Share This Post

Thủ thuật

Quản trị website wordpress phần 1- Làm quen với giao diện administrator

Nếu lần đầu tiên bạn login vào bảng điều khiển của bất kì một CMS nào đó, bạn sẽ không khỏi bỡ ngỡ bởi có quá nhiều những thứ bạn không hiểu, không biết sử dụng ra sao. Xin chia sẻ, thực chất website nó như là một phần mềm, do bạn chưa sử dụng nên thấy xa lạ. Làm một thời gian bạn sẽ quen với việc xử lý tất cả các công việc liên quan một cách nhuần nhuyễn.

Tutorial này mình xin điểm qua một cách chi tiết những khái niệm cơ bản, chức năng nhiệm vụ và cách làm việc với bảng điều khiển trang quản trị wordpress cho những người mới bắt đầu sử dụng.

Bước 1: Làm quen với giao diện bảng điều khiển wordpress.

Bảng điều khiển trang admin wordpress.

Tại bảng điều khiển này sẽ có các mục chính như sau:

quan-tri-website-wordpress-phan-1-lam-quen-voi-giao-dien-administrator-1

Các thành phần chính trong bảng điều khiển wordpress.

Admin menu: đây là nơi chứa các danh mục giúp bạn làm các công việc như: tạo và chỉnh sửa bài viết, thêm xóa các plugin, chỉnh sửa plugin, quản lý giao diện trang chủ, quản lý và phân quyền cho users, quản lý các trang mà bạn tạo ra…

Admin bar: Thanh công cụ tùy chỉnh đăng nhập, quản lý theme. Tùy thuộc vào mỗi phiên bản và giao diện sẽ hiển thị các chức năng khác nhau cho mỗi website.

Dashboard: khung bên phải hiển thị bảng điều khiển chính, tại đây sẽ hiển thị các thông báo như: cập nhật phiên bản mới cho wordpress, plugin, lời chào, comment và có thể thêm một số chức năng khác khi bạn cài mới thêm các plugin.

Bước 2: Các thành phần chính trên Admin Menu.

Khi bạn đăng nhập vào trang quản trị của wordpress khu vực bạn sẽ làm việc nhiều nhất chính là Admin menu. Mình sẽ sơ lược các menu chính tại đây cho các bạn.

Den led xe may chinh hang owleye m502Đèn led xe máy.

Là mẫu đèn led chính hãng Owleye dành riêng cho xe máy, chuẩn tiêu cự, gom sáng, chiếu xa 200M, không gây chói mắt cho người đi đường…
Xem thông số sản phẩm

Post – Bài viết: đây là nơi bạn tạo ra nội dung để hiển thị ra ngoài trang chủ. Hiểu đơn giản là khu vực này để bạn viết bài, chỉnh sửa và làm các công việc liên quan đến soạn thảo nội dung. Tại menu Post sẽ có:

All post – Tất cả bài viết: xem lại tất cả các bài bạn đã viết, trong này còn lưu cả những bài viết nháp à bạn đã soạn thảo nhưng chưa đăng.

Add new – Viết bài mới: Viết nội dung mới các bạn vào đây.

Categories – Chuyên mục: tạo danh mục, thể loại cho nhóm bài viết của bạn. Ví dụ: tôi có nhiều bài viết về chủ đề xe hơi, tôi sẽ tạo ra một chuyên mục là xe hơi, tại chuyên mục này tôi sẽ nhóm tất cả các bài viết về chủ đề này vào trong chuyên mục chung.

Tags – Thẻ: chứa các thẻ cho nhóm từ khóa bài viết của bạn.

Media – Phương tiện: Đây là nơi bạn quản lý thư mục hình ảnh, video của website. Tại đây có thể thêm ảnh, video hoặc xóa chúng.

Pages – Trang: đây là nơi lưu trữ các trang chính do bạn tạo ra, tại đây có thể có các trang như trang chủ của web, trang liên hệ, trang đăng nhập… Khu vực này bạn cần chú ý, nếu chưa quen bạn có thể xóa nhầm một trang nào đó và nó sẽ không còn hiển thị tại fontend, mất công phải tạo lại.

Comments – Bình luận: lưu trữ các bình luận của bạn đọc. Nếu bạn cho phép bình luận bằng chính chức năng comment mặc định của wordpress, mọi bình luận sẽ được hiển thị tại đây. Bạn có thể cho phép hiển thị bình luận, chỉnh sửa, xóa hoặc cho ngay nó vào spam nếu nghi ngờ.

Appearance – Giao diện: nếu xét theo nghĩa chính xác của tiếng Anh thì từ này không phải là giao diện, nhưng nó lại hiển thị các chức năng cho phép bạn tùy chỉnh giao diện cho trang chủ, nếu vậy ta cứ gọi là giao diện. Tại đây bạn có thể thêm, sửa, xoa các Widget, menu, theme…

Plugin – Gói mở rộng: tại đây chứa các thành phần plugin từ bên thứ 3, khi bạn cài plugin bạn có thể quản lý tại đây như kích hoạt, thêm, xóa, chỉnh sửa. Lưu ý là có một số plugin bạn có thể cấu hình trực tiếp tại khu vực này, nhưng có một số plugin sau khi bạn kích hoạt nó sẽ hiển thị bảng cấu hình ra hẳn admin menu. Nếu bạn cài đặt xong mà không thấy plugin xuất hiện để sửa trong này hãy tìm nó ngoài thanh menu nhé.

Users – Thành viên: thêm, xóa, phân quyền, tạo hồ sơ cho thành viên.

Tools – Công cụ: chức năng của tool một phần giúp bạn có thêm các gợi ý về các thành phần có thể import thêm vào trang của bạn. Ngoài ra bạn có thể xuất ra tệp .xml để ping lên các công cụ tìm kiếm. Đây là phần cũng ít được sử dụng, bạn có thể tìm hiểu thêm.

Plugins – Gói mở rộng: chứa các plugin được cài vào website của bạn.

Theme Options – Quản lý giao diện: là nơi bạn quản lý giao mặc định bạn đang sử dụng hiển thị ngoài trang chủ. Đa phần các theme hiện nay đều có chức năng thêm menu Theme Options trong admin, cũng có một số phiên bản theme không show menu ra. Bạn có thể chỉnh sửa màu sắc, logo, font chữ, thêm Google analytics … tại đây. Đây là phần chỉnh sửa trực quan cho theme của bạn.

Lời kết: Ok, vậy là đã xong phần 1, phần này mình chỉ giới thiệu qua một chút về bố cục và các thành phần chính để bước đầu mọi người có thể làm quen với việc quản trị một trang bằng wordpress bao gồm các menu trong administrator, chức năng và nhiệm vụ cơ bản. Các bạn tìm hiểu thêm nhé.

Share This Post

Leave a Reply