Top 10 Bài văn thuyết minh về Lăng Bác lớp 8 hay nhất

“Bác ơi tim Bác rộng lớn không thể nào ôm trọn được

Ôm cả non sông suốt đời con người…”

(Tố Hữu)

Bác Hồ, người chủ tịch vĩ đại của dân tộc, danh nhân văn hóa hàng đầu thế giới. Toàn bộ cuộc sống của Người là một bài học sáng cho chúng ta học tập. Bác Hồ đã ra đi nhưng tâm hồn, suy nghĩ, nhân cách và lối sống của Người vẫn còn sống mãi. Để tưởng nhớ Bác, ghi nhớ công lao của Người, nhà nước và nhân dân Việt Nam đã xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh như một biểu tượng cho nhân vật vĩ đại đó.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm ở quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Lăng Bác được xây dựng vào ngày 2 tháng 9 năm 1973, cũng chính là ngày Quốc khánh Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Nơi đây cũng là nơi có nhiều kỷ niệm lịch sử quan trọng. Nhiều sự kiện quan trọng liên quan đến công việc của Bác đã diễn ra tại đây, và đây cũng là nơi Bác đọc tuyên ngôn độc lập, khởi đầu cho sự ra đời của Cộng hòa Việt Nam. Lăng Bác hoàn thành sau hơn 2 năm khấu trừ và được khánh thành vào ngày 29 tháng 8 năm 1975.

Theo thống kê, Lăng Bác có chiều cao hơn 20 mét và được xây dựng bằng ba lớp. Lớp dưới cùng là nền lăng tam cấp, lớp giữa là phần trung tâm của lăng, nơi Bác nằm yên giấc và lưu giữ thi hài. Lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp. Toàn bộ lăng được trang trí tinh xảo, điêu khắc sắc nét và được đính hoa cương. Trên đỉnh lăng có khắc chữ “Chủ tịch Hồ Chí Minh” nổi bật. Khu tiếp khách được trang trí bằng đá quý, với dòng chữ màu đỏ rực rỡ “Không có gì quý hơn độc lập tự do” và chữ ký của Bác được chạm vàng. Hai bên cửa chính có trồng những cây hoa đại thể hiện màu vàng rực rỡ để tô điểm Lăng Bác.

Đặc biệt, xung quanh Lăng Bác có rất nhiều loại cây. Điều đặc biệt nhất là 79 cây vạn tuế, biểu tượng cho tuổi đời 79 năm của Bác. Hai bên phía nam và bắc có những hàng tre, loài cây biểu tượng cho sức sống mãnh liệt và tinh thần, ý chí và phẩm chất của người Việt Nam. Chúng ta vẫn nhớ câu thơ trong bài thơ “Thăm Lăng Bác” của Viễn Phương, mô tả hình ảnh hàng tre quanh Lăng Bác vô cùng ý nghĩa, xúc động:

“Con ở miền Nam đến thăm Lăng Bác

Thấy hàng tre trong sương mờ ảo

Ôi hàng tre xanh xanh của Việt Nam

Càng có bão táp, mưa rào, càng thẳng hàng…”

Hàng tre trông uy nghiêm, như những người lính đứng canh bên cạnh giấc ngủ của Người. Xung quanh Lăng Bác cũng trồng nhiều loại hoa mà Bác yêu thích, tượng trưng màu sắc, được gửi từ khắp nơi trong Tổ quốc để mang đến sự ấm áp, niềm vui cho Người. Hoa và cây từ khắp nơi trong Tổ quốc tụ tập ở đây như biểu tượng cho mọi người dân, con cháu khắp mọi nơi tụ tập để đồng hành cùng Người, đem lại niềm vui cho Người. Lăng Bác mở cửa 5 ngày trong tuần, cụ thể là vào các buổi sáng thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ bảy và chủ nhật. Đặc biệt, vào các ngày lễ, số lượng du khách đến tham quan Lăng rất đông đảo.

Chính vì vậy, Lăng Bác tuân thủ chặt chẽ các quy định, nội quy khi vào trong Lăng như xếp hàng, tuân thứ tự, gửi đồ đạc và đặc biệt không được quay phim, chụp ảnh khi đang thăm di tích. Những quy định này đã tạo ra sự trang trọng cho nơi này. Tất cả các du khách đều tuân thủ quy tắc này vì mọi người đều muốn đến Lăng để thăm vị chủ tịch lỗi lạc của Việt Nam.

Lăng Bác là nơi lưu giữ những kỷ niệm đẹp về Người. Mỗi người khi thăm Lăng Bác đều tràn đầy cảm xúc khó tả, xúc động, thương xót và nhớ thương. Đây cũng là tâm trạng của nhà thơ Viễn Phương khi thăm Lăng Bác, từ khi vào đến khi ra, nhà thơ buồn bã không muốn rời xa:

“…Bác nằm trong giấc ngủ an lành

Giữa ánh trăng nhẹ nhàng

Vẫn biết trời xanh luôn mãi mãi

Nhưng lòng cảm thấy nhói trong tim

Mai khi trở về miền Nam, lòng đau thương trào nước mắt

Muốn trở thành con chim hót quanh Lăng Bác

Muốn trở thành đóa hoa tỏa hương khắp nơi

Muốn trở thành cây tre trung hiếu ở nơi đây”.

Related Posts