong Nha dựa theo tấm lòng thành kính của dân làng với Tiên sư Đạo Pháp.

Hang động Phong Nha có chiều dài 7.729 m và chứa 14 hang, được hình thành từ dòng sông ngầm dài 13.969 m. Trong hang động, các cấu trúc đá núi đã được hòa quyện trong hàng triệu năm và tạo thành các hình tượng đặc biệt như sư tử, vườn ngai vàng, đức Phật, v.v. Có hai loại hang trong hang động Phong Nha: hang nước và hang khô. Trong hang nước, có ba hang chính là Bi Ký, Cô Tiên và Cung Đình, với các cấu trúc đá núi đầy màu sắc và vẻ đẹp hùng vĩ. Hang khô nổi bật nhất trong hang động là hang Tiên Sơn, cách trần động Phong Nha khoảng 200m. Hang Tiên Sơn có chiều dài 980m và không kết nối với hang Phong Nha. Để tiếp cận hang Tiên Sơn, bạn phải đi dọc theo vách núi uốn lượn của hang động, nơi có nhiều cấu trúc đá độc đáo. Theo các nhà khoa học hàng động Hoàng gia Anh, hang Tiên Sơn đã được hình thành từ hàng chục triệu năm trước.

Không chỉ có vẻ đẹp độc đáo, hang động Phong Nha còn có nhiều giá trị đặc biệt khác như giá trị địa chất, giá trị du lịch và giá trị khảo cổ lịch sử. Ngoài ra, đi thăm hang động này cũng đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho địa phương. Hang động Phong Nha cũng là nơi vua Hàm Nghi ẩn náu trong giai đoạn thực hiện Chiếu Cần Vương kháng chiến chống thực dân Pháp. Với những giá trị này, hang động cần được bảo tồn và phát triển để giữ lại vẻ đẹp thiên nhiên và lịch sử của nó cho các thế hệ tiếp theo.

Bài viết số 2: Khám phá hang động Phong Nha – Kẻ Bàng

Việt Nam nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh được tạo hóa ban tặng, như Vịnh Hạ Long, Ngũ Hành Sơn, v.v. Trong số đó, không thể không nhắc đến hệ thống hang động đẹp và kỳ vĩ của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng – một di sản thiên nhiên thế giới và đã thiết lập nhiều kỷ lục thế giới như hang Sơn Đoòng, động Vòm, v.v. Trong hệ thống này, hang động đẹp nhất và nổi tiếng nhất chính là hang động Phong Nha, nơi được mệnh danh là “kỳ quan động”.

Khám phá hang động Phong Nha - Kẻ Bàng

Hang động Phong Nha là một trong những điểm đến hấp dẫn ở Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nằm ở huyện Bố Trạch và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Nó cách thành phố Đồng Hới khoảng 50 km về phía Tây Bắc, và cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía Nam. Để tiếp cận hang động Phong Nha, du khách phải đi xuống dọc theo sông Sơn và tiến vào cửa hang động bằng thuyền. Hang động này được hình thành nhờ các quá trình địa chất trong dãy núi đá vôi Kẻ Bàng. Hệ thống các vết nứt và đứt trên mặt đá vôi đã làm cho nước dễ thấm vào các khối đá. Quá trình ăn mòn, hòa tan và rửa trôi trong hàng triệu năm đã tạo nên hang động này. Trên vách đá, ta còn tìm thấy các vết tích cổ đại và các văn bia khắc bằng chữ Chăm, cho thấy hang động Phong Nha đã được người Chăm phát hiện từ xa xưa, khi đây còn là vùng đất thuộc Vương quốc Chăm Pa.

Hang động Phong Nha có chiều dài 7.729 m và chứa 14 hang, được hình thành từ dòng sông ngầm dài 13.969 m. Trong hang động, các cấu trúc đá đã hòa quyện qua hàng triệu năm để tạo nên những hình tượng độc đáo. Có hai loại hang trong hang động này: hang nước và hang khô. Trong hang nước, có ba hang chính là Bi Ký, Cô Tiên và Cung Đình, với các cấu trúc đá núi đầy màu sắc và vẻ đẹp hùng vĩ. Hang khô nổi bật nhất là hang Tiên Sơn, cách trần động Phong Nha khoảng 200m. Hang Tiên Sơn có chiều dài 980m và không kết nối với hang Phong Nha. Để tiếp cận hang Tiên Sơn, bạn phải đi dọc theo vách núi uốn lượn của hang động, nơi có nhiều cấu trúc đá độc đáo. Theo các nhà khoa học hàng động Hoàng gia Anh, hang Tiên Sơn đã được hình thành từ hàng chục triệu năm trước.

Hang động Phong Nha không chỉ có vẻ đẹp độc đáo, mà còn mang trong mình nhiều giá trị khác nhau như giá trị địa chất, giá trị du lịch và giá trị khảo cổ lịch sử. Nơi đây còn đóng góp cho kinh tế địa phương thông qua nguồn lợi từ ngành du lịch. Hang động Phong Nha cũng có ý nghĩa lịch sử, từ việc ẩn náu của vua Hàm Nghi đến thời chiến đấu chống thực dân Pháp. Để giữ gìn và phát triển hang động này, chúng ta cần bảo tồn vẻ đẹp thiên nhiên và lịch sử của nó để tặng cho thế hệ sau này.

Từ hai bài viết giới thiệu về hang động Phong Nha này, chúng ta đã hiểu thêm về địa danh này và thấy rõ vẻ đẹp thiên nhiên mà tạo hóa đã ban tặng cho Việt Nam. Ngoài vẻ đẹp tự nhiên, hang động Phong Nha còn mang trong mình những nét đẹp lịch sử, là niềm tự hào của người dân Quảng Bình và toàn dân Việt Nam.

Related Posts