Trí Đức Edu

Nếu các bạn đã quen thuộc với các công thức mũ, thì Logarit là một khái niệm hoàn toàn mới. Nó thuộc vào nội dung của chương trình học lớp 12. Do đó, việc hiểu và áp dụng các công thức Logarit trong sách giáo trình thường gây khó khăn cho hầu hết học sinh khi tiếp cận lần đầu. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn bảng công thức Logarit đầy đủ và chi tiết nhất để bạn có thể hiểu rõ hơn và áp dụng vào giải bài tập.

Định nghĩa Logarit

Logarit, viết tắt là Log, là phép toán nghịch đảo của lũy thừa. Bằng cách đó, Logarit của một số là số mũ của cơ số tạo ra một số khác. Một cách đơn giản khác để hiểu là Logarit là một phép nhân được lặp đi lặp lại.

Dựa trên định nghĩa, có bảng công thức Logarit:

định nghĩa của Logarit

Tính chất của Logarit

Tính chất của Logarit

Đây là bảng công thức Logarit đầy đủ

Bảng công thức Logarit đầy đủ

Một số lưu ý nhỏ khi học bảng công thức Logarit

Để học tốt và hiểu nhanh kiến thức này, bạn có thể thuê một giáo viên gia sư môn toán giỏi để dạy về chuyên đề này.

– Phân biệt sự khác nhau giữa Logarit và hàm mũ

+ Điều này rất dễ dàng để nhận ra sự khác biệt. Một phương trình Logarit luôn có chữ log

+ Đối với phương trình có số mũ, biến số sẽ được nâng lên thành lũy thừa. Số mũ được đặt sau một số.

– Nắm được các thành phần trong công thức Logarit

Các thành phần của công thức Logarit bao gồm: Log là chữ viết tắt của Logarit, đối số, cơ số.

– Phân biệt sự khác nhau giữa các loại Logarit

Logarit gồm:

+ Logarit thập phân, hay còn gọi là Logarit cơ số 10, ký hiệu: lgb hoặc logb. Logarit cơ số 10 có tính chất đầy đủ của Logarit với cơ số > 1.

+ Logarit tự nhiên, hay còn hiểu đơn giản là Logarit cơ số e (e ≈ 2,718281828459045), thường được viết là lnb.

+ Ngoài ra, còn có: Logarit của đơn vị và Logarit của cơ số, các phép mũ hóa Logarit hóa cùng một cơ số.

Mẹo học Logarit nhanh và dễ nhớ

– Nắm vững kiến thức cơ bản về công thức Logarit trong sách giáo trình. Vì có quá nhiều công thức, bạn có thể sử dụng tờ giấy ghi nhớ để ghi chú lại và dán ở góc học tập của mình.

– Thường xuyên luyện tập, làm đi làm lại nhiều lần các dạng bài tập trên lớp. Đồng thời, làm thêm các bài trong sách tham khảo để hiểu rõ bản chất và nắm vững kiến thức hơn. Xem thêm các dạng bài tập liên quan đến kiến thức Logarit.

– Học nhóm, trao đổi với bạn bè và hỏi ý kiến và đóng góp từ thầy cô giáo sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về kiến thức cơ bản và cải thiện hơn.

– Tham khảo các diễn đàn, trang web, video trên YouTube liên quan đến kiến thức Logarit. Trung tâm timdiemthi là một trong những trang web được nhiều người theo dõi bởi nội dung kiến thức hấp dẫn mà nó cung cấp.

Với bảng công thức Logarit đã được tổng hợp ở trên, chúng tôi tin rằng nó sẽ giúp bạn trong quá trình học, ghi nhớ và giải đáp một phần nào đó của các thắc mắc. Nếu bạn gặp khó khăn khi tham khảo bài viết, hãy để lại bình luận để chúng tôi giải đáp.

Related Posts