Top 10 Bài văn thuyết minh về động Phong Nha – Kẻ Bàng lớp 8 hay nhất

Việt Nam được biết đến với nhiều địa điểm du lịch thiên nhiên nổi tiếng, phát triển dưới sự tác động của tự nhiên, bao gồm vịnh Hạ Long, Ngũ Hành Sơn,… Trong số đó, không thể không nhắc đến hệ thống hang động đẹp mê hồn của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, một di sản thiên nhiên thế giới, nơi đã lập nhiều kỷ lục thế giới như hang Sơn Đoòng, động Vòm,… Động Phong Nha nằm trong số những hang động đẹp nhất và rộng nhất thế giới, và được xem như “kỳ quan thứ nhất” của hang động.

Động Phong Nha là một điểm du lịch tự nhiên nổi tiếng trong hệ thống hang động của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nằm ở huyện Bố Trạch và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Nó cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km về phía tây bắc và cách thủ đô Hà Nội khoảng 500km về phía nam. Để đến được động Phong Nha, du khách phải đi xuống bến thuyền và vượt qua sông Sơn để vào hang động. Động Phong Nha được hình thành do quá trình địa chất diễn ra trong dãy núi đá vôi Kẻ Bàng. Hệ thống đá vôi với những khe hở và rạn nứt đã tạo điều kiện cho nước thấm qua và làm mòn đá vôi trong hàng triệu năm.

Tại động Phong Nha, còn có các dấu tích và chữ viết bằng ngôn ngữ của người Chăm Pa từ xa xưa cho thấy động này đã được người Chăm khám phá từ thời kỳ thuộc Vương quốc Chăm Pa và từng là nơi vua Hàm Nghi ẩn náu trong thời kỳ thực hiện chiếu Cần Vương kháng chiến chống thực dân Pháp. Để đến được động Phong Nha, có thể đi theo hai con đường. Một là xuống bến thuyền và đi theo dòng sông Sơn, hai là ngược dòng sông Gianh và gặp sông Sơn sau đó tiếp tục đi theo sông Sơn vào động.

Có thể nói khi đến động Phong Nha, khách du lịch như lạc vào một thế giới thần tiên với vẻ đẹp độc đáo, kỳ vĩ và thơ mộng. Động Phong Nha có chiều dài 7.729m, bao gồm 14 hang và dòng sông ngầm dài 13.969m. Các tạo tác đá trong động đã trải qua hàng triệu năm hình thành từ nước có hòa tan đá vôi, tạo thành những hình ảnh độc đáo như hình sư tử, hình ngai vàng, hình đức Phật, v.v.

Động Phong Nha được chia thành hai phần: động nước và động khô. Trong động nước, có ba hang Bi Ký, Cô Tiên và Cung Đình với những tượng đá vôi đa dạng về màu sắc, hình dáng và hùng vĩ. Động khô nổi bật nhất là hang Tiên Sơn, nằm ở độ cao khoảng 200m trên trần động Phong Nha. Động Tiên Sơn có chiều dài 980m và không có kết nối với động Phong Nha. Để lên đến hang Tiên Sơn, du khách sẽ phải đi theo một con đường uốn khúc và thú vị, nơi có nhiều tảng đá và mụn đá lạ mắt. Hang Tiên Sơn đã được hình thành cách đây hàng chục triệu năm, khi một dòng nước chảy thông qua quả núi, đào sâu và làm mòn đá vôi Kẻ Bàng. Sau đó, do thay đổi địa chất, khối đá vôi sụp đổ và chặn dòng nước, tạo thành động khô Tiên Sơn.

Ngoài ra, động khô còn nổi tiếng với hang Thiên Đường, được coi là “hoàng cung dưới lòng đất” và là một trong những kỳ quan tuyệt vời và huyền ảo nhất thế giới. Nó được xem như hang khô dài nhất thế giới, có chiều dài 31,4km, chiều rộng dao động từ 30 đến 100m, đạt 150m ở nơi rộng nhất và có chiều cao khoảng 60m từ đáy lên trần động. Các tạo tác đá ở đây có nhiều hình dạng hơn so với động nước Phong Nha. Một trong những nhánh của hệ thống động Phong Nha nằm trên sông Chày có tên là Hang Tối, với cửa hang rộng 20m, cao 40m, là một hang vừa nước vừa khô với chiều dài 5.258m và chiều cao 80m. Hang này được đặt tên bởi các nhà thám hiểm hang động Hoàng gia Anh năm 1990 và 1992 vì bên trong hang tỏ ra “tối thui” nhưng lại tưởng như có thể chạm được.

Động Phong Nha mang nét đẹp riêng biệt không thể tìm thấy ở bất kỳ địa điểm nào khác, và chính vì vậy nó mang một giá trị đặc biệt trong khảo cổ, lịch sử, văn hóa và du lịch. Việc bảo tồn, duy trì và phát triển động là cần thiết để bảo vệ khỏi tổn thất từ thiên nhiên và khai thác không kiểm soát có thể gây hại và làm mất đi vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo của động Phong Nha. Điều này giúp duy trì những đặc điểm đẹp của thiên nhiên Việt Nam cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Related Posts