Top 10 Bài văn thuyết minh về phố cổ Hội An lớp 8 hay nhất

Gió mùa đầu lạnh tràn về làm phố cổ Hội An co ro như thể nàng tiểu thư nhỏ. Âm thanh rao bán hương bánh chưng, bánh dày vang vọng đêm tà.

Không lẽ không có ai biết đến Hội An, một khu phố cổ đẹp, yên bình, nằm cách trung tâm Đà Nẵng 30km. Hội An đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ năm 1999.

Bước vào phố cổ, du khách sẽ hốt hoảng trước thế giới độc đáo này. Không có tiếng ồn xe cộ náo nhiệt, tiếng ồn công nghiệp hay ánh sáng màu sắc rực rỡ. Tất cả đã trở nên xa xôi, không gian và thời gian lặng im trên mái nhà cổ già, những căn nhà gỗ cổ xưa, chùa Cầu, quán hội Phúc Kiến, Quảng Đông, đang tồn tại im lặng để tưởng nhớ về quá khứ. Ở đây, du khách có thể thưởng thức những món ăn truyền thống và thăm các làng nghề truyền thống, gặp gỡ những người thợ làm đồ cổ. Hơn thế nữa, du khách có thể tự tay tạo ra những sản phẩm gốm sứ như ấm chén, ly, được làm quà tặng cho gia đình và người thân.

Không phải lúc nào cũng đẹp nhưng ban đêm là thời điểm phố cổ Hội An trở nên quyến rũ và huyền ảo nhất. Ý tưởng phục hồi đèn lồng trong mùa thu năm 1998 đã tạo ra hiệu ứng không ngờ. Vào buổi tối, sau 20h, những người dân trong phố cổ trở lại kiếp sống từ 300 năm trước. Họ tắt tất cả đèn trang trí, thay vào đó là ảnh sáng mờ ảo từ những chiếc đèn lồng.

Đèn tròn hay hình ống Trung Hoa treo trước cửa nhà, đèn trám trắng của Nhật Bản treo trên hiên nhà. Trong đêm hội đèn lồng, tất cả phải tắt tất cả thiết bị điện nhưng không ai cảm thấy bất tiện.

Mặc dù ánh sáng giảm đi, nhưng bùng cháy trong lòng mỗi người không nguôi. Nhìn những mái nhà cổ kĩ năng, con gái trong áo dài chỉ nhịn cười làm việc dưới ánh đèn lồng, hoặc hai cụ già chơi cờ tướng, nhấm nụ trà dưới bóng đèn lung linh, huyền ảo. Dường như con người đang trở lại với quá khứ đã từng tồn tại.

Vào những đêm lễ hội, mọi người có thể tham gia các trò chơi dân gian như đập niêu, kéo co và nhiều trò chơi khác. Du khách cũng như người dân phố cổ tham gia nhiệt tình, tạo ra bầu không khí nhộn nhịp và đầy sức sống cho thành phố. Câu hò vỗ cổ, câu hát hò khiêu vũ ngân vang trên những con thuyền trong đêm thánh yên tĩnh. Với áo dài, nhẹ nhàng và thướt tha, những cô gái xinh đẹp làm rung động trái tim bao chàng du khách.

Hội An đã trở thành một truyền thuyết, một dấu vết không thể phai nhòa của lịch sử, của những người đã từng đặt chân đến đây. Hội An sẽ luôn sống mãi trong tâm trí chúng ta, để ta được sống cùng những kỷ niệm, những vẻ đẹp giản dị của quá khứ.

Related Posts