Share This Post

Thủ thuật

Hướng dẫn tạo website tin tức bằng joomla cho người mới.

Việc tạo một trang blog hiện nay không còn xa lạ gì với cộng đồng mạng tại Việt Nam, nhất là trong thời kì mã nguần mở đang bùng nổ mạnh mẽ như bây giờ. Trước đây mình thấy dân chơi blog thường xử dụng các công cụ miễn phí của Google (blogger)… để tạo cho mình một trang website cá nhân, nhưng nó không được chuyên nghiệp cho lắm, xu hướng hiện nay vẫn là dùng CMS tạo một trang web cá nhân để chia sẻ các thông tin với mọi chủ đề mà cá nhân (hoặc nhóm) có sự am hiểu, hay chỉ để thể hiện ý những suy nghĩ của mình.

Tạo website tin tức bằng joomla không hề khó, cái này mình nói thật. Với hai mã nguần mở hiện nay là joomla và wordpress theo kinh nghiệm của mình thì nó hoàn toàn thích hợp để là site về tin tức, giới thiệu công ty, bán hàng… Bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu và chỉnh sửa để có được một website theo chủ đích của mình mà không cần phải quá am hiểu về php, css hay Js…

Bài viết này mình xin giới thiệu cho các bạn mới có cái nhìn dễ dàng nhất để có thể tạo ra một trang website tin tức bằng joomla,còn mục đích bạn dùng làm gì thì tùy bạn nhé.

Lan man nhiều quá, vào thôi. Để hướng dẫn cac bạn mình xin lấy tạm một teamplate mình đã chia sẻ trong trang này, đó là Newline teamplate joomlaBạn có thể truy cập theo link này để dow trọn bộ teamplate nhé.

Phần một: Cài đặt localhost.

Để có thể thử chạy thử nghiệm website trước khi đưa lên mạng chúng ta luôn phải làm việc trước trên localhost, mình không giải thích nhiều về thuật ngữ, các bạn tự tìm hiểu.

Với localhost thì có rất nhiều nhà phát triển ứng dụng này, có bạn quen dùng XAMPP, có bạn quen dùng Ampps, còn mình thì thường xử dụng Vertrigo. Chẳng biết hạn chế nó thế nào quan trọng là mình quen sử dụng, thấy chạy ổn định trên môi trường windows, làm việc tốt với joomla, wordpress, magento.. Bạn có thể tự tạo cho mình một máy chủ ảo theo ý thích của bạn, miễn sao phải có localhost. Việc tạo localhost có rất nhiều bài viết đã index trên google, các bạn tự tìm kiếm nhé.

Phần hai: Cài đặt template Newline.

Nói qua một chút về gói cài đặt joomla. Có hai cách để tạo ra một trang joomla hoàn chỉnh như demo của nhà cung cấp giao diện.

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy.

Là mẫu đèn led chính hãng Owleye dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, chiếu xa 200M, không gây chói mắt cho người đi đường…
Xem thông số sản phẩm

– Cài đặt mã nguần joomla sau đó cài đặt teamplate và các thành phần mở rộng.

Nếu bạn chỉ có gói teamplate cho trang bạn thích thì bắt buộc trước nhất bạn phải cài đặt mã nguần joomla trước, sau đó tiến hành cài đặt giao diện và các thành phần mở rộng tương thích cho site. Trong mỗi gói cài đặt luôn có hướng dẫn, công việc chỉ là làm theo và cấu hình sao cho chính xác.

– Cài đặt gói quickstart.

Quickstart là gì? Theo đúng nghĩa của từ này là “bắt đầu nhanh”. Gói này nhà cung cấp đã làm tất cả mọi thứ, đã tích hợp sẵn tất cả các thành phần bao gồm từ mã nguần, giao diện, module, plugin.. Công việc còn lại của bạn chỉ là bung nó ra chỉnh sửa và sử dụng.

1. Cài đặt quickstart Newline.

Việc cài đặt gói quickstart các bạn có thể tham khảo thông qua bài viết “Hướng dẫn cài đặt gói quickstart cho joomla” mà mình đã hướng dẫn lần trước. Gói giao diện Newline mình chia sẻ chính là gói quickstart, nên bạn có thể hoàn toàn sử dụng phương pháp cài dặt này.

Sau khi cài đặt xong bạn truy cập vào site sẽ thấy giao diện như này:

huong-dan-tao-website-tin-tuc-bang-joomla-cho-nguoi-moi-1

Giao diện website sau khi cài đặt xong.

Tiến hành chỉnh sửa trang tin của bạn.

Sửa teamplate.

Việc chỉnh sửa teamplate là không bắt buộc, nếu bạn không thích với màu sắc, font chữ… hiện tại bạn có thể truy cập vào đây để điều chỉnh lại. Để chỉnh sửa teamplate hãy truy cập theo đường dẫn: Extensions -> Teamplate -> ts_newsline – Default.

huong-dan-tao-website-tin-tuc-bang-joomla-cho-nguoi-moi-2

Chỉnh sửa giao diện

Mình xin hướng dẫn sơ qua một số mục chính trong này.

huong-dan-tao-website-tin-tuc-bang-joomla-cho-nguoi-moi-3

Chỉnh sửa teamplate trang tin

Overview: Giới thiệu tổng quan về mẫu giao diện của nhà cung cấp. Trong này sẽ có các mục giới thiệu sơ lược về teamplate, phiên bản hiện tại bạn đang sử dụng, các phiên bản mới nhất được cập nhật…

Basic: Tùy chỉnh căn bản.

Layout: Tùy chỉnh bố cục trang như chiều rộng hiển thị.

Logo: Tùy chỉnh logo của trang, tại đây bạn có thể chọn sử dụng logo bằng hình ảnh hoặc chữ. Tải lên logo nếu nó bằng hình ảnh, chỉnh sửa chiều cao và chiều rộng cho logo.

Footer Settings: Sửa nội dung chân trang.

……

Presets: Lựa chọn mẫu giao diện chính cho website của bạn.

Layout: Chỉnh sửa bố cục giao diện của site, tại đây bạn có thể thêm hoặc xóa các vị trí hiển thị (position) sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Menu: Mục này giúp bạn chỉnh sửa cấu trúc của menu cho site bao gồm: chọn loại menu hiển thị, chiều cao, background..

Font: Tùy chỉnh font chữ hiển thị ,ấn định cho các thẻ H trong site của bạn.

Advanced: Một số tùy chỉnh nâng cao như tùy chỉnh thời gian xóa Cache, bật Google Analytics, Load Jquery.

 Đang cập nhật thêm bài viết…

 

Share This Post

Leave a Reply