Subheading là gì? Tầm quan trọng của Subheading trong SEO

Mọi người đã quen thuộc với khái niệm subheading trong lĩnh vực SEO và viết nội dung. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đầy đủ về subheading là gì.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về subheading để bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của nó trong SEO.

Subheading là gì?

Subheading, còn được gọi là tiêu đề phụ, được đặt dưới tiêu đề chính, thường có kích thước chữ nhỏ hơn, và mở rộng nội dung theo tiêu đề.

Ví dụ: Khi có một tiêu đề thông báo về sản phẩm mới, subheading sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các tính năng của sản phẩm đó.

 • Định nghĩa subheading từ Wiktionary: Subheading là một dòng tiêu đề phụ, giúp chỉ rõ nội dung/chủ đề của dòng tiêu đề chính bên trên.
Subheading là gì
Subheading là các tiêu đề phụ bổ sung nghĩa cho tiêu đề chính trong bài viết

Tiêu đề là gì?

Để hiểu rõ hơn về subheading, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu về thẻ heading, còn được gọi là thẻ tiêu đề – được sử dụng để tổng quát và nhấn mạnh nội dung của một chủ đề/bài viết cụ thể.

Trước tiên, hãy nói về thẻ heading hay còn gọi là thẻ tiêu đề. Thẻ này được sử dụng để nhấn mạnh và đảm bảo nội dung chính của một chủ đề hoặc bài viết mà chúng ta muốn nói đến.

Trong SEO, có 6 thẻ heading chính: H1, H2, H3, H4, H5 và H6. Trong số đó, H1 là tiêu đề chính của bài viết và cũng là thẻ quan trọng nhất không thể bỏ qua, vì nó ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web.

Từ H2 đến H6 được coi là các tiêu đề con, đó chính là subheading. Thứ tự sắp xếp cho thấy mức độ quan trọng trong bài viết. Thông thường, các thẻ H1 – H2 và H3 được sử dụng nhiều nhất và được coi là các yếu tố hỗ trợ tối ưu hóa trang web. Những thẻ còn lại sẽ có vai trò phụ trợ.

Tầm quan trọng của Subheading

Khi bạn hiểu subheading là gì, bạn có thể nhận ra tầm quan trọng của subheading trong SEO phải không?

Hoặc một cách đơn giản hơn: Một cuốn sách cần có tựa đề, và một bài viết cần có tiêu đề (heading). Trong đó, không thể thiếu các phần nhỏ và lớn (subheading), giúp phân đoạn nội dung và giúp người đọc hiểu nhanh hơn.

Đối với hiệu quả SEO

Cả heading và subheading đều đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với một trang web. Chúng không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn tuân thủ các thủ thuật của Google, giúp xếp hạng cao hơn.

Google không phải lúc nào cũng hiểu được nội dung chính và từ khóa chính trong một bài viết. Đôi khi, các từ không phải là từ khóa chính lại xuất hiện nhiều hơn từ khóa chính, khiến cho bot của Google bị nhầm lẫn. Điều này ảnh hưởng đến việc thu thập dữ liệu, chỉ mục hóa và xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.

Đồng thời, heading và subheading cũng giúp tăng thêm văn bản chú thích và nhấn mạnh từ khóa chính cho trang chủ, hỗ trợ tối ưu hóa trang web Onpage tốt hơn. Khi phân bổ chúng một cách hợp lý, sẽ tăng trải nghiệm người dùng và kéo dài thời gian truy cập trang web, mà Google rất yêu thích.

Subheading là gì? Tầm quan trọng của Subheading trong SEO hình ảnh 2
Subheading cũng ảnh hưởng đến thứ hạng SEO

Đối với người đọc

Mục đích chính của các tiêu đề phụ là thu hút sự chú ý của người đọc. Một số tiêu đề phụ hoàn toàn cung cấp thông tin. Nếu người đọc đang tìm kiếm một phần thông tin cụ thể, các subheading đóng vai trò như người hướng dẫn giúp người đọc tìm thông tin mà họ cần.

Ví dụ: Nếu bạn đang đọc một công thức nấu ăn, bạn có thể tìm tiêu đề phụ “Thành phần” để biết các nguyên liệu bạn cần.

Bạn cũng có thể thấy các subheading được liệt kê trong nội dung của các bài viết phi hư cấu (non-fiction). Điều này giúp người đọc tìm đúng trang dựa trên tiêu đề phụ.

Các subheading cũng được sử dụng trong các bài báo hoặc bài đăng trên blog. Chúng phân đoạn đoạn văn ngắn gọn để giữ chân người đọc trên trang web trong thời gian dài.

 • Các subheading giống như những “móc câu” – khiến người đọc dừng lại, đọc và xem thông tin.

Cách sử dụng heading và subheading hiệu quả

Để website lên top, bạn cần ghi nhớ: Đừng nhồi nhét từ khóa vào một subheading vì điều này sẽ có tác dụng ngược lại. Để xác định các thẻ subheading, bạn cần chia vùng nội dung trong bài viết như sau:

Thẻ heading – H1

Bạn cần chú ý đến phần này, H1 thể hiện một phần quan trọng nhất đối với một bài viết về content marketing và content SEO.

Heading 2

Mặc dù đây là một thẻ subheading, nhưng trong SEO, thẻ H2 hỗ trợ rất nhiều trong việc làm rõ chủ đề và cấu trúc nội dung.

Thẻ heading H3

Thẻ H3 bổ trợ cho thẻ H2, làm cho nội dung trở nên rõ ràng hơn. Thẻ này được sử dụng liên tục trong bài viết.

Heading H4 – H5- H6

Tương tự như thẻ H3, nhưng bạn nên sử dụng chúng ít hơn nếu bài viết không quá dài (nên có hơn 2.000 từ).

Subheading là gì? Tầm quan trọng của Subheading trong SEO hình ảnh 3
Một ví dụ về việc phân bổ Heading và Subheading trong bài viết

Heading, Subheading và CTA: Sự kết hợp hoàn hảo để thành công!

Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tạo một subheading hấp dẫn. Tuy nhiên, để làm điều này tốt nhất, bạn không thể bỏ qua hai yếu tố khác: Heading và CTA!

=> Khi kết hợp cả ba yếu tố này với nhau, nội dung sẽ trở nên hấp dẫn, thông tin liên kết một cách chặt chẽ mà người đọc sẽ không muốn rời đi.

 • Tương tự như một đội bóng gồm 3 người: Người thứ nhất chuyền bóng cho người thứ hai => rồi chuyền đến người thứ ba để ghi bàn.

Bây giờ, chúng ta hãy bắt đầu!

Với heading

Như chúng tôi đã giải thích về tại sao thẻ heading rất quan trọng trong một bài viết. Vì thẻ tiêu đề là phần mà người dùng nhìn thấy trước tiên trên một trang web.

=> Vì vậy, chúng tôi muốn “biến” tiêu đề trở nên nổi bật nhất. Chỉ khi đó, bạn mới thu hút người dùng nhấp vào trang web của bạn.

 • Một nghiên cứu từ Wholegrain Digital cho thấy: Hầu hết mắt của con người tập trung nhất vào tiêu đề trang hơn bất kỳ phần nào khác!
Subheading là gì? Tầm quan trọng của Subheading trong SEO hình ảnh 4
Mọi người sẽ chú ý đến phần tiêu đề trước tiên

Trong dòng tiêu đề này, bạn cần thể hiện một cái gì đó có thể thu hút sự chú ý của người đọc. Nếu bạn không có một lý do hợp lý để làm cho họ ở lại trang, thì các subheading cũng sẽ không được đọc.

Và… câu chuyện kết thúc!

Với subheading

Các tiêu đề hấp dẫn sẽ “kéo” người đọc vào nội dung của bạn. Dưới đây là 3 điều bạn nên làm với các tiêu đề phụ:

 • Giải thích chi tiết hơn: Nếu sản phẩm/dịch vụ của bạn cần được giải thích rõ hơn => hãy mở rộng nội dung với các dòng tiêu đề phụ.
 • Nhấn mạnh lợi ích: Làm nổi bật các lợi ích của sản phẩm/dịch vụ và đáp ứng nhu cầu của người dùng sẽ gia tăng sức mạnh của trang web một cách đáng kể.
 • Khuyến khích hành động: Dòng tiêu đề phụ cũng là một cách tuyệt vời để thúc đẩy người đọc hành động. Nếu không thành công, họ chỉ cần nhấp vào nút CTA dưới đây.

Bản chất của subheading sẽ phụ thuộc vào heading trong bài viết. Bạn có thể chọn áp dụng một trong những thủ thuật trên hoặc thử nghiệm nhiều cách khác nhau để tìm ra phương án tốt nhất cho người dùng của bạn.

Với CTA – Lời kêu gọi hành động

Để CTA có thể phát huy vai trò tốt nhất, heading và subheading của bạn phải đưa người đọc đến đúng điểm mà họ muốn.

 • Nếu thiếu CTA, người đọc sẽ tự hỏi “Còn gì nữa?” => Đừng để điều đó xảy ra!
Subheading là gì? Tầm quan trọng của Subheading trong SEO hình ảnh 5
CTA sẽ rất hiệu quả nếu heading và subheading được thực hiện tốt

Chúng tôi sẽ kiểm tra mô hình này một lần nữa:

 • Heading (Tiêu đề): Thu hút sự chú ý hoặc làm tăng sự tò mò.
 • Subheading (Tiêu đề phụ): Giải thích, chỉ ra lợi ích hoặc khuyến khích hành động.
 • CTA (Kêu gọi hành động): Hãy khuyến khích họ thực hiện điều bạn muốn.

Vậy, tác động của quy trình 3 bước này đối với người đọc là gì?

 • Tiêu đề: “Điều này là gì?”
 • Subheading: “Tôi muốn điều đó!”
 • Kêu gọi hành động: “Tôi sẽ thực hiện nó!”

Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bốn yếu tố quan trọng để tạo ra một subheading không thể chối từ!

4 Yếu tố tạo subheading không thể bỏ qua!

Bây giờ bạn cũng đã hiểu về tầm quan trọng của subheading là gì, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn các yếu tố giúp tiêu đề phụ của bạn nổi bật.

 • Các từ phù hợp: Bạn không nên sử dụng quá nhiều từ vô nghĩa, hãy chọn từ phù hợp với chủ đề của bài viết. Một số lựa chọn từ sách “Big List of 189 Words That Convert” của Buffer: mới, cấu lên, đáng chú ý, bí mật, thu hút, cải thiện, tuyệt vời, miễn phí, bởi vì, đột ngột, quảng cáo, tăng
 • Chọn độ dài phù hợp: Một tiêu đề phụ tốt sẽ chỉ mất vài giây để đọc. Chúng tôi khuyến nghị giữ tiêu đề phụ trong khoảng từ 10 đến 30 ký tự là tốt nhất.
 • Cung cấp thông tin phù hợp: Bạn không cần phải giải thích chi tiết, hãy tạo sự tò mò cho người đọc muốn tìm hiểu thêm. Điều này sẽ thúc đẩy họ nhấp vào CTA dưới đây.
 • Lời thuyết phục phù hợp: Điều quan trọng là sử dụng subheading chính xác với mục đích mong muốn – để thu hút người dùng chuyển đổi. Hãy tìm những điểm dừng thuyết phục.

4 Điều cần tránh khi tạo subheading:

 • Không nhồi nhét quá nhiều từ khóa.
 • Không chèn ký tự đặc biệt hoặc ẩn văn bản.
 • Chỉ sử dụng một thẻ H1 cho mỗi bài viết.
 • Không sử dụng quá nhiều kiểu chữ cho các subheading.

Kết luận

Hy vọng rằng với thông tin về subheading là gì mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này, bạn có thể tăng cường hiệu quả SEO trong thời gian tới. Đồng thời, giúp các doanh nghiệp cập nhật kiến thức cơ bản về SEO để tránh chọn những dịch vụ không chuyên nghiệp.

Hãy nhớ: Tối ưu hóa subheading không khó như bạn nghĩ. Áp dụng những kiến thức chia sẻ của chúng tôi chắc chắn sẽ hữu ích trong quá trình tối ưu hóa quảng cáo kinh doanh của bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, rất có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ SEO của chúng tôi. Prodima là đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực Marketing số tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn các chiến lược xuất sắc để giúp bạn tăng lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững. Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tâm 24/7.

Related Posts