Top 12 Bài văn thuyết minh về kính đeo mắt hay nhất

Nếu nói rằng con mắt là cửa sổ tâm hồn của chúng ta, thì chắc chắn kính đeo mắt là người bạn trung thành, người bảo vệ đáng tin cậy, và cũng là phụ kiện thời trang thanh lịch cho cửa sổ tâm hồn mơ mộng ấy.

Không quá khi nói như thế về kính đeo mắt vì có rất nhiều loại kính và rất nhiều công dụng, phù hợp với hầu hết nhu cầu của mọi người. Với những người bị các bệnh mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị, kính đeo mắt giúp họ khắc phục được nhược điểm của thị lực. Người cận thị có thể nhìn rõ những đối tượng ở xa, người viễn thị thì nhờ kính mà nhìn rõ những đối tượng gần…

Đối với những người thực hiện các công việc đặc thù như bơi, trượt tuyết, lái xe máy với tốc độ cao,… kính đeo mắt giúp bảo vệ mắt khỏi nước, tuyết, gió, bụi… Ngay cả những người không có vấn đề về mắt và không tham gia các hoạt động đó, khi ra khỏi nhà cũng nên mang theo kính để tránh ánh sáng mạnh và bụi. Thậm chí, có những người sử dụng kính chỉ để làm vật trang trí. Giá trị thẩm mỹ của kính đến từ sự đa dạng về kiểu dáng và màu sắc.

Mặc dù có nhiều loại kính khác nhau, nhưng cấu trúc cơ bản của kính đeo mắt là giống nhau. Một chiếc kính đeo mắt bao gồm hai phần: tròng kính và gọng kính. Gọng kính làm khung cho kính và là phần nâng đỡ tròng kính. Gọng kính cũng bao gồm hai phần được nối với nhau bằng một khớp. Phần sau giúp kẹp kính vào tai, phần trước giữ tròng kính và giúp cho tròng kính nằm vững trước mắt.

Gọng kính có thể làm bằng kim loại, nhưng phổ biến nhất là gọng nhựa bền và nhẹ. Tròng kính, thành phần quan trọng nhất của kính, không thể thay đổi cấu trúc gốc và có một tiêu chuẩn quốc tế riêng. Hình dạng của tròng kính phong phú, nó phụ thuộc vào hình dạng của gọng kính: tròn, vuông, chữ nhật…

Tròng kính có thể được làm bằng nhựa chống trầy hoặc thủy tinh, nhưng đều phải tuân thủ quy tắc chống tia tử ngoại và tia cực tím (hai loại tia từ mặt trời có thể gây hại cho mắt). Ngoài ra, một chiếc kính đeo mắt còn có một số bộ phận khác như ốc, vít… Mặc dù nhỏ nhưng rất quan trọng, chúng được sử dụng để giữ các phần của kính lại với nhau.

Ngoài loại kính gọng thông thường, còn có loại kính áp tròng. Đây là loại kính đặc biệt, nhỏ gọn, được đặt trực tiếp lên tròng mắt. Đối với loại kính này, cần phải tuân theo hướng dẫn cẩn thận từ chuyên gia y tế. Việc sử dụng kính ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mắt, vì vậy cần sử dụng kính đúng cách. Để chọn một chiếc kính phù hợp với mắt, cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

Không nên chọn kính có tròng kính cấu trúc đặc biệt vì loại kính này được sản xuất hàng loạt theo các kích cỡ chuẩn nên không hợp với từng người. Mỗi loại kính cũng cần có phương pháp bảo quản riêng để kéo dài tuổi thọ. Khi lấy và đặt kính, cần sử dụng cả hai tay và sau khi sử dụng, cần lau chùi cẩn thận trước khi đặt vào hộp kín. Kính dùng lâu cần được lau chùi bằng dung dịch đặc biệt.

Đối với loại kính tiếp xúc trực tiếp với mắt như kính áp tròng, cần rửa mắt từ sáu đến tám lần trong khoảng thời gian từ mười đến mười hai tiếng để bảo vệ mắt. Kính áp tròng được đặt trực tiếp lên mắt nên luôn phải ngâm trong dung dịch, nếu không sẽ dễ bị bám bụi, gây đau mắt và nhiễm trùng các vết xước… Trong quá trình học tập và làm việc, sử dụng kính phù hợp sẽ giúp tránh nhức mỏi mắt, đau đầu, mỏi gáy, mỏi cổ…

Đeo chiếc kính trên mắt, chúng ta có thể tò mò muốn biết về nguồn gốc của kính? Đó là một câu chuyện dài. Vào năm 1266, ông Rodger Becon người Italia đã bắt đầu sử dụng chiếc kính lúp để có thể nhìn rõ hơn các chữ cái trên sách. Năm 1352, trên một bức chân dung, ta nhìn thấy một giáo chủ đeo một đôi kính có hai mắt kính được cố định vào một cái gọng.

Vì vậy, chúng ta chỉ biết rằng kính được phát triển trong khoảng thời gian từ năm 1266 đến 1352. Sự ra đời của sách in đã giúp tiếp thêm động lực cho việc nghiên cứu và sản xuất kính. Vào thế kỷ XV, các cặp kính chủ yếu được sản xuất ở miền bắc nước Ý và miền nam nước Đức – đó là những nơi tập trung nhiều thợ làm kính tài ba. Vào năm 1629, vua Charles I của Anh đã ký sắc lệnh thành lập hiệp hội thợ làm kính đeo mắt. Năm 1784, Benjamin Franklin, người Đức, đã sáng chế ra các cặp kính có hai ‘điểm tiêu chuẩn’.

Kính đeo mắt là một vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Nếu biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách, kính sẽ phát huy hết công dụng của mình. Hãy cùng tìm hiểu về kính để cải thiện “cửa sổ tâm hồn” của chúng ta.

Related Posts