Thuyết minh về thành phố hồ chí minh | Văn mẫu

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa điểm không thể bỏ qua với sự nổi tiếng của nó.

Bạn đã có đủ kiến thức về thành phố này chưa? Nếu chưa, hãy cùng BlogHocHanh tìm hiểu thêm về thành phố này thông qua một số bài văn mẫu giới thiệu về thành phố Hồ Chí Minh dưới đây.

Bài viết số 1: Giới thiệu về thành phố Hồ Chí Minh

“Thành phố Hồ Chí Minh quê ta

Thiên anh hùng ca ngàn năm chói sáng lưu danh đến muôn đời…”

Những câu hát tráng lệ của nhạc sĩ Xuân Hồng kỷ niệm thành tựu vĩ đại của người dân Sài Gòn. Qua nhiều biến động trong suốt thời gian, thành phố Hồ Chí Minh ngày nay đã phát triển thành một thành phố trực thuộc trung ương, khu đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục và có dân số đông nhất tại Việt Nam.

Dàn ý về thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh, thường được gọi là Sài Gòn, nằm ở miền Nam Việt Nam, giữa trung tâm Đông Nam Á với diện tích lớn hơn cả thành phố London (Anh) và thủ đô Paris (Pháp).

Sài Gòn bao gồm 19 quận và 5 huyện, từ ruộng đồng Hóc Môn đến huyện Cần Giờ, từ vườn cây Thủ Đức đến huyện Bình Chánh, ở mọi nơi đều là địa phận của thành phố Hồ Chí Minh.

Ban đầu, Sài Gòn được biết đến với tên gọi “Prey Nokor”, là một làng chài và cảng biển quan trọng của người dân bản địa Khơ-me trước khi người Việt sát nhập trước thế kỷ XVII. Sau đó, thành phố hình thành khi gia đình Nguyễn khai phá vùng đất miền Nam.

Vào năm 698, Vĩnh An Hầu Nguyễn Hữu Cảnh thành lập phủ Gia Định, đánh dấu sự ra đời của thành phố. Khi thực dân Pháp đến Đông Dương với mục tiêu khai thác tài nguyên thuộc địa, vùng đất Gia Định được hình thành thành phố Sài Gòn và phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong hai thành phố quan trọng nhất của Việt Nam.

Trong giai đoạn từ 1887 đến 1901, thành phố Hồ Chí Minh là thủ đô của Liên bang Đông Dương. Năm 1949, thành phố hào hoa Sài Gòn trở thành thủ đô của Việt Nam.

Năm 1975, khi Cộng hòa Việt Nam sụp đổ và quân Mỹ hoàn toàn rút lui, lãnh thổ Việt Nam được thống nhất. Ngày 2 tháng 7 năm 1976, Quốc hội Việt Nam quyết định đổi tên Sài Gòn thành thành phố Hồ Chí Minh, để tưởng nhớ vị Chủ tịch nước đầu tiên của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở miền Nam Bộ, là vùng Đông Nam Á có khí hậu nhiệt đới gió mùa với nhiệt độ cao quanh năm và hai mùa mưa – khô rõ rệt ảnh hưởng đến cảnh quan thành phố.

Mùa khô kéo dài từ tháng 2 đến tháng 5 trong năm, và mùa mưa là các tháng còn lại. Những cơn mưa bất chợt ở thành phố Hồ Chí Minh mang đến sự lãng mạn nhưng cũng gây ra nhiều vấn đề khó khăn cho thành phố.

Vì lượng mưa không phân bố đều, nơi mưa ít và nơi mưa nhiều. Các huyện ở phía Bắc thường có mưa lớn hơn, trong khi các huyện ở phía Tây và phía Nam thì ít mưa hơn.

Sài Gòn ban ngày nhộn nhịp và hối hả, mỗi người dường như đua nhau theo đuổi cuộc sống. Sài Gòn ban đêm rực rỡ và xa hoa như một nữ hoàng. Đến thành phố Hồ Chí Minh, bạn không thể bỏ qua những địa điểm sau.

Đầu tiên là Bưu điện trung tâm Sài Gòn, một tác phẩm nổi tiếng của một kiến trúc sư với phong cách kiến trúc châu Âu. Bưu điện trung tâm Sài Gòn và Nhà thờ Đức Bà cùng nhau tạo nên một cặp công trình kiến trúc đặc biệt đại diện cho Sài Gòn.

Phía sau đó là Nhà hát Thành phố, nằm ở cuối đường Lê Lợi, Quận 1, được xây dựng cách đây 119 năm với phong cách thiết kế cổ điển.

Du khách cũng có thể tìm đến Cầu Bán Nguyệt và Cầu Ánh Sao, nơi được giới trẻ và các cặp đôi yêu thích và thường ghé thăm vào dịp lễ hay cuối tuần.

Nếu bạn yêu thích lịch sử, hãy đến Địa đạo Củ Chi để khám phá vùng đất như một nhà chiến sĩ lịch sử, đi qua hệ thống đường hầm nhân tạo và trải nghiệm những điều thú vị mà những người dân dũng cảm đã trải qua.

Với những du khách thích thăm chùa, hãy đến Chùa Vĩnh Nghiêm, nơi lễ bái là một trong những hoạt động phổ biến của người dân Sài Gòn. Chùa nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc đẹp và yên bình.

Hơn hết, điểm du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua là chợ Bến Thành, nơi bạn có thể mua sắm thỏa thích, đây là một trong những chợ nổi tiếng nhất Sài Gòn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ghé thăm Dinh Độc Lập, còn được gọi là Dinh Thống Nhất, nằm trên một khu đất rộng 15 hec-ta, là một công trình kiến trúc độc đáo liên quan đến các sự kiện quan trọng của Tổ quốc. Điều này chắc chắn sẽ làm bạn thích thú.

Ẩm thực Sài Gòn mang đến hương vị khó quên. Ví dụ như phở Sài Gòn kết hợp với rau thơm và tương đen đỏ. Ngoài ra, hủ tiếu Nam Vang ngon và thơm với sợi hủ tiếu dai, nước lèo ngọt từ xương heo ninh cùng với giá đỗ, thịt băm và lòng heo.

Hoặc những món há cảo, món ăn của ẩm thực Trung Hoa đã trở thành một món ăn sáng phổ biến ở Sài Gòn, được yêu thích vì tính nhanh, tiện lợi. Một vài cái há cảo hoặc bánh bao là đủ để có một bữa sáng no nê. Ngoài ra, há cảo Dương Tử Giang còn có nhiều loại nhân khác nhau, như nhân tôm, nhân củ cải, nhân hẹ,… được nêm nếm trong nước tương. Ẩm thực Sài Gòn thật hấp dẫn.

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm văn hóa và tài chính của đất nước, cũng như là nơi có nhiều điểm tham quan thú vị. Thành phố lịch sử này mang tên của một lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam, đã phát triển thành một địa danh quan trọng hơn rất nhiều ngày nay.

Related Posts