Thuyết minh về Ngũ Hành Sơn | Dàn ý và bài viết mẫu

Thành phố Đà Nẵng nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, những cây cầu bắc qua sông Hàn, và văn hóa hiếu khách, thân thiện của người dân. Trong số các điểm đặc trưng của Đà Nẵng, chúng ta không thể bỏ qua Ngũ Hành Sơn – “Nam thiên danh thắng”.

Dưới đây là các bài viết thuyết minh về Ngũ Hành Sơn mà chúng tôi xin mời quý đọc giả cùng theo dõi.

Bài viết số 1: Thuyết minh về Ngũ Hành Sơn

Việt Nam có rất nhiều danh lam thắng cũng đẹp mang đầy giá trị. Trong số đó, chúng ta không thể không nhắc đến Ngũ Hành Sơn – biểu tượng đặc trưng của Quảng Nam.

thuyết minh về ngũ hành sơn đà nẵng

Ngũ Hành Sơn hay còn được gọi là núi Non Nước, là một khu danh thắng gồm 5 ngọn núi đá vôi nổi lên từ một bãi biển cát, bao gồm: Mộc Sơn, Thủy Sơn, Thổ Sơn, Kim Sơn và Hỏa Sơn. Đây là một điểm du lịch nằm cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 8 km về phía đông nam, trên tuyến đường Đà Nẵng – Hội An. Hiện nay nằm trong phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Truyền thuyết và huyền thoại dân gian đã truyền tải về Ngũ Hành Sơn qua nhiều thế kỷ. Một câu chuyện kể lại rằng có một ông lão sống gần biển có được con rùa Kim Quy để chăm sóc quả trứng. Ông lão nói rằng đó là con của Long Quân và để lại một chiếc móng vàng cho ông để giải quyết những khó khăn bất ngờ. Qua thời gian, quả trứng lớn dần và nở ra một cô gái, vỏ trứng chia thành năm mảnh tạo thành năm ngọn núi ngày nay gọi là Ngũ Hành Sơn.

Không chỉ vậy, còn có một câu chuyện kể rằng trước khi lên ngôi vua, vua Gia Long được trụ trì chùa giúp đỡ trong một cuộc truy lùng của quân Tây Sơn. Vua Gia Long đã thề rằng nếu thoát khỏi hiểm nguy và trở thành vua, ông sẽ trở về chùa và tu sửa lại nơi đây. Thề hẹn đó đã được thực hiện bởi vua Minh Mạng đời sau.

Cảnh quan của Ngũ Hành Sơn tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp, huyền bí giữa vùng biển trắng mịn từ bãi cát Non Nước kéo dài đến bán đảo Tiên Sa. Năm ngọn núi mang sắc thái riêng về hình dạng, địa điểm, chất liệu đá và cả hang động, chùa chiền bên trong.

Đầu tiên phải nhắc đến là ngọn Thủy Sơn, được mệnh danh là ngọn núi rộng và đẹp nhất khi nhìn từ trên cao. Nằm trên bãi đất rộng theo hướng đông bắc, Thủy Sơn còn được gọi là núi Tam Thai do có ba đỉnh tạo thành ba tầng, giống như ba ngôi sao Tam Thai trong chòm sao Đại Hùng.

Không chỉ thế, nơi đây còn lưu giữ hai di vật cổ quý hiếm: bia Phổ Đà Sơn Linh Trung Phật tại động Hoa Nghiêm và tấm Kim bài hình quả tim lửa có chữ kí của vua Minh Mạng ban tặng cho chùa Tam Thai. Thủy Sơn cũng là nơi vua Minh Mạng thường viếng thăm nhiều nhất.

Ở vị trí song song với Thủy Sơn là ngọn Mộc Sơn, nằm ở phía đông nam. Mặc dù tên gọi là “mộc” nhưng cây cối ở đây rất hiếm. Câu chuyện xưa kể lại rằng trước đây, núi này cũng là một ngọn núi lớn với sườn núi dựng đứng, đá trắng nhô lên cao. Tuy nhiên, sườn núi ở phía bắc và nam bị khai thác nhiều, tạo thành một bức thành hình lõm.

Ngọn Kim Sơn nằm ở phía bắc hai ngọn Hỏa Sơn, phía đông nam là đường Sư Vạn Hạnh, phía bắc là ngọn Thổ Sơn. Hình dáng núi trông giống như quả chuông úp sấp, nằm giữa Hỏa Sơn và Thổ Sơn, bên cạnh dòng sông Trường nối dài với sông Hàn.

Một phần Kim Sơn đã bị bồi lấp để làm ruộng và ao. Gần đó, có ngôi chùa Quan Âm cổ kính với động Quan Âm huyền bí.

Hỏa Sơn là ngọn núi thứ tư trong số Ngũ Hành Sơn. Xưa kia, con sông Cổ Cò chảy dọc theo phía nam của Hỏa Sơn. Hiện nay, chỉ còn một dải nước hẹp nối liền đoạn sông Ba Chà và Bãi Dài ở phường Hòa Hải. Đây là một ngọn núi lớn với một viên Âm và một viên Dương được nối với nhau bằng một con đường đá. Ở giữa có chùa Ứng Thiên.

Và cuối cùng là Thổ Sơn, ngọn núi cuối cùng của Ngũ Hành Sơn. Đây là ngọn núi thấp nhất nhưng cũng dài nhất, hình dáng giống như một con rồng nằm trên bãi cát. Núi có hai tầng với những khối đá trên đỉnh và đặc biệt là ở sườn phía đông. Sườn phía bắc dốc hơn, có các vách đá dựng đứng, hẹp và thấp. Vì bị phá hoại nhiều, cây cỏ ở đây khá thưa thớt.

Theo truyền thống, Thổ Sơn từng là nơi linh thiêng và được người Chăm chọn làm nơi sinh sống. Hiện vẫn còn những dấu vết của kiến trúc Chăm. Ở chân núi có chùa Long Hoa, chùa Huệ Quang và dấu tích của một hệ thống địa đạo.

Không chỉ có khung cảnh như tranh đẹp, Ngũ Hành Sơn còn mang trong mình những giá trị văn hóa, tâm linh và lịch sử nước nhà. Đây là niềm tự hào của người dân Quảng Nam và cả người Việt Nam, là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước. Ngũ Hành Sơn đã giới thiệu vẻ đẹp hữu tình của Việt Nam ra thế giới.

Bài viết số 2: Thuyết minh về Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

“Chiều chiều mây phủ Sơn Trà

Sấm rền Non Nước, mây đà chuyển mưa”

Đà Nẵng nổi tiếng với phong cảnh tự nhiên đẹp, các cây cầu qua sông Hàn và văn hóa hiếu khách, tâm hồn của con người. Trong số những điểm đặc trưng của Đà Nẵng, tuyết đến Ngũ Hành Sơn – “Nam thiên danh thắng”.

thuyết minh về núi ngũ hành sơn

Ngũ Hành Sơn, hay còn được gọi là núi Non Nước, nằm về phía đông nam cách trung tâm Đà Nẵng khoảng tám kilomet. Tên gọi này được đặt từ thời vua Minh Mạng của triều Nguyễn, dựa trên cấu trúc và vị trí địa lý tự nhiên của núi cũng như lý thuyết âm dương ngũ hành. Tên riêng của từng ngọn núi là: Kim Sơn – Mộc Sơn – Thủy Sơn – Hỏa Sơn – Thổ Sơn (ngoại trừ Hỏa Sơn có hai ngọn gần nhau gọi là Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn). Cả quần thể này đều có tên chung là Ngũ Hành Sơn.

Trong các tài liệu cổ xưa, núi Ngũ Hành được đề cập hơn năm thế kỷ, từ thời Hậu Lê trong Thiên Nam tứ chí lộ đồ. Câu chuyện truyền thuyết trong dân gian cũng lưu truyền rằng năm ngọn núi này là những mảnh vỡ từ quả trứng của Rồng.

Ngũ Hành Sơn từng bị tàn phá trong cuộc chiến chống Pháp và chiến tranh Mỹ do thành phố này có địa hình núi non phức tạp với nhiều hang động.

Ngũ Hành Sơn không chỉ đẹp theo cách tưởng tượng, mà còn mang trong mình vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời. Nó nằm giữa vùng cát trắng mịn, kéo dài từ bãi biển Non Nước đến bán đảo Tiên Sa. Đó là một tác phẩm thiên nhiên tuyệt đẹp và huyền ảo mà thiên nhiên đã ban tặng cho Đà Nẵng.

Ngũ Hành Sơn có vẻ đẹp đặc biệt, kết hợp giữa văn hóa tâm linh và cảnh quan thiên nhiên. Núi bao gồm năm ngọn núi đá vôi nổi lên từ bãi biển: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn, Thổ Sơn. Mỗi ngọn núi đều mang trong mình những điểm đặc trưng riêng về hình dạng, địa điểm, chất liệu đá và cả các hang động, chùa chiền bên trong.

Đá cẩm thạch ở Ngũ Hành Sơn mang năm màu sắc khác nhau, phân chia theo từng ngọn núi: đá tại Thủy Sơn thường có màu hồng, ở Mộc Sơn thường có màu trắng, ở Hỏa Sơn thường có màu đỏ, ở Kim Sơn thường có màu xanh mịn và ở Thổ Sơn thường có màu nâu.

Ngọn Kim Sơn nằm ở phía đông nam, song song với núi Thủy Sơn. Mặc dù tên gọi là “mộc”, nhưng cây cối ở đây rất hiếm. Câu chuyện xưa kể lại rằng trước đây, núi này cũng là một ngọn núi lớn với sườn núi đứng đứng và đá trắng nhô lên cao. Tuy nhiên, sườn núi ở phía bắc và phía nam đã bị khai thác nhiều, tạo thành một dải thành hình lõm.

Ngọn núi đẹp nhất và nổi tiếng nhất trong Ngũ Hành Sơn là Thủy Sơn, với vẻ đẹp rộng lớn khi nhìn từ trên cao. Núi nằm trên một bãi đất rộng theo hướng đông bắc và còn được gọi là Tam Thai do có ba đỉnh tạo thành ba tầng, giống như ba ngôi sao Tam Thai trong chòm sao Đại Hùng.

Đây cũng là nơi lưu giữ hai di vật cổ quý hiếm: bia Phổ Đà Sơn Linh Trung Phật tại động Hoa Nghiêm và tấm Kim bài hình quả tim lửa có chữ kí của vua Minh Mạng ban tặng cho chùa Tam Thai. Đây cũng là nơi vua Minh Mạng thường viếng thăm nhiều nhất.

Núi Hỏa Sơn là ngọn núi thứ tư trong Ngũ Hành Sơn. Con sông Cổ Cò đã từng chảy dọc theo phía nam của núi Hỏa Sơn. Hiện nay, chỉ còn một dải nước hẹp nối liền hai đoạn sông Ba Chà và Bãi Dài ở phường Hòa Hải. Đây là một ngọn núi kép có một ngọn Âm và một ngọn Dương nối với nhau bằng một con đường đá. Trên đỉnh ngọn Hỏa Sơn, có chùa Ứng Thiên.

Thổ Sơn là ngọn núi cuối cùng trong Ngũ Hành Sơn. Đây là ngọn núi thấp nhất nhưng cũng dài nhất. Hình dáng của núi giống như một con rồng nằm trên bãi cát. Trên đỉnh và sườn phía đông của ngọn núi có nhiều khối đá. Sườn phía bắc dốc hơn, có các tảng đá dựng đứng, hẹp và thấp. Do bị tàn phá nhiều, nơi đây cây cối phụng trắc và mảng xanh thưa thớt.

Quá khứ cho chúng ta biết rằng Thổ Sơn từng là nơi linh thiêng, lựa chọn của người Chăm để sinh sống. Đến nay, vẫn còn tồn tại những dấu vết của kiến trúc Chăm. Ở chân núi có chùa Long Hoa, chùa Huệ Quang và dấu tích của một hệ thống địa đạo.

Ngũ Hành Sơn chứa đựng vẻ đẹp của cả trời đất, tạo hóa mang một vẻ đẹp lãng mạn và lịch sử. Đây còn là nguồn tự hào của người dân Quảng Nam và người Việt Nam nói chung, cũng như là điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Ngũ Hành Sơn đã giới thiệu vẻ đẹp tuyệt vời của Việt Nam ra thế giới.

Qua hai bài viết thuyết minh về Ngũ Hành Sơn – một điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Nẵng, hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về khung cảnh và các điểm đặc sắc của vùng đất này. Chúc bạn viết bài tốt về đề tài này.

Related Posts