Thuyết minh về thánh địa Mỹ Sơn Quảng Nam

Di tích Mỹ Sơn nằm tọa lạc tại khu vực thượng lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng núi phía tây của huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật tinh vi và đặc sắc của vương quốc Chăm Pa từ thế kỷ IV đến thế kỷ VIII.

Bài viết số 1: Giới thiệu về di tích lịch sử Thánh địa Mỹ Sơn

Khi nhắc đến Quảng Nam, chúng ta sẽ liên tưởng đến một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, với hai di sản văn hóa thế giới là Phố cổ Hội An và di tích Thánh địa Mỹ Sơn. Di tích Phố cổ Hội An đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới nhờ sự kết hợp của nhiều nền văn hóa qua các thời kỳ. Trong khi đó, Thánh địa Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới nhờ vào nghệ thuật kiến trúc ấn độ giáo và thể hiện rõ nét nền văn hóa Chăm Pa một thời.

Giới thiệu về di tích lịch sử Thánh địa Mỹ Sơn

Vương quốc Chăm Pa từng là trung tâm trồng trọt và đánh bắt hải sản, vượt qua cả Angkor của Campuchia. Nhờ vào ngành nông sản thịnh vượng (lúa nước), Chăm Pa đã giao lưu và trao đổi thương mại với Ấn Độ từ những thế kỷ trước công nguyên. Mỹ Sơn là kết quả của sự tiếp xúc và ảnh hưởng từ Ấn Độ và Ấn Độ giáo.

Thánh địa Mỹ Sơn nằm ở khu vực thượng lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng núi phía tây của huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Khoảng cách từ thành phố Đà Nẵng là 30 km và từ Trà Kiệu là 10 km. Nằm trong một thung lũng hẹp với đường kính khoảng 2km, Mỹ Sơn được bao quanh bởi những dãy núi hùng vĩ. Di tích này gồm 13 nhóm công trình với hơn 70 kiến trúc đền tháp. Mặc dù đã bị mưa bom bão đạn tàn phá, nhưng di tích vẫn giữ được nguyên vẹn nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc đặc trưng của người Chăm, từ thời kỳ cổ đại đến hiện đại.

Khi đặt chân tới Mỹ Sơn, ta không thể không thắc mắc về kiến trúc của di tích và vật liệu xây dựng được sử dụng. Với hàng nghìn năm lịch sử, Mỹ Sơn vẫn tồn tại với những viên gạch nung không phai màu. Màu sắc đỏ hồng của gạch nung vẫn còn giữ nguyên trên các bức tường, trong khi những bức tường có sự can thiệp từ con người sẽ có riêu mọc lên xung quanh. Đá Cát Kết hay đá Sa Thạch là một vật liệu xây dựng khác được sử dụng tại Mỹ Sơn, có khả năng chạm khắc và bền bỉ suốt hàng ngàn năm.

Trong quá trình tham quan, khách du lịch sẽ bắt gặp bộ Linga – Zoni, biểu tượng của người Chăm Pa thời xưa. Theo nghi thức, người muốn vào hành lễ tại đền thờ phải đi qua khu nhà tĩnh tâm trước. Sau đó, họ sẽ đứng trước khu đền thờ và trong quá trình làm lễ, giáo sĩ sẽ đổ nước từ đầu Linga, biểu thị cho đàn ông và thần linh Siva, chảy xuống chân Zoni, biểu thị cho phụ nữ, sau đó đem nước đó cho tín đồ và những người ở bên ngoài. Địa điểm này không được phép vượt qua nếu không phải là tín đồ hay giáo sĩ.

Kiến trúc của Mỹ Sơn thể hiện sự kết hợp giữa con người và thần linh. Khu di tích Mỹ Sơn có hình dạng như một búp sen, tượng trưng cho lòng thành của con dân đối với thần linh. Đến đây, bạn sẽ không chỉ ngưỡng mộ nghệ thuật điêu khắc Chăm Pa mà còn tìm hiểu về văn hóa và tín ngưỡng của người Chăm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham quan các buổi biểu diễn múa và ca hát truyền thống của người Chăm Pa, lắng nghe những câu chuyện kỳ bí về vương quốc Chăm Pa.

Di tích Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1999 và là điểm đến hấp dẫn với hàng nghìn du khách trong và ngoài nước. Nếu bạn chưa từng đến đây, hãy dành ít nhất một ngày để khám phá Thánh địa Mỹ Sơn. Tôi tin rằng bạn sẽ cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng di sản văn hóa thế giới này.

Đến với Mỹ Sơn, bạn sẽ được tận hưởng không chỉ vẻ đẹp kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc, mà còn nhận thấy giá trị văn hóa lâu đời của người Chăm.

Related Posts