Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về nhà thờ Đức Bà (Dàn ý + 5 mẫu) Thuyết minh danh lam thắng cảnh lớp 8

Top 5 mẫu thuyết minh về nhà thờ Đức Bà hay nhất, kèm dàn ý chi tiết. Giúp các bạn học sinh lớp 8 hiểu rõ vị trí địa lý, nguồn gốc lịch sử và cảnh quan của nhà thờ Đức Bà để viết bài văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh này.

I. Mở bài:

– Khi đến thành phố Hồ Chí Minh nếu không ghé thăm và chiêm ngưỡng nhà thờ Đức Bà ở Quận 1, các du khách có thể bỏ lỡ cơ hội để khám phá vẻ đẹp của một khu vực trù phú. Với vị trí đắc địa và thiết kế kiến trúc độc đáo, mang ý nghĩa lịch sử và tôn giáo sâu sắc, nhà thờ Đức Bà là một di tích thắng cảnh quan trọng nhất Sài Gòn ngày nay.

II. Thân bài:

* Vị trí: Nhà thờ Đức Bà nằm tại số 1, Công xã Paris, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Nhà thờ được bao quanh bởi một khu vực rộng lớn, giao lộ thông thoáng và cây xanh tươi mát. Nơi đây nổi tiếng là một công trình kiến trúc đồ sộ và trang nghiêm.

* Nguồn gốc lịch sử:

  • Năm 1960, chính quyền Pháp đã cho sửa lại một ngôi chùa bỏ hoang ở đường số 5 thành nhà thờ để phục vụ lễ cử hành cho người theo đạo Công giáo. Sau đó, nhà thờ được mở rộng và xây dựng lại mang kiến trúc châu Âu tầm cỡ, thể hiện tinh thần viễn chinh của đoàn quân Pháp và văn hóa Pháp.
  • Tháng 8/1876, cuộc thi đồ án thiết kế kiến trúc cho một nhà thờ mới đã được tổ chức và kiến trúc sư J. Bourad đã giành chiến thắng với bản thiết kế chủ yếu theo phong cách Roma cổ điển kết hợp với phong cách Gothic. Sau đó, công trình được xây dựng vào năm 1877 và hoàn thành vào năm 1880.

* Đặc điểm cảnh quan:

  • Khu vực nhà thờ Đức Bà nằm trong một khuôn viên rộng lớn và không có hàng rào che chắn. Điều này tạo điều kiện cho nhà thờ trở thành một điểm nhấn độc đáo trong không gian đô thị.
  • Phía trước nhà thờ là một vườn hoa tách biệt với sảnh nhà thờ bằng một lối đi cắt qua quảng trường. Trước tòa nhà, giữa hai tháp chuông, có một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ lớn sản xuất năm 1887.
  • Trung tâm vườn hoa phía trước nhà thờ có bức tượng Đức Mẹ Hòa Bình. Tượng Đức Mẹ có tư thế đứng thẳng, tay cầm trái địa cầu và đôi mắt hướng lên trời như đang nguyện cầu.

* Đặc điểm kiến trúc:

  • Nhà thờ Đức Bà được thiết kế theo kiến trúc thánh thất Basilica, với kiểu dáng hình chữ thập dài và kiến trúc La Mã cổ điển.
  • Xây dựng toàn bộ nhà thờ từ gạch, đá, thép, ngói, xi măng và các phụ kiện kim loại khác đều được chuyển từ Pháp sang. Cửa sổ được làm từ kính màu tạo hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt.

* Giá trị kiến trúc và văn hóa:

  • Nhà thờ Đức Bà mang nét kiến trúc cộng sinh Đông – Tây, kết hợp giữa phong cách kiến trúc châu Âu và châu Á.
  • Là biểu tượng độc đáo của thành phố Hồ Chí Minh, đóng góp vào diện mạo văn hoá và kiến trúc của thành phố.

III. Kết bài:

Nhà thờ Đức Bà là một công trình kiến trúc độc đáo

Related Posts