Share This Post

Thủ thuật

Quản trị joomla thật đơn giản.

Mình nhớ ngày đầu khi mới tập tành làm website dựa trên Joomla. Có rất nhiều vấn đề phát sinh mà không biết phải hỏi ai, giải quyết như nào. Lang thang trên các diễn đàn joomla như joomla.net.vn, forum.joomla.org… để tìm ra các câu trả lời cho vấn đề đang mắc phải. Tuy nhiên sau khi làm nhiều và hiểu được sâu hơn thì mình lại thấy nó khá đơn giản.

Việc sở hữu một website đơn giản chỉ để giới thiệu, quảng bá sản phẩm dịch vụ bây giờ không khó. Có rất nhiều CMS giúp bạn hoàn thành việc này một cách dễ dàng như: Joomla, WordPress, Tomato, Opencart… Mỗi CMS có một lợi thế khác nhau. Ví như có người thích Joomla có người thích WP, hay so sánh mã nguần này với mã nguần khác. Tuy nhiên mình lại có quan điểm, quan trọng nhất là mục đích của bạn làm site để làm gì. Nếu chỉ là một site đơn thuần giới thiệu sản phẩm, tin tức thì chọn Joomla và WP là chuẩn nhất. Còn nếu thiết kế trang bán hàng thì có thể tìm đến Tomato, Opencart. Nói thì nói vậy nhưng hiện nay Joomla và WP cũng đã phát triển mạnh những mẫu giao diện phục vụ cho mục đích thương mại điện tử.
Mỗi CMS có một điểm mạnh khác nhau, không nên so sánh. Cơ bản là bạn quen làm việc với CMS nào thì bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về nó. Mình thì mình hay dùng WP và Joomla đơn giản vì nó khá là đơn giản. Không cần bạn phải biết nhiều về php, css nhưng bạn vẫn có thể tạo cho mình một trang web thật là đẳng cấp.

Bài viết này mình cũng chỉ đi cóp nhặt lại những vấn đề các bạn hay gặp phải khi sử dụng và làm việc với joomla. Mạn phép các tác giả cho mình tổng hợp lại cho những bài viết trên nhằm đưa tới cho những ai mới tìm hiểu về joomla một câu trả lời và cái nhìn tổng quan nhất về mã nguần này.

Nội dung bài viết:

1. Tăng tốc độ load cho site.

2. Backup site.

1. Tăng tốc độ load cho site.

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy.

Là mẫu đèn led chính hãng Owleye dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, chiếu xa 200M, không gây chói mắt cho người đi đường…
Xem thông số sản phẩm

Joomla vốn “nổi tiếng” về việc load site khá nặng. Nhất là sau một thời gian upload nhiều dữ liệu, database phình ra thì khỏi nói. Em nó ỳ ạch thôi rồi. Để giải quyết vấn đề này có những thủ thuật sau:

Bật chế độ nén cho site (Turn on Compression): Việc làm này nhằm nén các tập tin lại với kích thước nhỏ hơn mà không làm ảnh hưởng tới site của bạn.

Truy cập vào Admin => Global Configuration => Server => GZIP Page Compression => chọn Yes.

Bật bộ nhớ đệm cho website của bạn (Turn on Cache) : Khi khách ghé thăm chức năng Cache sẽ lưu trên host. Nếu khách out và quay quay lại chức năng này sẽ load dữ liệu lưu tạm trên host ra mà không cần phải truy vấn thêm nữa. Việc này sẽ giúp site load nhanh hơn

 Truy cập vào Admin => Global Configuration => System => Cache => chọn Yes.

Xóa bớt những phần mở rộng không cần thiết bao gồm Components, Extensions. Những phần mở rộng từ bên thứ 3 là một trong những tác nhân khiến site bạn load chậm lại. Hãy xóa bớt đi nếu không sử dụng tới.

Tối ưu hóa hình ảnh: Cố gắng tối ưu hóa hình ảnh bằng cách giảm dung lượng, kích thước xuống thấp nhất. Có một mẹo nhỏ rất hay để làm việc này đó là bạn sử dụng Photoshop để chỉnh sửa kích thước ảnh sau đó sau đó lưu lại dưới dạng ảnh cho website ( Save for web) là ảnh sẽ tự động được nén với xuống dung lượng nhỏ nhất nhưng không làm giảm đi chất lượng. Ngoài ra một cách mình hay dùng đó là với những hình ảnh kích thước đã chuẩn mình mở lại bằng công cụ Paint sau đó nhấn lưu. Hình ảnh cũng sẽ được giảm dung lượng xuống tối đa.

2. Backup site.

Một vấn đề mà admin hay phải thực hiện đó là định kì backup dữ liệu, còn vì sao phải backup thì có lẽ tất cả đều biết. Để thực hiện việc này thì trên mọi host hiện nay đều có chức năng backup toàn site. Tuy nhiên để đỡ tốn thời gian, mất nhiều công sức mình hay thực hiện bằng cách backup thư mục hình ảnh và database là xong.

Backup hình ảnh: Để quản lý hình ảnh trong joomla bạn nên tạo ra các thư mục khác nhau cho bài viết của mình. Ví dụ mình tạo thêm một thư mục 4-2016 nằm trong thư mục images của site. Việc làm nhằm mục đích sau:

Khi backup bạn chỉ cần tải về từng thư mục hình ảnh trong thời gian bạn muốn backup. Ngoài ra còn một lý do nữa, khi mình làm việc với joomla một vấn đề chưa hài lòng đó chính là việc nếu thư mục hình ảnh của bạn lớn khi bạn tải lên một hình ảnh sẽ rất lâu. Vậy nên chia nhỏ thư mục hình ảnh ra cho dễ quản lý ngoài ra tải dữ liệu ảnh lên sẽ nhanh hơn.
Backup database: Đây là phần quan trọng nhất, database lưu giữ mọi dữ liệu của site bạn bao gồm: cấu hình cho site, cấu hình cho các thành phần của site, các bài viết của site…. Việc backup database bạn nên làm định kì và thường xuyên, thời gian tùy bạn quyết định. Nếu site bạn được update dữ liệu liên tục thì bạn nên backup em nó hàng ngày.

Tiếp tục update sau… 

Share This Post

Leave a Reply