SKU là gì? Ý nghĩa của SKU trong quản trị kho hàng

Bài viết này được viết bởi ThS. Phan Thị Thương Thương – Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh, Trợ lý Quản lý Logistics tại Công ty TNHH TATA Coffee Việt Nam, Giảng viên Khóa học Xuất nhập khẩu thực tế & Khóa học Khai báo Hải quan Chuyên sâu tại Trung tâm Lê Ánh.

Trong quản lý chuỗi cung ứng, SKU của sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp quản lý hàng hóa trong kho hiệu quả. Nó cho phép kiểm tra chính xác số lượng hàng trong kho, đồng thời đảm bảo kế hoạch xuất nhập khẩu hàng hóa.

Mỗi mặt hàng trong kho cần có một mã SKU riêng để quản lý tốt. Vì vậy, mã SKU được tạo ra để tìm kiếm và theo dõi sản phẩm một cách dễ dàng, giúp bán hàng và quản lý hàng hóa hiệu quả.

Mã SKU đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và là công cụ hữu ích giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng, quản lý sản phẩm một cách dễ dàng và hợp lý khi danh mục sản phẩm kinh doanh ngày càng mở rộng và đa dạng.

Trong bài viết này, Xuất Nhập Khẩu Lê Ánh sẽ giúp bạn hiểu rõ về mã SKU là gì, cách tạo mã SKU và tác dụng của nó trong quản trị kho hàng.

>>>>> Xem thêm: Kỹ năng đàm phán giá dịch vụ và lựa chọn nhà cung cấp uy tín

1. SKU là gì?

SKU là gì? SKU viết tắt của Stock Keeping Unit (Đơn vị giữ hàng), có nghĩa là một đơn vị phân loại hàng tồn kho dựa trên các yếu tố như hình dạng, chức năng… và được biểu thị bằng một chuỗi ký tự bao gồm số và/hoặc chữ. Nó có thể được hiểu một cách đơn giản là mã hàng hóa.

2. Tại sao SKU quan trọng? Tác dụng của SKU trong quản trị kho hàng

SKU được coi là quan trọng hơn cả mã vạch trong việc kiểm soát kho hàng nội bộ. SKU giúp phân biệt các danh mục sản phẩm bằng các biểu tượng độc nhất gồm chữ và số, bạn chỉ cần nhìn vào SKU và có thể nhận biết loại sản phẩm mà không cần quét bằng máy đọc mã vạch như Barcode.

Hơn nữa, bạn không bị giới hạn về số lượng SKU, dù danh mục sản phẩm của bạn mở rộng đến đâu.

Tóm lại:

– Mã SKU là mã nội bộ giúp bạn nhanh chóng xác định sản phẩm để bán và quản lý hàng hóa hiệu quả

– Mã SKU khác nhau giúp phân biệt các phiên bản sản phẩm khác nhau

– Mã SKU giúp phân biệt cùng một mặt hàng giữa các kho khác nhau

– Hạn chế tình trạng hết hàng hoặc thất thoát trong quá trình quản lý tồn kho

– Mã SKU là điểm liên kết sản phẩm giữa các kênh bán hàng đa kênh

– Quản lý bằng mã SKU là cách quản lý hàng hóa hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, không cần đầu tư vào phần cứng.

3. Cách tạo mã SKU dễ nhớ nhất

Một SKU nên bao gồm các yếu tố sau:

– Tên nhà sản xuất (hoặc thương hiệu)

– Mô tả sản phẩm: Chất liệu (cotton, khaki, lụa, gấm…); hình dạng (dài, ngắn…)

– Ngày mua hàng: Bao gồm ngày, tháng, năm (chỉ sử dụng 2 chữ số cuối)

– Kho lưu trữ: Nếu bạn có nhiều kho hàng, bạn có thể sử dụng mã riêng cho từng kho theo khu vực Hà Nội, Hồ Chí Minh… hoặc theo quận, huyện.

– Kích cỡ sản phẩm

– Màu sắc sản phẩm

– Tình trạng sản phẩm: Mới hay đã qua sử dụng

Kết hợp tất cả các yếu tố trên, bạn có thể tạo mã SKU cho sản phẩm theo danh mục một cách dễ dàng

ma-sku-tren-san-pham-la-gi-co-y-nghia-gi-3

Ví dụ về mã SKU của sản phẩm máy móc

Tuy nhiên, cách tạo mã SKU có thể khác nhau tùy theo lĩnh vực và cách tổ chức doanh nghiệp. Khi hàng hóa được mã hóa theo SKU, việc quản lý kho hàng cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Điều này cũng được xem là giải pháp cho nhiều doanh nghiệp trong việc quản lý kho hàng.

Ngoài việc cung cấp khóa học xuất nhập khẩu thực tế do các chuyên gia trong ngành xuất nhập khẩu và Logistics trực tiếp giảng dạy, XNK Lê Ánh cũng là đơn vị cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu – Logistics uy tín hiện nay. Chúng tôi rất mong có cơ hội hợp tác và làm việc với các doanh nghiệp có nhu cầu thuê dịch vụ của chúng tôi.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết: 0904 848 855/ 0966 199 878

>>>>> Bài viết tham khảo: Khóa học xuất nhập khẩu tại TPHCM

Nếu bạn cần hiểu thêm về nghiệp vụ xuất nhập khẩu – logistics, bạn có thể tham khảo các khóa học logistics xuất nhập khẩu tại Trung tâm XNK Lê Ánh.

Bên cạnh các khóa học xuất nhập khẩu – logistics, Trung tâm Lê Ánh cung cấp cả khóa học kế toán trực tuyến/offline và khóa học quản lý nhân sự hành chính trực tuyến/ offline với chất lượng tốt nhất hiện nay.

Chúc bạn thành công!

Related Posts